Thứ năm, 6/5/2021 | 17:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 22/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Xuất khẩu vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam

Dang Hai Yen Thứ ba, 22/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Theo ông Trần Tuấn Anh năm 2015 kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu. Bức tranh kinh tế toàn cầu cho thấy đã phục hồi nhưng chưa đồng đều, các nền kinh tế như Hoa Kỳ, một số nước EU tiếp tục phục hồi chậm trong khi các nền kinh tế mới nổi từ Trung Quốc đến Nga, Brazil đều suy giảm.

Tổng cầu nhập khẩu hàng hóa trên thị trường thế giới vẫn ở mức thấp trong khi nguồn cung của các nước xuất khẩu dồi dạo tạo sức ép cạnh tranh về giá đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra nhiều quốc gia có xu hướng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để tạo rào cản, bảo hộ sản xuất trong nước.

Thị trường tiền tệ có diễn biến phức tạp trong năm 2015, nhiều quốc gia trong đó có nhiều nước là đối thủ cạnh tranh của Việt Nam như Brazil, Ấn Độ, Indonesia…đều hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu tạo ra khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế của đất nước. Quy mô xuất khẩu không ngừng được mở rộng trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng hàng năm khá cao. Tăng trưởng xuất khẩu đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện cán cân thanh toán, góp phần vào tăng trưởng GDP, tạo công ăn việc làm, tiêu thụ hàng hóa cho nông dân”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Xuất nhập khẩu vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam

Trong cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu, nhóm ngành hàng nông lâm thủy sản chiếm khoảng 12,6% tỷ trọng mặt hàng xuất khẩu, nhóm hàng nhiên liệu- khoáng sản chiếm 3,1%. Nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 79%. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa.

Thị trường xuất khẩu tiếp tục duy trì và mở rộng. Trong năm 2015, xuất khẩu sang các thị trường và khu vực thị trường trọng điểm đều đạt tăng trưởng dương đồng thời bắt đầu vươn ra các thị trường mới, thị trường tiềm năng.

Yếu tố tạo tiền đề tốt và cũng là điểm sáng cho hoạt động xuất nhập khẩu là Việt Nam vừa kết thúc đàm phán Hiệp định TPP và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam- EU. Các Hiệp định này sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới cho hoạt động đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu, là cú hích đối với tăng trưởng xuất khẩu cũng như tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 11/2015 của Việt Nam đạt 27.525 triệu USD. Trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 11/2015 đạt 13.894 triệu USD.

Trong khi đó, ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương nhiều nước có mức tăng trưởng xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2014. Theo Bộ Công Thương cập nhập mới nhất, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1,9% so với cùng kỳ tháng 11 năm 2014, Indonesia giảm 13,3%, Thái Lan giản 5%, Hong Kong giảm 1,5%, Malaysia giảm 0,2%...

“Trong những năm tới các doanh nghiệp cần đầu tư nhanh và mạnh hơn nữa vào công nghiệp chế biến, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao thay vì chỉ chạy theo sản lượng”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo