Thứ năm, 14/11/2019 | 17:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 30/11/2012, 10:00 (GMT+7)

Xem xét giảm lãi suất cho vay ngay trong tháng 12

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 30/11/2012, 10:00 (GMT+7)

Ngày 29/11, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11/2012 và đánh giá tình hình kinh tế xã hội 11 tháng năm 2012. Chính phủ cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã có những chuyển biến tích cực, các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả.

Tốc độ tăng CPI tiếp tục giảm mạnh từ mức 2,2% trong tháng 9 (cao nhất kể từ đầu năm) xuống còn 0,85% trong tháng 10 và 0,47% trong tháng 11. Lãi suất cho vay phù hợp với diễn biến lạm phát, kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ.Sản xuất công nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tích cực qua từng tháng, chỉ số tồn kho giảm dần và thấp hơn nhiều so với đầu năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 4,8% so với tháng trước và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù chịu nhiều thiệt hại do bão số 8, nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn đạt khá. Chăn nuôi gia súc gia cầm, cá tra vẫn gặp nhiều khó khăn do  sản phẩm vẫn ở mức thấp trong khi giá đầu vào cao, sản xuất kinh doanh thua lỗ.

Xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao. Tính chung 11 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 104 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt trên 103,98 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu 11 tháng đầu năm ước khoảng 14 triệu USD. 11 tháng đầu năm đã cân bằng xuất nhập khẩu.

Công tác quản lý thu chi NSNN được tăng cường quản lý chặt chẽ. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, rủi ro hệ thống từng bước được kiểm soát, nguy cơ đổ vỡ hệ thống được từng bước được quan tâm triển khai.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng tình hình kinh tế xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nổi lên là kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định vững chắc, vẫn còn tiềm ẩn khả năng lạm phát tăng cao trở lại; nợ xấu trong hệ thống ngân hàng chậm được xử lý và có nguy cơ tăng; việc triển khai cơ cấu lại một số ngân hàng yếu kém còn chậm; hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn gặp khó khăn, số doanh nghiệp giảm quy mô, ngừng hoạt động, giải thể vẫn còn lớn, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động...

Xem xét giảm trần lãi suất cho vay trong tháng 12

Để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong tháng 12 và cả năm 2012, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung kiểm soát lạm phát, bình ổn kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, duy trì được mức tăng trưởng hợp lý tạo đà cho năm bản lề 2013, trong đó tập trung vào một số giải pháp như tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, xem xét việc áp dụng trần lãi suất cho vay và giảm lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp  tiếp cận được nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng không để lạm phát quay trở lại.

Chính phủ cũng chỉ đạo phải tập trung đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, nhất là các ngân hàng yếu kém, khắc phục tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống,thực hiện các giải pháp đồng bộ xử lý nợ xấu, nhằm góp phần ổn định, bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần rà soát các khoản thu, quản lý chi tiêu chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; bảo đảm cân đối thu chi ngân sách nhà nước. Đồng thời, rà soát kiểm tra các thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, đối thoại với doanh nghiệp nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích sản xuất đối với các lĩnh vực, sản phẩm có lợi thế, đồng thời rà soát lại tình hình tồn kho, và đề xuất giải pháp hỗ trợ tiệu thụ, xử lý hàng tồn kho. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu , duy trì đà tăng trưởng của cao của các mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Các Bộ, ngành, địa phương cần đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở vừa đảm bảo cuộc sống cửa người dân vừa tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản...

Để chuẩn bị cho dịp Tết nguyên đán, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan nhà nước cần phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý thị trường, giá cả, tăng cường các điểm bán hàng bình ổn giá, chuẩn bị đủ hàng hóa phục vụ cho dịp Tết. Tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm soát chất lượng hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời không để tình trạng người dân thiếu đói nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo