Thứ ba, 26/10/2021 | 18:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 14/7/2021, 18:30 (GMT+7)

Tư vấn cùng chuyên gia SSI: Hành động gì khi thị trường giảm?

Trâm Anh Thứ tư, 14/7/2021, 18:30 (GMT+7)

Ngày 14/7, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research tổ chức số đầu tiên trong Chuỗi Chương trình Tư vấn Đầu tư - Livestream trực tiếp trên Fanpage của VTV24 Money và Fanpage Chứng khoán SSI.

Với diễn biến giảm điểm những phiên gần đây, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng thị trường chứng khoán đang vận động khá thận trọng. Diễn biến hiện nay cũng từng xảy ra sau giai đoạn tháng 8/2020 và tháng 1/2021. Theo ông Tâm, mức thanh khoản thấp đồng nghĩa bên mua đang thận trọng giai đoạn hiện tại, trong khi áp lực bán cũng không còn lớn, không có tâm lý bán tháo. Những dấu hiệu này là tích cực, cho thấy thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng mới sau giai đoạn biến động. 

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư kỳ vọng tương lai. Hiện nay, ngành ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn, do đó có tác động không nhỏ tới thị trường. Nếu nhìn về nửa cuối năm, triển vọng ngành ngân hàng bớt tích cực như nửa đầu năm. 

Ông Nguyễn Chí Trung, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân, Chứng khoán SSI cho rằng trên thị trường có nhiều trường phái thiên về kỹ thuật, thường đưa ra các ngưỡng kháng cự, ngưỡng tâm lý. Thực tế, theo ông Trung, quyết định vẫn phụ thuộc vào nhà đầu tư, “hành động của nhà đầu tư mới là quan trọng”. 

Ông Trung cho rằng mỗi nhà đầu tư ở vị thế khác nhau sẽ có những hành động khác nhau. Nếu nhà đầu tư đang sử dụng margin sẽ lựa chọn giảm hoặc trả hết margin, trong khi những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu 50:50 sẽ cân nhắc lựa chọn an toàn hơn. Mặt khác, nhà đầu tư nắm giữ toàn bộ tiền mặt 100% sẽ an toàn để tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng. 

Buổi Livestream trên Fanpage

Buổi Livestream trong chuỗi chương trình Tư vấn Đầu tư của SSI Research. Ảnh: Chụp màn hình. 

Nói thêm về những trang bị cần thiết khi tham gia thị trường, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm cho rằng có ba điều nhà đầu tư cần chuẩn bị đó là xác định phong cách, chiến lược đầu tư riêng; học cách phân tích thị trường; và cách xác định điểm mua cổ phiếu. 

“Khi quyết định lựa chọn, đặt lệnh mua cổ phiếu nhà đầu tư cũng cần trả lời câu hỏi vì sao mua và khi nào sẽ bán”, ông Tâm chia sẻ, chứng khoán là ngành nhiều chiến lược cần phải học. Lợi nhuận từ thị trường chứng khoán có thể đến từ đà tăng giá cổ phiếu, hoặc cổ tức. Mặt khác, trong thị trường cổ phiếu giá xuống, nhà đầu tư có thể sử dụng phương pháp “hedging” trên thị trường phái sinh nhằm bù đắp, hạn chế thua lỗ trên thị trường cơ sở. 

P/E forward về mức tương đối hấp dẫn 

Sau khị trường giảm điểm trong nhiều phiên qua, P/E tính theo 12 tháng gần nhất đang ở mức 17,8 lần, thấp hơn so với mức19 lần của tháng trước và mức 22 lần của đỉnh năm 2018. SSI Research đưa ra P/E dự phóng (P/E Forward- dựa trên ước tính lợi nhuận 2021) cho năm nay đang khoảng 15 lần. Theo ông Tâm, con số này cho thấy tính hấp dẫn nhất định với thị trường chứng khoán năm nay.

Bà Hoàng Việt Phương cho rằng với phân tích của SSI Research, nếu loại bỏ ngành ngân hàng trong cơ cấu chung, P/E dự báo 2021 của các ngành còn lại khoảng 18 lần. Trước đây, P/E trong lịch sử chỉ khoảng 14-15 lần, trong 3 năm gần đây tăng lên 21 lần. Theo cá nhân bà Phương, P/E 18 lần của các ngành khác không phải là cao nhưng cũng sẽ ít có dư địa tăng mạnh trong thời gian tới. 

Nói về việc tăng vốn của doanh nghiệp và ngân hàng thời gian qua, nếu không xét đến tính kỹ thuật, đây là yếu tố tích cực khi ngân hàng nói riêng và doanh nghiệp có thêm nguồn lực cho hoạt động kinh doanh và cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư khi muốn sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp. Điều này cũng tùy thuộc vào mức giá phát hành và sự cân đối giữa lợi ích của cổ đông hiện tại và nhà đầu tư mới. 

unnamed-34-1626260157-8176-1626261791.jp

Trả cổ tức bằng cổ phiếu là một trong những cách được ngân hàng và nhiều doanh nghiệp triển khai để tăng vốn. Ông Tâm nhận định điều này sẽ làm tăng bộ đệm vốn cho ngân hàng, làm nền tảng cho hoạt động kinh doanh tương lai. Tuy nhiên, phát hành cổ phiếu cũng làm tăng số lượng lưu hành và có thể tác động tiêu cực trong ngắn hạn đến tâm lý nhà đầu tư. Mức tỷ lệ chia cổ tức hợp lý, theo ông Tâm sẽ là điều được nhà đầu tư chấp nhận, khi đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. 

Nói về những áp lực kìm hãm đà tăng của VN-Index, bà Hoàng Việt Phương cho rằng những phiên giảm điểm thời gian qua phản ánh lo ngại từ nhà đầu tư về tình hình dịch bệnh. Chính phủ đã hành động rất tốt trong thời gian qua để kiểm soát Covid-19 nhưng với chủng mới vẫn cần sự thận trọng nhất định. Điều quan trọng nhất hiện nay là giữ cho hoạt động của các khu công nghiệp, đặc biệt ở phía nam hoạt động thông suốt. 

Sắp tới, các doanh nghiệp sẽ công bố kết quả kinh doanh quý II. Bà Phương cho rằng một phần những thông tin này đã đến các nhà đầu tư và có thể phản ánh một phần vào giá. Do đó, góc nhìn của nhà đầu tư đang hướng tới quý III và quý IV.  

Trong khi đó, theo ông Tâm, thị trường vẫn có những yếu tố để kỳ vọng, có thể điểm tới như câu chuyện tăng vốn của nhóm bất động sản, nhóm ngành chứng khoán và những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ như mặt bằng lãi suất thấp, cùng các FTA mà Việt Nam đã ký kết, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo