Thứ bảy, 13/8/2022 | 00:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 15/4/2018, 08:12 (GMT+7)

Lương 2017 của Mark Zuckerberg là 1 USD nhưng Facebook phải chi gần 9 triệu USD cho máy bay riêng cùng đội ngũ bảo vệ

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 15/4/2018, 08:12 (GMT+7)

Theo báo cáo được tiết lộ mới đây thì CEO Mark Zuckerberg của chỉ được nhận 1 USD tiền lương trong suốt năm 2017. Thế nhưng, trong cùng thời gian này, công ty đã phải chi tới 9 triệu USD cho vấn đề đảm bảo an ninh cũng như thuê máy bay riêng cho Zuckerberg.

Trong bản báo cáo của Facebook do SEC công bố vừa qua, có thể thấy rằng các chi phí mà Facebook dành cho việc chi tiêu cá nhân của Mark Zuckerberg đã tăng lên tới 53% trong năm 2017, lên tới con số 8,9 triệu USD. Số liệu chỉ ra, tổng chi tiêu này bao gồm 7,3 triệu USD cho vấn đề bảo đảm an ninh và 1,5 triệu USD chi phí đi lại cho Mark Zuckerberg, chủ yếu là chi phí cho chuyên cơ riêng dành cho vị CEO này.

Giải trình về khoản chi phí này trong báo cáo, phía Facebook cho biết: "Để đảm bảo hoạt động của công ty, hội đồng quản trị đã quyết định thông qua một chương trình đảm bảo an ninh riêng dành cho ngài Zuckerberg dựa trên những nỗi lo ngại về sự an toàn có thể xảy ra với anh ấy khi ở cương vị là người sáng lập, chủ tịch và CEO”.

Bên cạnh Zuckerberg thì COO Sheryl Sandberg cũng được nhận chương trình bảo đảm an ninh và tổng các chi phí cho cá nhân Sheryl Sandberg lên tới 2,7 triệu USD chỉ tính riêng trong năm ngoái. Điều này cũng được lí giải là vì lợi ích của công ty trong bản báo cáo của Facebook gửi SEC.

Câu chuyện người đứng đầu của các công ty công nghệ lớn chỉ nhận mức lương bèo bọt hoặc không có vốn đã chẳng xa lạ gì. Gần đây nhất là Elon Musk khi mà cổ đông của Tesla thông qua kế hoạch chi trả cho vị tỷ phú này. Theo đó thì Elon Musk không được nhận một đồng tiền lương nào cho vị trí CEO của Tesla. Thay vào đó, vị tỉ phú này sẽ được nhận các khoản thưởng là quyền ưu tiên mua cổ phiếu dựa theo mốc thành tựu khi giúp Tesla tăng giá trị trên thị trường.

Tuy nhiên, khác với Elon Musk, Zuckerberg chỉ được nhận đúng 1 USD tiền lương, không hề có khoản thưởng cổ phiếu nào cả. Nhiều người thắc mắc rằng như vậy thì vị CEO này chi tiêu như thế nào? Có lẽ chúng ta cũng không cần phải lo ngại lắm bởi cơ bản Zuckerberg đang sở hữu lượng cổ phiếu Facebook mang giá trị tới 66 tỷ USD và trong khi ngồi điều trần trước quốc hội thì giá trị tài sản của anh này cũng đã theo đà tăng của cổ phiếu Facebook mà tăng thêm 3 tỷ USD.

Theo Thế Anh/Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo