Chủ nhật, 23/2/2020 | 02:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 17/6/2019, 09:44 (GMT+7)

Máy bay lớn nhất thế giới được rao bán với giá 400 triệu USD

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 17/6/2019, 09:44 (GMT+7)

Công ty Vulcan đang rao bán Stratolaunch, máy bay lớn nhất thế giới với giá 400 triệu USD. Giá bán này bao gồm quyền sở hữu máy bay cũng như quyền sở hữu trí tuệ và cơ sở lắp ráp.

Stratolaunch là máy bay lớn nhất thế giới với sải cánh 117 m - dài hơn cả một sân bóng đá Mỹ. Máy bay được trang bị 6 động cơ phản lực được lấy từ máy bay Boeing 747.

Vulcan là tập đoàn đầu tư của cố tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft. Theo một nguồn tin, lý do đưa chiếc máy bay này ra bán là bất đồng nội bộ giữa CEO Jean Floyd và chị gái của Paul Allen - Jody Allen, người giữ chức chủ tịch Vulcan cũng như người điều hành khu nhà của ông.

Có rất nhiều người có thể tham gia quá trình mua Stratolaunch, đặc biệt là bộ 3 tỷ phú hoạt động trong ngành vũ trụ: Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson.

Máy bay lớn nhất thế giới đang được rao bán. Ảnh: Stratolaunch.

Dù chưa có thông tin về việc SpaceX của Elon Musk hay Blue Origin của Bezos theo đuổi việc mua lại Stratolaunch, một nguồn tin của CNBC cho biết, Vulcan đã trao đổi với Branson về việc bán cho Tập đoàn Virgin. Tập đoàn của Branson sở hữu 3 công ty vũ trụ: Virgin Galactic, The SpaceShip Company và Virgin Orbit.

Tầm nhìn của Allen về một chiếc máy bay khổng lồ có thể phóng tên lửa từ trên không ít nhất đã hoàn thành một phần vào tháng 4, khi Stratolaunch bay lần đầu tiên sau khoảng 8 năm phát triển. Có trụ sở tại cảng hàng không và không gian Mojave ở California, chiếc máy bay khổng lồ đã bay hơn 2 giờ trước khi hạ cánh và được coi là chuyến bay đầu tiên thành công.

Stratolaunch Systems có nhiều mối quan hệ đối tác, cũng như các kế hoạch nội bộ, cho các tên lửa mà máy bay Stratolaunch sẽ vận chuyển. SpaceX là một trong những đối tác sớm nhất của công ty, nhưng Stratolaunch sau đó đã chuyển sang Northrop Grumman. Kế hoạch phát triển hạm đội tên lửa của riêng Stratolaunch đã bị hủy bỏ vào tháng 1.

Stratolaunch liên tục thu hẹp quy mô trong năm nay, với phần lớn lao động đã nghỉ việc, mặc dù công ty có kế hoạch phóng một tên lửa Northrop nhỏ vào năm 2020. Công ty đang trong quá trình đóng cửa, Reuters đưa tin vào tháng trước.

Trang Trang/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo