Thứ tư, 1/12/2021 | 23:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 25/10/2021, 19:30 (GMT+7)

Dẫn chứng về CANSLIM trong đầu tư chứng khoán và hướng tới NDH eConference Số 3

Thu Hằng Thứ hai, 25/10/2021, 19:30 (GMT+7)

Tại buổi số 2 của chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức với chủ đề "Thế nào là một khoản đầu tư tốt", CANSLIM là một trong những phương pháp được các chuyên gia SSI chia sẻ sau khi áp dụng và xây dựng danh mục thành công.

Với phương pháp CANSLIM, các cổ phiếu trong danh mục chọn lọc của chuyên gia SSI đều tăng trưởng tốt hơn các chỉ số chung trong 3 tháng gần đây, nổi bật có thể điểm tới như IDC, HAH, VHC, FMC, NKG…

CANSLIM là phương pháp được tạo ra là William O’neil. Nhà đầu tư huyền thoại này đã sử dụng 7 chữ cái đầu tiên đại diện cho 7 tiêu chí khi lựa chọn cổ phiếu để gọi tên phương pháp này. Bên cạnh đó, ông còn có 3 nguyên tắc như nếu giá cổ phiếu giảm 7-8% dưới giá mua, hãy bán không ngoại lệ, hay tập trung vào các công ty tăng trưởng lợi nhuận cao, mua các cổ phiếu được nhiều tổ chức thu gom…

Bà Nguyễn Thị Thu Dung, Giám đốc kinh doanh tại SSI đã chia sẻ cụ thể về những ứng dụng của CANSLIM và những thực tế khi áp dụng phương pháp này.

C (Current Quaterly Earnings Per Share): EPS của quỹ hiện tại càng cao càng tốt. EPS quý hiện tại tăng 20-25% so với cùng kỳ. Doanh thu và lợi nhuận tăng trên 20%. Theo bà Dung, so sánh với cùng kỳ nhằm loại bỏ tính thời vụ và yếu tố đột biến.

A (Annual Earrnings Increases): Tỷ lệ tăng EPS hằng năm từ 25% trở lên trong vòng 3 năm gần nhất. ROE tối thiểu 17%/năm. Theo bà Dung, các tiêu chí này thể hiện rằng lợi nhuận doanh nghiệp sử dụng hiệu quả tài sản và vốn vay để tạo ra tài sản. Chuyên gia cũng lấy ví dụ về việc doanh nghiệp đi vay với lãi suất 7-9% nhưng lợi nhuận tạo ra không đủ bù đắp chi phí vay, điều này cho thấy đòn bẩy tài chính không được sử dụng tốt. Các thông tin về ROE, EPS… nhà đầu tư có thể tìm thấy tại bảng giá iBoard của SSI. Mặt khác, bà Dung cũng nói sâu hơn về cơ cấu nợ và tác động của nguồn vay nợ của doanh nghiệp, trong nước, nước ngoài những tác động khi thị trường tài chính hoặc đối tác như tỷ giá...

Bà Nguyễn Thị Thu Dung và ông Nguyễn Chí Trung tại buổi chia sẻ. Ảnh: SSI.

Bà Nguyễn Thị Thu Dung và ông Nguyễn Chí Trung tại buổi chia sẻ. Ảnh: SSI.

N (New product/management/higts): Doanh nghiệp có các yếu tố mới như sản phẩm mới, dịch vụ/thị trường mới sẽ giúp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Bà Dung cũng lấy ví dụ về Hòa Phát – Doanh nghiệp đã đưa vào một phần nhà máy thép ở Dung Quất vào hoạt động. Điều này giúp sản lượng của Hòa Phát tăng trong tương lai. Sau đó, cổ phiếu HPG đã tăng giá liên tục trong năm qua.

S (Supply&Demand): Cổ phiếu có lượng hàng trổi nổiít, cô đặc sẽ dễ tăng giá mạnh hơn. Chú ý hơn những yếu tố như ban lãnh đạo, mua cổ phiếu vào hoặc công ty mua cổ phiếu quỹ thường là điểm cộng. Chuyên gia cũng lấy ví dụ về cổ phiếu VCI thường tăng giá nhanh hơn HCM vì số lượng bên ngoài ít hơn. Mặt khác khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ, lượng cổ phiếu trên thị trường cũng sẽ khiến cung trên thị trường giảm và trong khi lượng cầu tăng.

Chuyên gia cũng lưu ý nhà đầu tư với những doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi, vì phương án này có thể làm tăng số lượng cổ phiếu trên thị trường, pha loãng EPS.

R (Leader &Laggard): Chỉ mua cổ phiếu dẫn đầu, không mua cổ phiếu thế vai và bán cổ phiếu đội sổ. Lựa chọn cổ phiếu có chỉ số RS (Sức mạnh giá cổ phiếu) dao động 80-90, loại bỏ RS thấp dưới 70. Bà Dung cũng lấy ví dụ rằng khi có một cổ phiếu dẫn đầu ngành tăng, nhà đầu tư thường có xu hướng mua các cổ phiếu cùng ngành chưa tăng và đợi tăng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cổ phiếu được mua không tăng, trong khi cổ phiếu dẫn đầu xu hướng tiếp tục tăng.

Chuyên gia cũng nêu lên một số mẹo để tìm ra cổ phiếu mạnh trên thị trường như theo dõi bảng giá khi thị trường chung điều chỉnh, tìm các cổ phiếu giảm giá ít hay vẫn tăng giá… hay một số mẹo khác được đúc rút từ kinh nghiệm trên thị trường.

I (Institutional Sponsorship): Cổ phiếu có sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức trong thời gian gần nhất. Theo ông Trung, nhà đầu tư tổ chức được hiểu là những nhà đầu tư có quy mô vốn lớn và đội ngũ phân tích chuyên nghiệp. Đây là yếu tố nhà đầu tư cần tham khảo, đặc biệt những giao dịch mua bán của tổ chức trong một vài quý gần nhất. Thời gian càng gần càng tạo ra động lực cho cổ phiếu.

M (Market Direction): Chỉ mua cổ phiếu đang ở xu hướng tăng giá, ví 75% cổ phiếu sẽ đi theo xu hướng thị trường chung. Theo ông Trung, dù có thể lựa chọn cổ phiếu tốt, thị trường chung xấu thì rất khó để cổ phiếu tăng và thu lãi.

Theo bà Dung, nhà đầu tư cần quan sát thị trường để nắm được chu kỳ của thị trường và nắm được xu hướng dài hạn. Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để có thể xác định các “sóng” tăng, “sóng” giảm của thị trường chung và các cổ phiếu.

Chi tiết về phương pháp phân tích tích kỹ thuật cũng chính là nội dung của buổi thứ 4 - số tiếp theo của chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí do Người Đồng Hành và CTCK SSI tổ chức lúc 15h ngày Thứ tư (27/10).  

Từ 9h ngày 26/10 cho đến khi sự kiện kết thúc, cổng đăng ký của chương trình sẽ được đóng để chốt danh sách tham dự. Cổng đăng ký sẽ được mở lại vào lúc 17h hôm nay (20/10) để nhà đầu tư có thể đăng ký tham dự sự kiện tiếp theo.

Trường hợp cần trợ giúp, vui lòng gọi đến Hotline 1900 5454 71 để được hỗ trợ chi tiết.

Từ 13/10 đến 10/11, Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức chuỗi chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” với thời lượng 5 buổi. Đây là chuỗi chương trình MIỄN PHÍ, dành riêng cho nhà đầu tư có tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI, diễn ra vào 15h thứ Tư hàng tuần.

Nhà đầu tư cần đăng ký sớm nhất tại địa chỉ https://hoithao.ndh.vn do số lượng tham dự có hạn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc tổ chức trực tuyến.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch tại SSI, nhà đầu tư vẫn có thể hoàn tất đăng ký và mở tài khoản trực tuyến MIỄN PHÍ ngay sau đó. Đăng ký sẽ hợp lệ sau khi Ban tổ chức xác thực việc mở tài khoản thành công.

Cổng đăng ký tham dự được mở trong suốt quá trình diễn ra chuỗi chia sẻ và sẽ tạm đóng ít nhất 24h trước mỗi hội thảo để chốt danh sách tham dự sự kiện đó. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hòm thư info@ndh.vn.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo