Thứ năm, 1/10/2020 | 00:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 5/4/2018, 08:11 (GMT+7)

'Xe ôm tỷ đô' của Indonesia sẽ mở rộng sang Việt Nam vào giữa năm

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 5/4/2018, 08:11 (GMT+7)

Straits Times dẫn lời một cổ đông lớn của hãng gọi xe trực tuyến Go-Jek cho biết, công ty này đã xác định Singapore sẽ là thị trường mà họ mở rộng phạm vi hoạt động trong năm nay. Các thị trường mục tiêu khác mà Go-Jek muốn xâm nhập trong năm 2018 là Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tuần trước, Reuters dẫn thông tin trong một biên bản ghi nhớ nội bộ của Go-Jek cho hay công ty sẽ thông báo kế hoạch mở rộng sang một quốc gia Đông Nam Á khác trong vài tuần tới, đồng thời tiến vào 3 nước Đông Nam Á khác trong khoảng thời gian từ nay tới giữa năm.

Động thái của Go-Jek diễn ra trong bối cảnh ngành đặt xe trực tuyến chứng kiến biến động lớn khi Uber rút khỏi Đông Nam Á để lấy cổ phần trong Grab. Ứng dụng của Uber tại Đông Nam Á sẽ chỉ hoạt động tới ngày 8/4.

Vụ Grab thâu tóm Uber ở Đông Nam Á có thể là động lực để Go-Jek mở rộng hoạt động sang Singapore, Thái Lan, Philippines và Việt Nam sớm hơn dự kiến ban đầu. Ảnh: The Jakarta Post

Vụ Grab thâu tóm mảng kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á khiến giới chức một số nước - bao gồm Malaysia, Philippines và Singapore - lo ngại nguy cơ Grab độc quyền trên thị trường đặt xe trực tuyến. Chính phủ Singapore đề xuất một số biện pháp tạm thời để Uber và Grab duy trì mức giá cước trước khi sát nhập để họ điều tra xem thương vụ vi phạm luật cạnh tranh hay không. Tương tự, giới chức Philippines và Malaysia cũng tuyên bố họ sẽ xem xét thận trọng thương vụ.

Deal Street Asia nhận định tình trạng thiếu đối thủ cạnh tranh với Grab ở nhiều quốc gia Đông Nam Á sau thương vụ Uber-Grab có thể là động lực để Go-Jek đẩy nhanh hơn kế hoạch mở rộng ra ngoài lãnh thổ Indonesia. Thậm chí một nghị sĩ Philippines còn gợi ý rằng chính phủ nước này nên khuyến khích Go-Jek tiến vào sớm để thiết lập tình trạng cạnh tranh, theo giới truyền thông địa phương.

Ở Singapore, thị trường đặt xe trực tuyến chỉ có thể hy vọng Ryde, hãng cung cấp dịch vụ chia sẻ xe, có thể cạnh tranh với Grab. Hiện tại, Grab đang nắm thị phần lớn nhất ở Singapore và Uber xếp thứ hai. Ryde sẽ triển khai dịch vụ gọi xe cá nhân qua ứng dụng trên điện thoại trong vài tuần tới.

Về phương diện tài chính, Go-Jek có đủ tiềm lực để thực hiện kế hoạch mở rộng sang thị trường nước ngoài. Trong vòng huy động vốn mới nhất, họ đã gọi thành công thêm 1,5 tỷ USD và được định giá ở mức 5 tỷ USD.

Với dân số 93 triệu người và khoảng 45 triệu người sở hữu xe máy, Việt Nam là thị trường hấp dẫn với dịch vụ gọi xe máy. Việt Nam cũng là lựa chọn tốt cho những hãng đặt xe trực tuyến khi họ muốn mở rộng hoạt động ra nước ngoài so với những quốc gia khác như Singapore và Malaysia bởi chi phí rẻ hơn nhiều.

>>CEO Go-Jek: Hành trình xây dựng ‘hãng xe ôm’ tỷ USD và cuộc đối đầu với bạn thân trường Harvard

Theo Kim Cương - Kinh tế & Tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo