Chủ nhật, 2/10/2022 | 04:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 27/7/2021, 16:30 (GMT+7)

Lợi nhuận Tesla tăng gấp hơn 10 lần sau một năm

Theo VnEconomy Thứ ba, 27/7/2021, 16:30 (GMT+7)

Theo trang CNN Business, mức lợi nhuận trên cao hơn gấp đôi con số lợi nhuận ròng 438 triệu USD mà Tesla đạt được trong quý I, đồng thời cao gấp hơn 10 lần mức lãi ròng mà hãng đạt được cùng kỳ năm 2020. Đây được xem là một câu trả lời “ngạo nghễ” của Tesla và Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk đối với những lời chỉ trích bấy lâu về năng lực lợi nhuận của công ty.

Đáng chú ý hơn cả là Tesla không còn phải phụ thuộc nhiều vào việc bán tín dụng khí thải cho các hãng sản xuất ôtô khác để đạt được kết quả kinh doanh rực rỡ này. Trong quý II, việc bán tín dụng khí thải chỉ đóng góp 354 triệu USD vào doanh thu.

Trong các quý trước đó, cho dù Tesla có báo lãi, thì lợi nhuận ròng của hãng vẫn phụ thuộc nhiều vào số tiền thu được từ việc bán tín dụng khí thải. Các nhà phê bình đã vin vào điều này để tấn công Tesla, cho rằng hãng thực chất không kiếm được tiền từ việc bán ôtô điện.

Lợi nhuận sau điều chỉnh (adjusted income) của Tesla – tiêu chí được các nhà đầu tư xem trọng – đạt 1,6 tỷ USD trong quý II, một kỷ lục mới và tốt hơn nhiều so với mức dự báo 1,1 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó. Trong quý I, lợi nhuận sau điều chỉnh của Tesla đạt kỷ lục 1,1 tỷ USD.

Doanh thu quý II của hãng đạt 12 tỷ USD, cũng cao hơn con số dự báo 11,3 tỷ USD của các nhà phân tích.

110-2623-1627373005.jpg

Mẫu sedan Model 3 của Tesla. Ảnh: Bloomberg.

Hồi tháng 2, Tesla tiết lộ đã dùng một phần tiền mặt của công ty để mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Tháng 4, hãng cho biết đã bán một phần số Bitcoin này và bỏ túi khoản lãi 101 triệu USD. Việc Tesla “dính vào” Bitcoin khiến một số nhà đầu tư lo ngại, nhất là khi giá tiền ảo này gần đây giảm khoảng một nửa so với mức kỷ lục thiết lập vào tháng 4.

Trước khi Tesla công bố kết quả kinh doanh, một số nhà phân tích dự báo hãng lỗ 72 triệu USD từ giao dịch Bitcoin trong quý II. Tuy nhiên, báo cáo công bố ngày 26/7 cho thấy Tesla chỉ lỗ 23 triệu USD ở hạng mục này.

“Tesla vẫn phải đối mặt với vấn đề về chuỗi cung ứng, nhưng vấn đề này có vẻ đang dịu đi trong thời gian 6-9 tháng tới”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities tỏ ra lạc quan về triển vọng của Tesla.

Ông Ives cho rằng kết quả kinh doanh quý II của Tesla cùng cố dự báo rằng hãng này sẽ đạt mục tiêu doanh số cả năm 900.000 xe, tăng gần gấp đôi so với con số 500.000 xe mà hãng bán được trong năm 2020.

Nửa đầu năm nay, Tesla bán được 386.000 xe, tăng hơn gấp đôi so với mức doanh số của nửa đầu năm ngoái.

“Hãng xe này đã hưởng lợi từ doanh số kỷ lục và chi phí nội bộ giảm xuống, nhờ đó vượt qua được chi phí vật tư tăng và khoản lỗ 23 triệu USD do chơi Bitcoin”, nhà phân tích Karl Brauer thuộc iSeeCars.com phát biểu. “Những con số trong báo cáo của Tesla đều vượt xa dự báo, phản ánh nhu cầu mạnh của thị trường toàn cầu đối với ôtô chạy điện. Nhu cầu này sẽ đủ để bù đắp những thách thức mà công ty phải đương đầu trong ngắn hạn”.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh trong năm nay, khi các báo cáo kết quả kinh doanh trước của hãng, dù mạnh, không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã giảm khoảng 7%.

Phiên ngày 26/7, giá cổ phiếu Tesla đóng cửa tăng 2,2%, trước khi công ty công bố báo cáo tài chính. Sau khi báo cáo được đưa ra, giá cổ phiếu này tăng hơn 1% trong phiên ngoài giờ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo