Thứ tư, 25/5/2022 | 16:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 4/4/2019, 18:37 (GMT+7)

Những nút thắt về chất lượng công bố thông tin của doanh nghiệp Việt

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 4/4/2019, 18:37 (GMT+7)

Chia sẻ trong buổi talkshow NDH Talk diễn ra sáng 4/4, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho rằng quy định của pháp luật Việt Nam về công bố thông tin (CBTT) của doanh nghiệp và đặc biệt là của doanh nghiệp đại chúng hiện đã theo, thậm chí cao hơn chuẩn mực quốc tế.

Trong khi công bố thông tin trên thế giới chủ yếu dựa vào bộ thông lệ thì Chủ tịch UBCK cho rằng hoạt động này đã được đưa vào các quy định (Nghị định 71) tại Việt Nam và tới đây sẽ được đưa vào luật. Tuy nhiên, việc thực hành quy định vẫn còn nhiều vấn đề.

Ở hướng tích cực, số doanh nghiệp vi phạm CBTT 5 năm qua đã giảm nhiều. Còn ở mặt chưa tốt thì chỉ trong năm 2018, UBCK đã phải xử phạt gần 400 trường hợp, trong đó hơn 50% là vi phạm CBTT. Bên cạnh đó, chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề, ở mức thấp so với khu vực.

Còn theo ông Trần Đình Cường - Tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam, nhìn tổng thể thì chất lượng CBTT cũng như kiểm toán đang đi lên, nhưng vẫn đang ở vị thế thấp, tính tuân thủ tự giác của doanh nghiệp Việt chưa cao so với mặt bằng chung. Các quy định dù có chặt chẽ cũng vẫn có lỗ hổng và không thể lập tức hạn chế tất cả hành vi sai trái. Bên cạnh đó, quy định của Việt Nam không đồng nhất, ví dụ như UBCK có thể quy định thế này nhưng Bộ Tư pháp có thể hiểu theo cách khác.

Ngoài ra, việc chủ doanh nghiệp không làm việc một cách công tâm và trách nhiệm dẫn đến cung cấp thông tin không kịp thời, thậm chí là cố tình gian lận, thì rất khó cho các đơn vị kiểm toán phát hiện. Do vậy với điều kiện của Việt Nam, nếu chuyển sang áp dụng các thông lệ quốc tế thì còn khó thực thi hơn rất nhiều.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh - Chuyên gia về Quản trị công ty của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cũng cho rằng trong 10 năm qua, chất lượng CBTT đã đi lên rõ rệt. Những quy định như Luật Doanh nghiệp cũng có hướng mở cho các công ty, phần nào giúp doanh nghiệp định hướng lại. Tuy nhiên, dù Việt Nam có tiến bộ song so với khu vực thì vẫn chậm. Thẻ điểm quản trị trung bình ASEAN của Việt Nam năm 2018 với 70 công ty niêm yết lớn nhất là 41,3/130 điểm, trong khi điểm số của Thái Lan và Indonesia lần lượt là 87,5 và 62,3. Cơ quan quản lý dù đã có nhiều nỗ lực nhưng không ít công ty vẫn chưa nhận ra việc cần vượt qua yêu cầu tuân thủ pháp lý để huy động vốn, duy trì niềm tin cổ đông.

Còn theo quan điểm của ông Phan Lê Thành Long - Giám đốc Viện quản trị công chứng Úc (CMA Australia) việc về CBTT tài chính hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập, từ việc công bố, chất lượng thông tin đến chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán.

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia đang "đi đường riêng", không theo chuẩn mực kế toán quốc tế do đó doanh nghiệp niêm yết gặp hạn chế trong việc CBTT tài chính, chất lượng báo tài chính có thể bị ảnh hưởng.

Ở Việt Nam chưa có trường hợp nào bị trình bày lại BCTC như ở quốc tế vì rất khó để cơ quan quản lý hay chủ thể khác giám sát chất lượng CBTT, có những “room” để doanh nghiệp dựa vào đó để CBTT theo một định hướng mà họ mong muốn.

Còn với CBTT phi tài chính, các báo cáo thường niên (gồm thông tin tài chính và phi tài chính) thường hướng tới chuyện làm cho doanh nghiệp đẹp hơn, vì vậy tính minh bạch, độc lập chưa cao. Bên cạnh đó, việc CBTT tương lai như cáo bạch và thông tin dự báo để thị trường dựa vào đánh giá đều chưa được bên nào kiểm chứng, mà chỉ dựa trên thái độ tình nguyện của doanh nghiệp. Việt Nam cũng chưa có quy định khuyến khích doanh nghiệp minh bạch trong vấn đề này.

Ông Long góp ý rằng khi doanh nghiệp niêm yết CBTT cáo bạch hay thông tin dự báo tương lai, nên có kiểm toán kiểm chứng các thông tin đầu vào. Hiện tại chưa thấy có bất kỳ trường hợp nào có kiểm toán hay bên độc lập thứ 3 làm việc này. Ông Long tin rằng Việt Nam có đủ hành lang để làm việc này vì hiện đã có chuẩn mực kiểm toán.

Bình An - Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo