Chủ nhật, 29/3/2020 | 07:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 7/7/2019, 09:01 (GMT+7)

Người Trung Quốc đổ xô sang Hàn Quốc học lái xe

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 7/7/2019, 09:01 (GMT+7)

Theo số liệu của cảnh sát Hàn Quốc, số lượng bằng lái xe được cấp cho người dân Trung Quốc đi du lịch bằng thị thực du lịch hoặc giấy phép 30 ngày miễn thị thực đã đạt đỉnh 7.822 vào năm 2015. Con số này giảm một nửa vào năm 2017, khi căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Bắc Kinh về hệ thống tên lửa do Mỹ sản xuất khiến Trung Quốc cấm các đoàn du lịch tới Hàn Quốc. Đây chỉ là đợt giảm tạm thời.

Số lượng bằng lái cho người Trung Quốc ở lại ngắn hạn một lần nữa tăng lên 4.675 trong năm 2018, và tiếp tục tăng trong năm 2019 – đạt 2.341 tính đến tháng 5 năm nay, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

“Khoảng 70-80% thí sinh người Trung Quốc vượt qua các bài kiểm tra chỉ trong lần thử đầu tiên”, một người hướng dẫn phụ trách ứng viên Trung Quốc tại Trường dạy lái xe Samda, Jeju, cho biết. Trường này thu phí 665.700 won (561 USD) cho chương trình đào tạo lái xe 5 ngày.

“Họ lái xe cũng tốt như người Hàn Quốc”.

Nhu cầu lấy bằng lái xe Hàn Quốc đã trở thành xu hướng tại Trung Quốc đến mức các công ty du lịch đưa ra các gói du lịch trong vòng 1 tuần, gồm cả khóa học lái xe và tham quan, vào khoảng 13.000 CNY (1.878 USD). Các trường dạy lái xe đã bắt đầu tuyển người hướng dẫn nói tiếng Trung và có các tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc.

Zhou Xinghai, một công nhân Trung Quốc nhập cư sắp hoàn thành khóa học lái xe, nói rằng ông biết cơ hội lấy được bằng lái ở đây lớn hơn nhiều so với ở Trung Quốc.

Bước xuống chiếc xe tải nặng 1 tấn tại Trường dạy lái xe Orange tại Incheon, người đàn ông 48 tuổi trông vô cùng thoải mái và vui vẻ sau bài luyện tập cuối cùng.

“Ông ấy muốn lấy bằng trước khi trở về quê nhà ở tỉnh Hà Bắc”, vợ của Zhou, bà Lee cho biết.

Bà Lee vượt biên từ Triều Tiên sang Trung Quốc năm 2003 và nhanh chóng gặp Zhou. 10 năm sau, vào 2013, bà chuyển tới Hàn Quốc. Mặc dù Zhou muốn sống với vợ ở đây, Lee nói vốn tiếng Hàn ít ỏi của Zhou khiến ông khó có thể xin được hộ chiếu.

Visa 3 năm của 2 người sẽ hết hạn vào tháng 10 này.

“Thi bằng lái xe ở Hàn Quốc dễ dàng và nhanh hơn nhiều so với ở Trung Quốc”, bà nói.

Ảnh: AP.

Lee nói không sai. Hàn Quốc đã đơn giản hóa phần lớn quy trình thi lái xe vào năm 2010, một phần trong chiến dịch nới lỏng luật lệ, bằng cách giảm số giờ luyện tập bắt buộc từ 53 xuống còn 11. Sau nhiều năm vấp phải các chỉ trích từ cộng đồng rằng các bài kiểm tra đơn giản sẽ dẫn đến các tài xế thiếu kỹ năng khi tham gia giao thông, Seoul đã tăng số giờ luyện tập lên 13 vào tháng 12/2016.

“Tuy nhiên, như vậy vẫn còn là quá dễ dàng so với các quốc gia khác”, giáo sư Kim Pil-soo tại Đại học Daelim, một chuyên gia về hệ thống giao thông cho biết.

“Được cấp bằng lái ở Hàn Quốc không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng tham gia giao thông”, ông nói, chỉ ra rằng Trung Quốc và Nhật Bản đều yêu cầu nhiều giờ hướng dẫn bắt buộc hơn trước khi làm bài thi.

“Nhiều người tình nguyện tham gia các khóa luyện tập lái xe sau khi lấy bằng để chắc chắn sẽ không gây tai nạn giao thông trên đường”.

Quy trình thi ở Hàn Quốc rất dễ dàng và nhanh chóng. Các thí sinh có thể thi lại trong vòng 3 ngày nếu thi trượt một bài kiểm tra bất kỳ, và không cần phải học lại khóa học 13 giờ - không kể bao nhiêu lần thi trượt. Các thí sinh cũng có thể thi nhiều phần thi trong 1 ngày.

Ngược lại, ở Trung Quốc, thi bằng lái xe khó khăn hơn nhiều. Người dân phải tham gia khóa học lái xe 63 giờ trước khi thi một loạt bài kiểm tra. Nếu thí sinh thi trượt một bài thi, họ phải chờ đến 10 ngày sau để thi lại. Nếu thi trượt một bài quá 6 lần, họ phải học lại khóa học 63 giờ từ đầu.

“Ở Trung Quốc, mất khoảng 6 tháng đến 1 năm để lấy được bằng lái”, Zhou nói.

Ảnh: SCMP.

Có 3 điểm khiến thi bằng lái xe ở Hàn Quốc trở nên hấp dẫn: quy trình thi nhanh chóng và dễ dàng hơn, Trung Quốc cho phép đổi bằng lái Hàn Quốc sang giấy phép địa phương, và không giống Trung Quốc, giấy phép của Hàn Quốc được công nhận bởi Hiệp ước giấy phép lái xe quốc tế, cho phép người có bằng sử dụng phương tiện ở nước ngoài.

Tuy vậy, đã có những lời kêu gọi các nhà lập pháp ngăn chặn tình trạng người Trung Quốc “lạm dụng” hệ thống bằng lái này.

Một khảo sát của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc năm ngoái cho thấy 71 trong số 96 quốc gia được khảo sát bao gồm Mỹ, Anh và Đức không cho phép người nước ngoài với visa du lịch đăng ký thi bằng lái xe.

Nhà lập pháp Kim Young-ho của đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc đã đề xuất một luật vào tháng 6/2017, cấm người nước ngoài ở lại ít hơn 90 ngày tham gia kỳ thi lái xe. Nhưng luật này đã bị trì hoãn từ đó, do các phe đối lập đang tranh cãi các vấn đề khác phù hợp hơn với đảng và tham vọng chính trị của riêng họ.

“Chúng ta phải tiếp bước các nước phát triển và cải tổ quy trình lấy bằng lái xe của nước ta để loại bỏ những tài xế không đủ tiêu chuẩn”, giáo sư Kim nói.

“Nhưng không ai thích những bài kiểm tra khó cả. Bất kỳ nỗ lực nào làm tăng độ khó của bài kiểm tra sẽ không được ủng hộ về mặt chính trị. Việc này đang trở thành câu chuyện ai sẽ đeo chuông cho mèo”.

Minh Ngọc/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo