Thứ năm, 30/6/2022 | 21:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 25/2/2012, 06:16 (GMT+7)

Rolls-Royce - lãnh địa của tà thần và ác quỷ

Thứ bảy, 25/2/2012, 06:16 (GMT+7)

Lẽ thường thấy của cái sự đặt tên cho xe theo tên các nhân vật, con vật, địa danh nổi tiếng hay một sự kiện tình cờ nào đó không phải là điều muốn nói ở đây. Thứ mà chúng tôi muốn là bày tỏ niềm cung kính và cảm phục trước trí lực của những yếu nhân đã làm thay đổi thế giới xe hơi về cách mà họ đặt tên cho xe. Thế gian hiện hữu ăn sâu vào từng chiếc xe và cũng không loại trừ thế giới đối lập của nó trong một thể thống nhất. Thế giới âm thần của các huyền thoại đã đi vào từng tên xe và không hiểu vì sao loài người lại có thể nghĩ ra những điều kỳ quái đến vậy.

Một chiếc Rolls Royce Silver Ghost 1906

Trước và sau Thế chiến thứ nhất, nếu như 10 HP (sản xuất năm 1904) đánh dấu chiếc xe đầu tiên của Rolls-Royce thì Con ma bạc (Silver Ghost) mở đầu cho bản hùng ca với những cái tên quái đản nhất chỉ có thể có trong trí tưởng tượng của con người về một cõi tâm linh thần bí. Ngày nay nó được xếp vào một trong những tuyệt tác kinh điển trong thế giới xe hơi và người ta định giá lên tới 20 triệu USD. Con ma bạc xuất hiện cho tới năm 1925 và kế tiếp nó là Bóng ma (Phantom) mà Rolls-Royce còn sử dụng cho tới nay. Tuy nhiên, Con ma hay Bóng ma cũng chỉ là những từ đầu lưỡi thường thấy trong các mẩu truyện ma của các bậc "bô lão" hồi bạn còn thuở ấu thơ. Bởi thế, Âm hồn bạc (Silver Wraith) có thể là cái tên khiến nhiều người rợn tóc gáy về sự vương vấn trần tục của một kiếp luân hồi. Cuộc sống leo lắt của Âm hồn bạc chỉ kéo dài từ năm 1946 và kết liễu vào năm 1959.

Các chuyên gia xe cổ đều có cùng quan điểm rằng hầu hết những chiếc xe được sản xuất trong giai đoạn sau Thế chiến thứ nhất và trước Thế chiến thứ hai đều đáng được xếp vào các bảo tàng vinh danh xe hơi. Chỉ có điều đáng buồn là sau Thế chiến thứ hai, các hiệu xe sang như Rolls-Royce không còn đất tung hoành nữa. Tuy vậy, các Bóng ma vẫn tiếp tục ám ảnh người dân đảo quốc sương mù và lục địa già cho tới năm 1991 với những chiếc xe thế hệ thứ 6. Cùng với đó, cách đặt tên nghe thuần hơn như Bình minh bạc (Silver Dawn) hay Đám mây bạc (Silver Cloud), rồi Tổng lãnh Thiên thần bạc (Silver Seraph) đánh dấu sự chấm dứt đối với những tên tuổi ma quỷ đó. Tất cả những gì mà hiện có cũng chỉ là Bóng ma (Phantom) thuần tuý, được tái sinh khi Rolls-Royce trở thành một bộ phận của BMW.

Cũng cần phải nói thêm, thế giới thần bí trong cách đặt tên cho xe cũng không loại trừ những truyện thần thoại của người Hy Lạp. Trong số các tên xe được đặt theo tên các vị thần Hy Lạp cổ đại (nam thần, nữ thần và các vị anh hùng) có thể kể ra Phaeton, con trai của thần mặt trời Helios, hiện vẫn được VW rao bán, và tiếp đó là Nữ thần Mặt trời Eos. Ngoài ra còn có những cái tên lừng danh khác như Bugatti Atalanta - nữ chiến binh là chị em cùng cha khác mẹ với Phaeton; Buick Apollo - vị Thần Thơ ca và là con trai của Thần Zeus, chúa tể trên đỉnh Olympus, hay xe thể thao sản xuất thủ công Anh quốc TVR Cerbera , không khỏi khiến người ta rùng mình khi liên tưởng đến con quái cẩu ba đầu Cerbecus canh cửa địa ngục cho thần của cõi u minh Hades.

Còn có thể chọn những biểu tượng dữ dội khác để đặt cho tên xe như Ford đã làm với Thunderbird - con Lôi điểu, để tưởng nhớ tới miền đất của người da đỏ tôn thờ loài chim gọi ra sấm sét. Thế nhưng có lẽ đặt tên xe theo âm hồn của những bóng ma u ám thời trung cổ thì hẳn chỉ có mình Rolls.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của RR. Ảnh: Allcarnews.

Chiếc Rolls nào cũng vậy. Gặp xe sợ kiểu dáng, khi biết tên mới thấy sức mạnh trí tuệ của người xưa, những người có công đưa những bóng ma, quỷ thần đặt chân vào thế giới xe hơi. Bước vào trong xe đồng nghĩa bạn đã đặt chân vào thế giới đối lập với thế giới tự tại. Nhưng có điều lạ kỳ là nếu như những tà thần hay ác quỷ được Rolls gán cho những chiếc xe của mình thì hai người sáng lập ra hãng, Charles Stewart Rolls và Frederick Henry Royce, lại chọn biểu tượng cho hiệu xe bất hủ này là hình ảnh một người phụ nữ. Đang vươn mình ra trước, với tà áo tung bay tựa đôi cánh thiên thần, Spirit of Ecstasy , biểu trưng cho sự cao quý và thanh khiết.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo