Thứ hai, 27/1/2020 | 05:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ sáu, 1/3/2019, 08:33 (GMT+7)

Phí trước bạ xe bán tải và ôtô tải van tăng mạnh từ tháng 4

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 1/3/2019, 08:33 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016 về lệ phí trước bạ, có hiệu lực từ 10/4.

Theo đó, với ôtô vừa chở người, vừa chở hàng (xe bán tải) có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ôtô tải van có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Lần thứ 2 trở đi sẽ có mức thu là 2% và được áp dụng trên toàn quốc.

Hiện phí trước bạ lần đầu với ôtô 9 chỗ trở xuống là 10-15% (tùy địa phương). Với quy định mới, xe bán tải, xe tải van sẽ phải chịu lệ phí trước bạ trong khoảng 6-9%, cao hơn nhiều so với mức 2% hiện nay.

Xe bán tải của Ford. Ảnh: Ford.

Cũng theo Nghị định, ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương thì mức thu tối đa cũng không được vượt quá 50% mức quy định chung. Như vậy mức thu tối đa các tỉnh, thành phố có thể áp dụng là 15%. Mức phí trước bạ với ôtô rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo... vẫn được giữ như hiện hành, 2%.

Giá tính lệ phí trước bạ được xác định theo nguyên tắc đảm bảo phù hợp với giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường tại thời điểm xây dựng bảng giá. Trường hợp phát sinh loại ôtô, xe máy mới chưa có trong bảng giá tính lệ phí trước bạ hoặc có trong bảng giá nhưng giá chuyển nhượng trên thị trường tăng hoặc giảm từ 5% trở lên thì Cục thuế tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính trước ngày mùng 5 của tháng cuối quý.

Bên cạnh đó, Nghị định 20 cũng bổ sung mức thu lệ phí trước bạ đối với trường hợp chuyển nhượng ôtô, xe máy.

Cụ thể, trường hợp tổ chức, cá nhân đã được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ôtô, xe máy lần đầu, nếu chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng mà không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ thì buộc phải đăng ký với mức thu lần đầu trên giá trị sử dụng còn lại của tài sản.

Ngoài tài sản là ôtô, nghị định mới cũng quy định lệ phí trước bạ đối với tài sản là đất và nhà. Theo đó, phí trước bạ được tính theo giá niêm yết của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, theo quy định của pháp luật tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì được tính theo giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà.

>>[Infographic] Top 10 ôtô bán chạy tháng 1: Honda CR-V chiếm ngôi đầu của Toyota Vios

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo