Chủ nhật, 29/11/2020 | 14:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/3/2017, 07:28 (GMT+7)

NDH Talk 3: Tác động của mạng xã hội đến nền kinh tế

Đặng Phương Mai Thứ hai, 6/3/2017, 07:28 (GMT+7)

Năm 2016, cả nước sững sờ khi Phan Anh công bố con số huy động từ thiện ủng hộ 16 tỷ đồng trong 3 ngày, và con số sau đó lên tới 24 tỷ đồng, thông qua kêu gọi trên mạng xã hội ủng hộ đồng bào tại miền Trung. Sự cố nước mắm thạch tín và Formosa được chia sẻ trên khắp các hang cùng ngõ hẻm trên Facebook và cuối cùng sự thật cũng được làm sáng tỏ sau những chia sẻ trên mạng xã hội.

Một thống kê cho thấy tính đến tháng 1/2017 số lượng người sử dụng Facebook tại Việt Nam đã đạt con số 35 triệu người, trong đó 75% sử dụng thường xuyên. Điều này có nghĩa rằng, cứ 10 người Việt Nam thì có 4 người sử dụng Facebook và trung bình mỗi ngày họ dành 2 giờ để tham gia trao đổi thông tin trên mạng xã hội.

Internet phổ cập và các thiết bị smartphone ra đời với giá hợp lý đã dẫn đến việc tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng có của mạng xã hội. Giờ đây, xu hướng của người dùng thích đọc các thông tin chia sẻ trên mạng xã hội ngang ngửa với các thông tin trên báo chí truyền thống. Sự tương tác đa chiều giữa các người dùng thông qua các bình luận và thông tin không bị giới hạn đã khiến mỗi người dùng mạng xã hội giờ đây trở thành một “tổng biên tập” của trang thông tin cá nhân của họ.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Thông tin không bị kiểm soát khiến tình trạng tin giả (fake news) tràn lan trên mạng xã hội, gây nhiễu thông tin và đôi khi ảnh hưởng trực tiếp đến người đọc. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Chúng ta biết rằng mạng xã hội “ảo mà không ảo”, những người có lượng followers (người theo dõi) cao là những người có tiếng nói trên mạng xã hội, và những người này được công nhận. Nhưng việc đưa ra thông tin của các hot social blogger này tác động đến xã hội như thế nào và họ có trách nhiệm gì trong việc định hướng luồng thông tin?

Tiếp nối các chương trình đối thoại trước đây, lần này Chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức chương trình NDH Talk 3 với chủ đề “Tác động của mạng xã hội đến nền kinh tế” với sự điều phối của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PAN và các nhà báo.

Từ trái qua phải: ÔngLê Quốc Minh, ông Nguyễn Duy Hưng,nhà báo Đinh Đức Hoàng,nhà văn Vũ Phương Thanh, , ôngLương Minh Đức

Các diễn giả tham dự buổi đối thoại lần này bao gồm:

- Ông Lê Quốc Minh là Tổng Biên tập VietnamPlus, báo điện tử chính thức của Thông tấn xã Việt Nam. Ông từng tham gia nhiều hội thảo về báo chí toàn cầu, đi tiên phong về báo chí sáng tạo, có nhiều nghiên cứu về tương lai của truyền thông và cách làm báo hiện đại, cũng như ảnh hưởng của vấn nạn fake news trong xã hội.

- Ông Lương Minh Đức hiện đang là Giám đốc Trung tâm tin tức VTC1. Ông đã được đào tạo chuyên nghiệp về báo chí truyền hình tại Úc. Và sau khi học xong, công tác tại các kênh VTC, ông đã làm được nhiều chương trình có uy tín, đạt được nhiều giải thưởng cao quý trong lĩnh vực phim tài liệu. Kênh VTC hiện nay cũng là kênh truyền hình sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và tốt nhất, với nhiều chương trình live stream các vấn đề trọng yếu của thời sự.

- Nhà báo Đinh Đức Hoàng: Là một nhà báo trẻ tài năng, Hoàng đã có nhiều bài viết với góc nhìn sâu sắc, độc đáo cả trên phương tiện báo chí chính thống (VnExpress, Tuổi Trẻ, Vietnamnet,…), và trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả.

- Nhà văn Vũ Phương Thanh (Gào): Gào, tên thật là Vũ Phương Thanh. Cô sinh năm 1988, cô là một hot blogger đình đám, sở hữu hơn 2,7 triệu follower. Gào được biết đến là một nhà văn trẻ có 8 tác phẩm top 1 best seller ngay khi vừa ra mắt và 2 lần liên tiếp đạt giải Nữ nhà văn được yêu thích Nhất Việt Nam do độc giả bình chọn. Mới đây, Gào được bình chọn vào Top 4 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội trong 2 lĩnh vực Lifestyle và Parenting của giải thưởng quốc tế Influence Asia 2017 tổ chức tại Malaysia.

-Nhà báo Bạch Hoàn: Vì lí do cá nhân, nhà báo Bạch Hoàn không tham dự tọa đàm lần này.

Nội dung của Tọa đàm lần này, các diễn giả sẽ trao đổi về trách nhiệm xã hội của các hot blogger cũng như tác động của các thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội đối với nền kinh tế. Là những người có tầm ảnh hưởng trên thế giới mạng, nhưng rõ ràng những tác động đến nền kinh tế, xã hội là không ảo, các hot blogger cũng là 1 trong những thành tố của xã hội này, vậy các hot blogger đó có tự xác định một chuẩn mực đạo đức nào khi tham gia đưa tin trên mạng xã hội hay không..

Tọa đàm NDH Talk sẽ được tổ chức vào 14h ngày 9/3/2017 tại Sở GDCK Hà Nội. Các nội dung trao đổi tại buổi tọa đàm được tường thuật trực tiếp qua Chuyên trang Người Đồng Hành tại www.ndh.vn, và livestream trên Fanpage www.facebook.com/baondh.

Tòa soạn Người Đồng Hành xin gửi thông tin buổi Tọa đàm tới quý vị độc giả. Chúng tôi xin mời các độc giả quan tâm gửi câu hỏi tới cho các diễn giả về chủ đề “Tác động của mạng xã hội tới nền kinh tế” để các diễn giả cùng trao đổi. Mọi câu hỏi xin gửi về địa chỉ email: info@ndh.vn.

Ban Biên tập NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo