Thứ tư, 15/7/2020 | 08:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 10/3/2018, 10:30 (GMT+7)

Tỷ phú Elon Musk: Tổng thống “không công bằng” khi áp thuế gấp 10 lần cho ô tô Mỹ xuất sang Trung Quốc

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 10/3/2018, 10:30 (GMT+7)
Trong một bài đăng Twitter mới đây của Tổng thống Trump, ông đã nói về thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các nước châu Á. Ngay sau đó tỷ phú Elon Musk đã bình luận: “Ông có nghĩ rằng Mỹ và Trung Quốc nên công bằng hơn trong ngành ô tô?”

Hiện nay các loại xe như Tesla khi xuất khẩu sang Trung Quốc phải chịu thuế tới 25%, trong khi đó xe Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ chỉ chịu 2,5% thuế. Elon Musk cho biết khác biệt ở đây lớn tới 10 lần.

Cũng theo tweet của Tổng thống Mỹ, kế hoạch tăng thuế thép Trung Quốc lên 25% và nhôm lên 10% đã được chính thức hoá. Mặc dù 2 kim loại này không liên quan đến ô tô của tỷ phú Elon Musk nhưng Tổng thống cũng ám chỉ một ngày nào đó ô tô Trung Quốc cũng sẽ bị tăng thuế.

Tổng thống Trump đã phát biểu sau khi nhận được bình luận của Elon Musk: “Chúng ta chỉ muốn có sự công bằng. Một lúc nào đó sẽ cần phải áp dụng chương trình thuế đối ứng, tức là nếu Trung Quốc tính thuế mình 25%, Ấn Độ tính 75% thì chúng ta cũng sẽ tính họ như vậy”.

Tỷ phú Elon Musk cho rằng “Việc áp thuế nhập khẩu là bình thường, nhưng các quy định mức thuế hiện nay đang làm cho mọi thứ trở nên khó khăn”.
Trung Quốc đang là thị trường ô tô lớn nhất thế giới và hầu hết các nhà sản xuất xe lớn của Mỹ đều phải đặt nhà máy tại đây để tránh thuế nhập khẩu. Nhưng Tesla lại chưa làm được điều này.

Theo Bloomberg, mặc dù hãng xe điện và Thượng Hải đã có những thảo luận nhưng cả 2 vẫn chưa đi đến thống nhất nào. Quy định của Trung Quốc hạn chế các công ty nước ngoài sở hữu quá một nửa nhà máy đặt ở nước này.

Nhiều chuyên gia cho rằng Tesla sẽ khó chấp nhận việc đặt nhà máy tại Trung Quốc bởi quy định này sẽ gây ra các vấn đề tỷ lệ sở hữu chung trong các sở hữu trí tuệ đã có. Trong khi chính ở nước này, nhiều doanh nghiệp rất muốn tăng chất lượng xe điện và tuyên bố muốn cạnh tranh với Tesla.

Trung Quốc khi gia nhập WTO đã tổ chức rất nhiều các cuộc đàm phán để giữ cho thuế nhập khẩu ô tô vào nước này cao trong khi các sản phẩm khác đã được giảm thuế rất nhiều.

Ở chiều ngược lại, việc thuế nhập ô tô Trung Quốc vào Mỹ chỉ 2,5% dường như chả có bất kỳ ý nghĩa nào. Do nhu cầu xe của Trung Quốc quá lớn, nước này gần như không thừa chiếc xe nào để xuất khẩu sang Mỹ.

Một số mẫu xe của GM đang được lắp ráp tại Trung Quốc.

Thế nhưng mọi thứ đang dần thay đổi. Cả Volvo và General Motors đều bắt đầu bán những chiếc xe sản xuất tại Trung Quốc đầu tiên cho thị trường nước này. Dự đoán tới khi Trung Quốc bão hoà xe hơi, nước này nhiều khả năng sẽ trở thành một nước xuất khẩu xe lớn trên thế giới.

Vị tỷ phú công nghệ Elon Musk và Tổng thống Mỹ cũng không thật sự đồng thuận trong nhiều thứ khác nữa. Vào năm ngoái, Elon Musk đã rời khỏi hội đồng tư vấn của ông Trump do Mỹ rút khỏi thoả thuận khí hậu Paris.

Còn Tổng thống Mỹ sau khi sự kiện tên lửa Falcon Heavy của Elon Musk phóng thành công, ông đã phát biểu đầy mỉa mai: “Với tôi, cảnh phóng tên lửa là rất ấn tượng vì tôi chưa xem bao giờ. Thậm chí cảnh tên lửa này hạ cánh khi không có cánh cũng rất đẹp”.

Theo Tùng Linh - Bizlive.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo