Thứ bảy, 5/12/2020 | 09:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/2/2017, 11:30 (GMT+7)

Mazda, Subaru "thấp thỏm" vì Donald Trump

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 6/2/2017, 11:30 (GMT+7)

Những ảnh hưởng xấu gây ra bởi chính sách bảo vệ thương mại trong nước và hàng rào thuế quan mới có thể khiến Mazda và Subaru gặp khó khi tiếp cận thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Trả lời phóng viên tờ Nikkei khi được hỏi về quyết định ngồi lại bàn đàm phán đối với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Donald Trump, CEO của Mazda - ông Masamichi Kogai cho biết "Hiện tại chúng tôi không biết điều này sẽ đi đến đâu và tác động của nó như thế nào. Điều quan trọng nhất đối với Mazda lúc này là làm sao để tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng".

CEO của Ford Motor, ông Mark Fields từng giữ vai trò chủ tịch của Mazda từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Cơ sở sản xuất của Mazda tại Mexico

Mazda kỳ vọng sẽ bán được 1,55 triệu chiếc xe trên toàn thế giới đến cuối năm tài khóa trong đó thị trường Mỹ chiếm 15% với 230.000 chiếc. Tuy nhiên, gần 80% sản phẩm của hãng đang bán tại thị trường lớn nhất thế giới này được sản xuất từ nhà máy ở Mexico và Nhật Bản, vì vậy tỷ giá ngoại tệ và thuế sẽ ảnh hưởng lớn tới doanh thu bán hàng.

Trong khi đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 35% đối với những chiếc xe nhập khẩu được sản xuất tại Mexico. Điều này đã tạo ra gánh nặng không hề nhỏ lên ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Đối với các công ty sản xuất như Mazda thì việc xây dựng nhà máy tại Mỹ không phải là một điều đơn giản khi phải đối mặt với những chính sách cứng rắn của ông Trump.

Sáu công ty sản xuất xuất ô tô lớn của Nhật Bản bao gồm Toyota Motor, Nissan Motor, Honda Motor, Mitsubishi Motors, Fuji Heavy và Mazda hiện tại đang xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ với số lượng lớn. Riêng Toyota đã cam kết sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cùng lúc đó, hôm 24/1, công ty cũng đã tuyên bố sẽ đầu tư xây dựng nhà máy ở Ấn Độ với tổng số vốn đầu khoảng 600 triệu USD.

Cuối tháng 12, công suất của nhà máy duy nhất được xây dựng ở nước ngoài của Fuji Heavy tại Ấn Độ đã được nâng gấp đôi lên khoảng 400.000 chiếc, cung cấp thêm việc làm cho 1.500 lao động, nâng tổng số công nhân lên 5.500 người. Fuji Heavy dự kiến sẽ nâng công suất lên 440.000 chiếc đến cuối năm 2018. Riêng tại thị trường Mỹ, doanh số bán hàng trong 5 năm trở lại đây của Fuji Heavy cũng đã tăng lên gấp đôi đạt khoảng 615.000 chiếc, chiếm 60% doanh số bán hàng của công ty trên toàn thế giới.

Trong năm 2017, công ty kỳ vọng sẽ bán được 670.000 sản phẩm tại Mỹ. Tuy nhiên hãng chỉ dự định sản xuất 60% xe tại thị trường này, ít hơn nhiều so với Toyota và các hãng xe lớn khác. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu, nhất là khi xảy ra những biến động về chính sách thuế và tỷ giá hối đoái.

Các hãng sản xuất linh kiện ô tô cũng sẽ phải đối mặt với sự bất ổn tương tự trong thời gian sắp tới. Hiệp hội công nghiệp phụ tùng ô tô Nhật Bản cho biết tính đến tháng 3/2016, số lượng nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô của Nhật Bản tại Mexico đã tăng gấp đôi trong 5 năm tới lên 109.

Công ty Yorozu chuyên cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Nissan đang xây dựng thêm hai nhà máy tại Mexico. CEO của công ty, ông Akihiko Shido chi biết "Chúng tôi đang xem xét một số những giải pháp nếu Mỹ có những bước đi theo trong chiến dịch việc bảo vệ thương mại trong nước".

Trong khi đó, nhà cung cấp linh kiện cho Mazda, công ty U-Shin đã chuyển nhà máy của mình từ Mỹ sang Mexico từ năm 2012 đang có hoạch "chuyển một số nhà máy quay trở lại Mỹ trong thời gian sắp tới".

Đức Quỳnh-Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo