Thứ tư, 4/8/2021 | 12:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 8/8/2017, 22:20 (GMT+7)

Ngành hàng không có thể tiết kiệm 35 tỷ USD/năm nhờ máy bay không người lái

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 8/8/2017, 22:20 (GMT+7)

Theo nghiên cứu mới được Ngân hàng UBS công bố, những chiếc máy bay chở khách không người lái sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2025. Tới năm 2030, tất cả các loại máy bay phục vụ vận tải hành khách, bao gồm cả trực thăng, máy bay tư nhân hay máy bay chở khách đều không cần tới sự hiện diện của phi công trong buồng lái.

“Công nghệ ngày nay đã cho phép những chiếc máy bay tự hoạt động trong gần như toàn bộ hành trình. Tuy nhiên, những chuyến bay vẫn cần sự có mặt của phi công để đảm bảo chúng vận hành hoàn hảo. Tuy nhiên, trong tương lai xa, hệ thống lái tự động có thể xử lý mọi tình huống và sự hiện diện của phi công trở nên không cần thiết”, báo cáo nhấn mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, máy bay có thể tự động hạ cánh mà không cần sự can thiệp của phi công. Tuy nhiên, con người vẫn đóng vai trò quan trọng cho sự vận hành của phương tiện này, bao gồm quá trình cất cánh, theo dõi các thông số, điều chỉnh hệ thống dẫn đường hay liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu.

UBS nhận định, quá trình chuyển đổi này không dễ dàng và có thể kéo dài trong nhiều năm. Ban đầu, các máy bay chở hàng sẽ được áp dụng công nghệ mới trước khi đến lượt các loại phi cơ chở khách. Ngoài ra, số phi công cần thiết trong mỗi chuyến bay cũng sẽ dần giảm đi, nhằm bù đắp nguy cơ thiếu hụt phi công trong những năm tới.

Sự thay đổi này có thể mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho ngành công nghiệp hàng không. Thông thường, các hãng phải dùng tới 10 phi công cho mỗi máy bay. Việc giảm số lượng phi công sẽ giúp cắt giảm chi phí đào tạo, tiền lương các các loại chi phí khác.

Dự báo hàng năm được Boeing công bố hồi tháng trước cho thấy nhu cầu máy bay chở khách và chở hàng trên toàn thế giới sẽ đạt tới 41.000 chiếc mới trong giai đoạn 2017-2036. Điều đó đồng nghĩa thế giới cần có thêm 637.000 phi công mới để lái chúng. Các thị trường phải chi nhiều tiền nhất sẽ là Trung Đông, Trung Quốc và Mỹ.

Máy bay dân sự không người lái sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp này. Khi các hãng hàng không cắt giảm được chi phí, giá vé cho hành khách cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, kết quả khảo sát với 8.000 người cho thấy chỉ 17% sẵn sàng đi trên những chiếc máy bay không người lái.

Hiện tại, luật hàng không yêu cầu phải có sự hiện diện của ít nhất 2 phi công trong khoang lái máy bay. Nếu một người cần nghỉ ngơi, một thành viên khác của phi hành đoàn phải ngồi vào vị trí đó.

Theo Linh Anh-Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo