Chủ nhật, 25/8/2019 | 09:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 27/5/2019, 15:58 (GMT+7)

Startup Mỹ phát triển máy bay siêu âm có tốc độ gấp 5 lần âm thanh

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 27/5/2019, 15:58 (GMT+7)

Công ty hàng không vũ trụ Hermeus Corporation, có trụ sở tại Atlanta, cho biết họ vừa được rót vốn từ các nhà tài trợ hạt giống và nhà đầu tư tư nhân để phát triển một chiếc máy bay di chuyển với tốc độ siêu thanh Mach 5 - nhanh gấp 5 lần so với Mach 1.

Nếu dự án thành công, nó có thể là cuộc cách mạng hóa đối với các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Hiện tại, di chuyển du lịch bằng hàng không giữa London và New York mất hơn 7 giờ.

"Chúng tôi bắt đầu một cuộc hành trình cách mạng hóa cơ sở hạ tầng giao thông toàn cầu, thông qua việc tăng tối đa tốc độ di chuyển trên một quãng đường dài", AJ Piplica, đồng sáng lập và CEO của Hermeus, cho biết trong một tuyên bố trên trang web của công ty.

Những người sáng lập Hermeus bao gồm các cựu nhân viên của SpaceX, công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk và Blue Origin, liên doanh vũ trụ bí mật của Jeff Bezos.

Ảnh: CNN.

Paul Bruce, giảng viên cao cấp của khoa Hàng không tại Đại học Hoàng gia London, khá thận trọng cho biết: “Thách thức lớn nhất đối với chuyến bay siêu âm là lực đẩy", ông nói. "Chúng tôi đã mang lên máy bay một số loại xe nhỏ và tiến hành bay thử nghiệm cùng động cơ phản lực tĩnh siêu âm, một loại động cơ phản lực tiên tiến. Đây là một thử nghiệm khá dài và chúng tôi phải đi một chặng đường dài trước khi hiện thực hóa trên máy bay chở khách".

"Có nhiều khó khăn khác với việc bay nhanh chóng, thường xuyên - chúng tôi có khả năng kỹ thuật để làm điều đó. Vấn đề lớn hơn là về tài chính và môi trường, bay nhanh sẽ đốt cháy rất nhiều nhiên liệu và sẽ không hiệu quả so với bay chậm. Nhưng nếu có thị trường cho nó, tôi không nghi ngờ gì về khả năng chế tạo một trong những loại máy bay này. "

Đồng sáng lập và CEO của Hermeus AJ Piplica nói với CNN rằng một chiếc máy bay chở khách sẽ mất một thập kỷ để phát triển, "Thách thức chính là tích hợp các công nghệ cốt lõi lại với nhau và thử nghiệm chúng. Thật khó để tái tạo môi trường Mach 5 trên mặt đất, điều này đòi hỏi phải xem xét lại cách chúng ta phát triển các phương tiện hoạt động trong môi trường này. Điều đó có nghĩa là bạn phải bay. Chúng tôi phải xây dựng rất nhiều không gian thử nghiệm để có thể bay và rút kinh nghiệm từ đó".

Vé sẽ có giá khoảng 3.000 USD một chiều giữa New York và London, Piplica nói thêm.

Hermeus Corporation không phải là công ty đầu tiên mạo hiểm trong kinh doanh lĩnh vực du lịch siêu âm. Tháng 6/2018, Boeing tiết lộ kế hoạch cho một chiếc máy bay chở khách siêu âm. Lockheed Martin và Aerion Corporation cũng đang tiến hành chế tạo máy bay siêu âm .

Nếu thành công, máy bay của Hermeus sẽ nhanh gấp đôi so với Concorde, một chiếc máy bay siêu thanh thực hiện chuyến bay cuối cùng xuyên Đại Tây Dương vào tháng 10/2003 và di chuyển giữa New York và London trong vòng 4 giờ.

Trang Trang/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo