Thứ tư, 7/12/2022 | 22:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 2/9/2022, 09:07 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: Nhà đầu tư nên chú ý gì trong kỳ nghỉ lễ dài?

Việt Hưng Thứ sáu, 2/9/2022, 09:07 (GMT+7)

Chương trình "Bí mật đồng tiền" tuần này diễn ra gần với thời điểm Trung thu nên các chuyên gia cũng có những liên tưởng giữa tình hình thị trường chứng khoán hiện tại với chiếc bánh trung thu. Trước đó, Vn-Index đã có một phiên giao dịch giảm điểm vào ngày 29/8 - phiên đầu tiên giao dịch chứng khoán từ T+1,5 bắt đầu có hiệu lực nhưng đã nhanh chóng phục hồi trong hai phiên trước kỳ nghỉ lễ. 

untitled-8084-1661974695.png

Chương trình Bí mật đồng tiền ngày 31/8. 

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI cho rằng thị trường hiện tại giống bánh Trung thu nhân nửa trà xanh nửa đậu đỏ - xanh đỏ lẫn lộn. Tuy nhiên, các kỳ vọng tích cực trước đó về tháng 8 hay tháng 9 đang khó xảy ra nên thị trường giống nhất với chiếc bánh mà bên ngoài nhìn bình thường, nhân bên trong đang có sự thay đổi nên không thể nhìn nhận ra. Như ở Mỹ trong tháng 6,7,8, các nhà đầu tư nghĩ rằng tin xấu sẽ là tin tốt. Ví dụ như tin xấu là Cục dự trữ Liên ban Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất. Tuy nhiên ở thời điểm hiện, tại sau những động thái gần đây của Mỹ thì nhà đầu tư phải hiểu rằng tin xấu chính xác là tin xấu. Sau những phát biểu gần đây của ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đã khiến chứng khoán Mỹ nhuộm đỏ nhiều phiên liền và chưa có dấu hiệu dừng. Điều đó có thể tạo ra những ảnh hưởng ngầm đến thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Nói thêm về những phát biểu của ông Powell, những điều này có thể tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, những chỉ số vĩ mô trong tháng 7 và 8 của Việt Nam vẫn đang lạc quan. Thậm chí, Standard Chartered còn dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 11% nhưng mức này vẫn thấp. Cùng kỳ năm ngoái, GDP Việt Nam giảm 7% nên ông Hưng cho rằng thực tế có thể tăng nhiều hơn vì nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam đã tăng trưởng hai con số. Vì vậy, những tác động của Mỹ đến Việt Nam trong ngắn hạn là khó xảy ra vì các số liệu vĩ mô của Việt Nam vẫn sẽ tốt. 

Trước một đợt nghỉ lễ dài, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Theo ông Phạm Lưu Hưng, mối quan tâm của nhà đầu tư hiện nay là chuyển sang giao dịch T+1,5. Sự kiện này mới diễn ra được ít ngày nên rất khó để có thể nhận định về những tác động tại thời điểm này. Ông nhận định rằng cứ sau một kỳ nghỉ lễ dài thị trường sẽ yếu đi. Trong 3 năm gần đây, xu hướng này thường xuyên xảy ra nên ông khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong giai đoạn này. Với ông, phiên giao dịch trước ngày nghỉ sẽ rất quan trọng bởi trước kỳ nghỉ lễ lãi cho các khoản margin sẽ không có nên thanh khoản hay có xu hướng tăng vọt vào phiên này. Đây là điều cần quan sát. 

Còn từ kinh nghiệm của một nhà đầu tư toàn thời gian nhiều năm, ông La Hữu Hợp, khách mời của chương trình, trước một kỳ nghỉ lễ dài 1-2 tuần, ông sẽ bán ra một lượng cổ phiếu nhất định để chốt lời. Từ đó, tăng tỷ trọng tiền mặt và vẫn giữ lại "hàng" để sau lễ xem thị trường phản ứng ra sao. Ông cho rằng trong khoảng thời gian nghỉ dài không biết là sẽ có tin tốt hay xấu đối với thị trường được đưa ra nên cách đó có thể tăng sự an toàn cho tài khoản của mình. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo