Thứ tư, 5/10/2022 | 21:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 28/3/2021, 14:07 (GMT+7)

Loạt giao dịch lô lớn làm 'bốc hơi' 35 tỷ USD vốn hóa thị trường nhiều công ty gây lo ngại trên Phố Wall

Như Tâm (Theo Bloomberg, CNBC) Chủ nhật, 28/3/2021, 14:07 (GMT+7)

Goldman Sachs ngày 26/3 bán 6,6 tỷ USD cổ phiếu Baidu, Tencent Music Entertainment Group và Vipshop Holdings trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa, Bloomberg đưa tin, dựa trên nội dung một thư điện tử ngân hàng này gửi khách hàng. Tiếp đó, Goldman Sachs bán 3,9 tỷ USD cổ phiếu ViacomCBS, Discovery, Farfetch, iQiyi và GSX Techedu.

Theo FT, Morgan Stanley cũng bán ra hàng loạt cổ phiếu. Hai ngân hàng này thực hiện 5 giao dịch lô lớn. Goldman Sachs bán 6,6 tỷ USD cổ phiếu trong phiên sáng, 2,3 tỷ USD cổ phiếu trong phiên chiều và 1,7 tỷ USD cổ phiếu ViacomCBS. Morgan Stanley bán hai lô, mỗi lô 4 tỷ USD cổ phiếu trong phiên sáng và chiều.

Động thái trên khiến vốn hóa thị trường các công ty công nghệ Trung Quốc cho đến tập đoàn truyền thông Mỹ bốc hơi 35 tỷ USD, lập tức làm “nóng” các phòng trò chuyện của nhà đầu tư từ New York cho đến Hong Kong.

Giao dịch lô lớn – có khối lượng hoặc giá trị lớn thực hiện ở mức giá được thỏa thuận trước với phương thức giao dịch riêng ngoài thị trường để giảm bớt tác động – không phải điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, quy mô các giao dịch lô lớn lần này cũng như ảnh hưởng đến thị trường trong giờ giao dịch bình thường sau đó là “chưa từng có”.

 “Tôi chưa từng chứng kiến quy mô nào như vậy trong sự nghiệp 25 năm của mình”, Michel Keusch, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Bellevue Asset Management, Thụy Sĩ, bình luận.

“Điều này rất bất thường”, Oliver Pursche, phó chủ tịch cấp cao tại Wealthspire Advisors – quản lý 12 tỷ USD tài sản, nói. “Câu hỏi lúc này là họ đã bán xong chưa? Mọi thứ kết thúc chưa? Liệu ngày 29 và 30/3, thị trường có bị tác động bởi một làn sóng giao dịch lô lớn khác?”.

1x-156-2205-1616915023.png

Biến động giá các cổ phiếu liên quan loạt giao dịch lô lớn hôm 26/3.

Giá các cổ phiếu liên quan đến những giao dịch lô lớn lập tức biến động theo, nhà đầu tư lo ngại và xuất hiện đồn đoán về một quỹ phòng hộ hoặc văn phòng quản lý tài sản gia đình nào đó gặp vấn đề và buộc phải bán ra.

Cổ phiếu ViacomCBS và Discovery đều giảm giá hơn 27% trong phiên 26/3, chốt tuần lần lượt giảm hơn 50% và 45%. Các công ty này bị bán khống mạnh vì nhà đầu tư hoài nghi về triển vọng dài hạn trong môi trường có nhiều đối thủ cạnh tranh. 

Chốt tuần, Baidu giảm hơn 18%, Tencent mất hơn 33% còn Vipshop lao dốc hơn 31%.

Tình hình khá đáng ngại “bởi chúng ta không có đủ câu trả lời về việc đó là hành động của một quỹ hay nhiểu hơn, lý do là gì”, Pursche bổ sung. “Một làn sóng giao dịch lô lớn khác có thể khiến các nhà quản lý quỹ phải tái đánh giá cam kết của họ với một số cổ phiếu”.

Frederik Hildner, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Salm-Salm & Partner GmbH, Wallhausen, Đức, gọi diễn biến trên Phố Wall hôm 26/3 là “chưa từng có”.

“Câu hỏi là tại sao những giao dịch lô lớn đó diễn ra? Có phải họ biết điều gì còn thị trường chưa biết hay họ bị buộc phải hạ rủi ro bằng cách nào đó?”.

Cổ phiếu các công ty Trung Quốc đang chịu áp lực sau cảnh báo từ Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ rằng họ sẽ mạnh tay hơn nhằm cho phép nhà chức trách Mỹ kiểm toán tài chính những công ty nước ngoài niêm yết. Những công ty từ chối tuân thủ sẽ bị hủy niêm yết.

Ngoài ra, Bloomberg đưa tin chính phủ Trung Quốc đã đề xuất thành lập một liên doanh với các gã khổng lồ công nghệ trong nước để giám sát những dữ liệu có lợi mà họ thu thập được.

Phố Wall đang tìm cách xác định ai là bên bán.

Một số ngân hàng đầu tư lớn có liên quan đến việc quỹ phòng hộ Archegos Capital Managements bán danh mục, khiến cổ phiếu ViacomCBS và Discovery giảm sâu, IPO Edge đưa tin, dẫn các nguồn ẩn danh.

CNBC cho rằng các đợt cưỡng chế bán (forced sale) của Archegos có thể vì vi phạm tỷ lệ ký quỹ với những vị thế có đòn bẩy nợ cao.

Archegos được thành lập bởi Bill Hwang, từng là nhà phân tích cổ phiếu của Tiger Management.

Goldman Sachs, Morgan Stanley, Archegos và Hwang đều không có bình luận.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo