Thứ hai, 18/1/2021 | 10:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 3/12/2020, 09:00 (GMT+7)

Bất cập Nghị định 126, doanh nghiệp muốn áp dụng cách tạm nộp thuế khác

Thu Hằng Thứ năm, 3/12/2020, 09:00 (GMT+7)

Một quy định… nhiều bất lợi

Từ ngày 5/12, Nghị định 126/2020/NĐ - CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành, tuy nhiên lại dấy lên những phản hồi trái chiều từ phía cộng đồng doanh nghiệp và giới chuyên gia tài chính.

Khoản b Mục 6 Điều 8 Chương II của Nghị định 126 gặp phải sự phản đối mạnh mẽ khi quy định: Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế TNDN quý III đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

sx-khau-trang-tai-det-kim-dong-5717-7939

Doanh nghiệp cho rằng quy định mới về tạm nộp thuế TNDN gây nhiều bất lợi. Ảnh: Anh Minh/VGP

Giám đốc tài chính một công ty sản xuất và kinh doanh các loại sợi có trụ sở chính tại huyện Củ Chi, TP HCM nói quy định này gây khó khăn, trở ngại cho doanh nghiệp. Quy định tổng số thuế TNDN đã tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm làm doanh nghiệp rơi vào thế bí khi thị trường xấu (như năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19), không thể dự báo được mức thu nhập khả quan. Doanh nghiệp sẽ gặp rủi ro bị phạt truy thu nộp chậm thuế (mức phạt là 0,03% x số ngày phạt chậm nộp) nếu quý cuối cùng thị trường khởi sắc và lợi nhuận có thể tăng đột biến. 

Vị đại diện này cho rằng quy định trên sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp do nộp thuế tạm tính nhiều hơn thực tế hoặc phải nộp phạt do vi phạm quy định khi thị trường khởi sắc. Quy định này cũng có thể ảnh hưởng tới thương hiệu doanh nghiệp khi bị phạt truy thu thuế chỉ vì không tính toán được thu nhập để tạm nộp.

Ngoài công ty sợi nói trên, nhiều doanh nghiệp khác cũng e ngại sẽ rơi vào tình huống bị phạt chậm nộp thuế nếu tính toán thiếu chính xác doanh thu quý IV - điều không hề dễ dàng trong một thị trường kinh tế luôn biến động liên tục và có thể có những sự cố ngoài ý muốn. 

Lãnh đạo một công ty địa ốc phân khúc tầm trung có trụ sở tại quận 3, TP HCM khẳng định quy định này gây bất lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản. Bởi, doanh thu các doanh nghiệp bất động sản thường tập trung ở quý IV trong năm nhưng có thể bị ảnh hưởng từ một số lý do khách quan như dịch bệnh, chậm trễ giấy tờ, thủ tục hành chính từ chính quyền... mà bị thay đổi quá trình hạch toán. 

Ngoài ra, với tính chất đặc thù, doanh nghiệp bất động sản luôn luôn phải quay vòng vốn đầu tư cho các dự án, nếu tính dư tiền nộp thuế TNDN trong 3 quý thì có thể sẽ hao hụt một phần vốn đầu tư; nếu tính sai so với con số quy định 75% thì có thể đối mặt nguy cơ bị phạt. Vấn đề quan trọng hơn, theo vị này, là doanh nghiệp lấy đâu ra nguồn tiền để tính dư nộp thuế, khi quý IV, doanh thu mới về? Do đó, việc phạt chậm nộp thuế theo quy định trên là không phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp và theo Luật thuế TNDN bởi kỳ tính thuế theo năm, còn phạt lại dựa vào số liệu tạm tính 9 tháng đầu năm.

Kiến nghị 2 phương án tạm nộp thuế khác

Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Australia đặt ra nhiều câu hỏi về quy định mới này. Doanh nghiệp phải dự báo trước lãi và thuế để tạm nộp trước, mặc dù 3 quý đầu chưa có thu nhập chịu thuế hoặc thu nhập chịu thuế thấp? Sau khi dự báo cả năm thu nhập chịu thuế cao, nộp thuế 75%, nếu quý IV xảy ra những biến cố như Covid-19 khiến cả năm thua lỗ, vậy doanh nghiệp có được ngành thuế tính lãi nộp trước không?

Chuyên gia này cũng cho rằng với doanh nghiệp xây dựng, doanh thu thường được các chủ đầu tư dồn vào quyết toán quý IV. Vậy các doanh nghiệp xây dựng đứng trước nguy cơ chịu phạt thuế rất cao vì chậm nộp. Vì vậy, ông Long băn khoăn: "Đại dịch toàn cầu, doanh nghiệp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đang tìm mọi cách để hỗ trợ doanh nghiệp nhưng quy định quản lý thuế lại tréo ngoe".

Nhiều doanh nghiệp còn lo lắng Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 5/12 nhưng chưa rõ có áp dụng hồi tố cho năm tài chính 2020 hay không? Trong trường hợp Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định này quy định áp dụng cho năm tài chính 2020 thì rất nhiều doanh nghiệp (nếu không nói là 100% doanh nghiệp) sẽ bị phạt chậm nộp. Do đó, mức phạt chậm nộp sau 31/10 trở đi là khá lớn.

Vì vậy, phần lớn các doanh nghiệp khi được hỏi vẫn muốn giữ nguyên quy định cũ của Nghị định 91/2014: Tạm nộp luỹ kế 4 quý tối thiểu là 80% thuế TNDN quyết toán năm. Điều này sẽ phù hợp thực tế hoạt động kinh doanh vì hạn tạm nộp quý IV là ngày 30/1 của năm sau, thời điểm này doanh nghiệp đã tổng kết được kết quả của quý IV cũng như cả năm.

Trong trường hợp Chính phủ vẫn muốn triển khai Nghị định 126, doanh nghiệp mong muốn sửa đổi quy định trên theo hướng: Tổng số thuế TNDN đã tạm nộp 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp của 3 quý đầu năm (thay vì phải nộp theo quyết toán năm). Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế TNDN quý III đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo