Thứ năm, 22/4/2021 | 17:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 9/2/2019, 09:53 (GMT+7)

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài?

Lê Văn Huy Thứ bảy, 9/2/2019, 09:53 (GMT+7)

Ngày “vía Thần Tài” xuất phát từ đâu?

Theo dân gian truyền miệng, thần Tài là vị thần trên trời cai quản về tiền bạc và tài lộc của Thiên đình. Một ngày nọ, Thần tài đi chơi, uống rượu say bị rơi xuống trần gian, chẳng may va đầu vào đá nên mất trí nhớ, không còn nhớ mình là ai.

Trong những ngày lưu lạc dưới trần gian, quần áo, vật dụng của thần Tài đều bị thất lạc. Đói khát và không nhớ đường về trời, thần Tài phải lang thang ăn xin ở hạ giới.

Một ngày nọ, thần Tài đến gõ cửa ăn xin chủ một cửa hàng và được người này động lòng thương xót, mời thần Tài ăn, ở tại nhà. Từ khi thần Tài ở trong nhà, công việc buôn bán trở nên thuận lợi, cửa hàng thường xuyên đông nghịt khách.

Sau một thời gian, chủ cửa hàng thấy Thần tài không làm gì mà chỉ ngồi một chỗ ăn uống, hưởng thụ, lại chỉ ăn bốc, người không sạch sẽ… Sợ thần Tài sẽ làm khách e ngại, nên chủ cửa hàng đã đuổi thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy, thương cảm, liền mời thần Tài vào. Kỳ lạ thay, khách hàng lại kéo hết sang quán này.

Người dân khu vực đó thấy thần Tài không có quần áo mặc nên họ đã dẫn đi mua. Trong lần đi mua quần áo, may mắn thay, Thần tài tìm lại được y phục của mình. Sau khi mặc quần áo, mũ nón của mình lên người, Thần tài bỗng nhớ lại mọi chuyện và hôm đó, đúng ngày mùng 10 tháng Giêng, Thần tài đã bay về trời.

Sau khi thần Tài về trời, người dân trong vùng đó lập bàn thờ Thần tài và lấy ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày "vía thần Tài" .

Xuất phát từ câu chuyện dân gian này, nhiều người buôn bán, kinh doanh quan niệm mua vàng trong ngày “vía thần Tài” sẽ mang lại may mắn trong công việc.

Các sản phẩm phục vụ ngày “vía thần Tài“. Ảnh: PV

Có nhất thiết phải mua vàng trong ngày “vía thần Tài”

Theo các chuyên gia phong thủy, câu chuyện về ngày “vía thần Tài” được một số người làm kinh doanh (đặc biệt những người buôn vàng) tuyên truyền mạnh nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm. Nhờ “ăn theo” ngày “vía thần Tài”, lượng vàng bán ra tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng trong tháng Giêng đột ngột tăng vọt.

Do đó, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị: Giá vàng trong ngày “vía thần Tài” thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/cây. Như vậy, may mắn đâu chưa thấy, nhưng mua hôm trước, vài hôm sau đã thiệt hàng trăm nghìn đồng/cây, thì sao gọi là may mắn?

Chính vì vậy, khuyến nghị đưa ra là người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này, vừa bị mua đắt, lại phải chen lấn ảnh hưởng đến sức khỏe. “Nếu mua 1 chỉ để “lấy may”, vui vẻ tinh thần thì không sao. Nhưng nếu mua nhiều, thì chắc chắn sẽ thiệt hại nếu giá vàng quay đầu giảm sau ngày “vía thần Tài”- kỹ sư luyện kim màu Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Theo KH.V/Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo