Thứ ba, 22/6/2021 | 09:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 17/5/2021, 15:57 (GMT+7)

Bảo mật - Tốc độ - Tiện lợi: Lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư thời đại mới

Bình An Thứ hai, 17/5/2021, 15:57 (GMT+7)
ssi-smart-otp-thum-web-700x300-1162-1189

Xu hướng bảo mật tất yếu trong giao dịch trực tuyến 

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, với giao dịch trực tuyến chiếm đa số các giao dịch thì những mối lo về bảo mật lại càng trở nên thực tế hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nhằm giải quyết những lo ngại của khách hàng, các công ty tài chính lớn dần chuyển sang sử dụng xác thực OTP (hay còn biết đến là One Time Password – mật khẩu dùng một lần) hay cá nhân hơn là chứng thư số. 

Đây đều là các biện pháp xác nhận giao dịch với mức độ bảo mật cao. Và do đáp ứng được nhu cầu giao dịch trực tuyến của đa số khách hàng, thậm chí là những giao dịch tài chính giá trị lớn, phương thức xác thực OTP được nhiều ngân hàng – tổ chức tài chính uy tín lớn trên thế giới tin tưởng áp dụng.

Chia sẻ về xu hướng bảo mật khi tiến hành giao dịch trực tuyến, nhà đầu tư N.H. Cung tại sàn chứng khoán SSI cho biết: “Tôi cho rằng việc chuyển đổi sang các phương thức xác thực bảo mật mới như Smart OTP là xu hướng tất yếu và sớm muộn gì cũng phải thực hiện. Tôi làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, các ngân hàng lớn hiện đều đã chuyển sang sử dụng OTP bảo mật nhiều lớp, vừa thuận tiện vừa an toàn cho cả khách lẫn công ty.”

Chị H.P. Trang - một nhà đầu tư trẻ cũng bày tỏ sự đồng tình: “Mình giao dịch nhiều, chủ yếu trên điện thoại nên việc xác thực giao dịch bằng OTP quả thực rất tiện. Nhiều khi đọc tin tức về tội phạm công nghệ hay những sự cố mất tiền trong tài khoản, mình cũng rất lo lắng vì không biết có vô tình lộ thông tin ở đâu không. Còn bây giờ, do chọn SMS OTP, nên giao dịch đến đâu có mã OTP gửi về điện thoại đến đó. OTP lại có thời gian nhất định nên chỉ sử dụng được một lần duy nhất nên mình yên tâm hơn nhiều. Dù trước đó cũng không gặp bất cứ vấn đề gì tại SSI nhưng giờ lại càng yên tâm hơn vì biết tài sản mình được bảo mật nhiều lớp hơn, chặt chẽ hơn trước.”

SSI và 4 phương thức xác thực bảo mật nâng cao

Không nằm ngoài xu thế công nghệ chung và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu tăng cường bảo mật và nâng cao trải nghiệm của nhà đầu tư khi sử dụng dịch vụ giao dịch trực tuyến tại SSI, từ ngày 17/5/2021, SSI chính thức ra mắt 4 phương thức xác thực nâng cao trên các hệ thống giao dịch trực tuyến, bao gồm iBoard, SSI Web Trading, SSI Mobile Trading.

Theo đó, ngoài việc xác thực tài khoản bằng tên đăng nhập và mật khẩu, SSI cung cấp giải pháp xác thực nhiều tầng bằng mã OTP được lấy từ ứng dụng Smart OTP cài đặt trên điện thoại, SMS/Email OTP hoặc chứng thư số (thay cho mã PIN và Token).

Các phương thức xác thực tài khoản OTP mới của SSI đều hoàn toàn miễn phí, áp dụng trong mọi giao dịch trực tuyến tại SSI với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương thức cũ như PIN và Token: 

- Tiện lợi và chủ động: cho phép xác thực giao dịch đa kênh: Giao dịch qua website hoặc ứng dụng di động tùy theo nhu cầu của từng khách hàng

- An toàn và bảo mật: ứng dụng bảo mật đa lớp, tạo mã xác thực duy nhất theo thời gian thực

- Ổn định và liên tục: giao dịch mọi lúc mọi nơi, với SSI Smart OTP có thể lấy mã OTP ngay cả khi thiết bị không có kết nối internet, xuyên biên giới

Để đảm bảo quy định về xác thực theo Thông tư số 73/2020/TT-BTC ngày 07 tháng 8 năm 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 134/2017/TTBTC ngày 19 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, dự kiến trong thời gian tới, SSI cũng sẽ chính thức thay thế hoàn toàn mã PIN và Token bằng phương thức xác thực nâng cao. 

Cụ thể, nếu chưa đăng ký phương thức xác thực mới, tài khoản của của nhà đầu tư sẽ được tự động chuyển đổi sang phương thức xác thực SMS OTP/Email OTP để đảm bảo an toàn giao dịch. Nhà đầu tư có thể lựa chọn lại phương thức xác thực sau đó chỉ với vài thao tác đơn giản ngay trên giao diện tài khoản.

Vậy nhà đầu tư nên lựa chọn phương thức bảo mật nào?

SMS OTP (xác thực OTP qua tin nhắn) đem lại tiện ích tối ưu cho những khách hàng giao dịch chủ yếu trên điện thoại. Còn Email OTP (xác thực OTP qua email) được đánh giá là phù hợp với khách hàng giao dịch trên máy tính cá nhân. Để đảm bảo tính bảo mật, với mỗi số điện thoại, khách hàng sẽ chỉ đăng ký được 1 phương thức OTP (SMS hoặc Email).  

Nếu có nhiều tài khoản sử dụng chung SĐT, khách hàng nên ưu tiên phương án SSI Smart OTP. Đây là ứng dụng cung cấp OTP, cài đặt độc lập trên thiết bị di động, giúp nhà đầu tư hệ thống giao dịch dễ dàng dù có nhiều tài khoản. 

Bên cạnh đó, SSI cung cấp dịch vụ chứng thư số. Nhà đầu tư sử dụng thiết bị bảo mật (dạng USB) cắm trực tiếp vào máy tính để xác nhận thông tin, sau đó nhập mã PIN chứng thư số để thực hiện từng giao dịch. Tuy không thực sự linh hoạt với các thiết bị di động nhưng chứng thư số là phương án bảo mật an toàn nhất. Một yếu tố đáng cân nhắc khác là thiết bị chứng thư số có giá khoảng 1,5 triệu đồng.

Tùy thuộc vào phong cách đầu tư cũng như thói quen giao dịch mà nhà đầu tư có thể chọn cho mình một phương thức bảo vệ tài khoản hiệu quả nhất. 

SMS OTP: Là phương thức xác thực trong đó mã OTP do hệ thống SSI sinh ra và được gửi dưới hình thức tin nhắn đến số điện thoại mà KH đã đăng ký với SSI.

Email OTP: Là phương thức xác thực trong đó mã OTP do hệ thống SSI sinh ra và được gửi dưới hình thức thư điện tử đến địa chỉ Email mà KH đã đăng ký với SSI.

Smart OTP: Là phương thức xác thực trong đó mã OTP được sinh ra từ ứng dụng SSI Smart OTP và ứng dụng này được cài đặt trên thiết bị di động của Khách hàng.

Chứng thư số: Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp nhằm cung cấp thông tin định danh cho khóa công khai của một cơ quan, tổ chức, cá nhân, từ đó xác nhận cơ quan, tổ chức, cá nhân là người ký chữ ký số bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng.

Trải nghiệm phương thức xác thực nâng cao chỉ với vài bước đăng ký đơn giản ngay trên kênh giao dịch trực tuyến. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng trên Webtrading, Mobile Trading, SSI iBoard Web  SSI iBoard App.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo