Thứ bảy, 4/12/2021 | 17:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 30/3/2015, 11:01 (GMT+7)

WSJ: Trung Quốc và Nhật Bản cạnh tranh viện trợ cho Việt Nam

Thứ hai, 30/3/2015, 11:01 (GMT+7)

Cả Bắc Kinh và Tokyo đều đang ra sức đầu tư và hỗ trợ Việt Nam, tập trung xây dựng những cơ sở sản xuất giá rẻ bởi vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam trên tuyến đường vận chuyển dầu mỏ

Sau sự kiện Biển Đông, Bắc Kinh đã tìm cách lấy lòng các nước láng giềng bằng những cam kết về các quỹ đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng xây dựng một ngân hàng phát triển Châu Á mới làm cơ sở cho những thỏa thuận viện trợ phát triển (đối trọng với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang được Nhật Bản điều hành).

Việc Trung Quốc thực hiện chiến lược đầu tư như thế nào Việt Nam là rất quan trọng đối với những quốc gia khác cũng đang tăng cường đầu tư vào khu vực này.

Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trong những năm gần đây. Năm 2014, Nhật Bản đã viện trợ khoảng 1,8 tỷ USD cho Việt Nam, xây dựng một nhà ga mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, một đường cao tốc nhiều làn để đưa du khách vào thủ đô Hà Nội.

Còn Trung Quốc gia tăng hỗ trợ cho Việt Nam bằng cách xây dựng một loạt các nhà máy điện chạy than, được tài trợ bởi ngân hàng xuất khẩu Bắc Kinh.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng các nhà máy do Trung Quốc xây dựng thường bị đình trệ và không sử dụng lao động địa phương.

Bên cạnh đó, tình hình Biển Đông khiến Việt Nam muốn giảm sự phụ thuộc vào các khoản viện trợ và đầu tư từ Trung Quốc.

Việt Nam không phải là nước duy nhất phải xem xét lại dòng đầu tư từ Trung Quốc. Chính phủ mới của Sri Lanka vừa tạm dừng một dự án xây dựng trị giá 1,4 tỷ USD của chính quyền Bắc Kinh tại thủ đô Colombo do lo ngại dự án được phê duyệt "dưới tiêu chuẩn"

Một quốc gia Đông Nam Á khác là Indonesia cũng than phiền về chất lượng của các nhà máy điện do Trung Quốc xây dựng. Ngoài ra, việc Myanmar mở cửa lại cho các nhà đầu tư Phương Tây là một tín hiệu cho thấy quốc gia này cũng muốn giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Năm 2011, Myanmar đã đình chỉ xây dựng dự án đập nước 3,6 tỷ USD của Trung Quốc và năm 2014 cũng trì hoãn một kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc giữa 2 nước.

Trong khi đó, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đẩy mạnh đầu tư vào Myanmar thông qua hàng tỷ USD tín dụng và các chương trình hỗ trợ.

Một thách thức đối với Tokyo là Trung Quốc đang nỗ lựcxây dựng một ngân hàng phát triển mới cạnh tranh với ADB, một ngân hàng đa phương tập trung đầu tư cở sở hạ tầng, được Nhật Bản kiểm soát từ năm 90.

Cả Mỹ và Nhật Bản hiện đều đang lo ngại Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc thành lập sẽ cho vay mà không xem xét đảm bảo vấn đề về môi trường cũng như những tiêu chí an toàn khác.

Năm 2013, viện trợ nước ngoài của Trung Quốc đạt 7,1 tỷ USD, đứng thứ 6 trên thế giới sau Anh, Mỹ, Đức, Pháp và Nhật Bản. Một báo cáo gần đây của chính phủ Trung Quốc cũng cho biết nước này đã viện trợ ra nước ngoài 14,4 tỷ USD trong khoảng 2010-2012.

Hiện tại, tổng giá trị viện trợ nước ngoài của Trung Quốc đã có thể cạnh tranh với Nhật Bản, qua đó trở thành một nhà tài trợ chính tại Châu Á.

Còn các chương trình viện trợ của Mỹ trong những năm gần đây để tập trung vào Afghanistan và Pakistan.

Cho đến cuối những năm 2000, các doanh nghiệp Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các nhà máy điện tại Việt Nam. Sau đó, các tập đoàn quốc doanh Trung Quốc tham gia nhờ các khoản vay giá rẻ. Các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết giá thành xây dựng nhà máy điện của Trung Quốc chỉ bằng 1/3 so với họ.

Theo Kazuyoshi Kume, một giám đốc của một nhà máy điện của Mitsubishi Corp, ước tính các nhà máy điện xây bởi Trung Quốc đã đóng góp khoảng 2/3 trong số 19.000 Megawat tăng thêm vào lưới điện quốc gia Việt Nam kể từ năm 2007. Tuy nhiên, nhiều nhà máy trên đã phải đối mặt với các vấn đề chất lượng

Năm 2014, trước khi sự việc Biển Đông diễn ra, các doanh nghiệp Nhật Bản đã cho rằng một công ty Trung Quốc sẽ thắng thầu xây dựng nhà máy điện chạy than 688 Megawat. Tuy nhiên, Việt Nam đã trao hợp đồng này cho Sumitomo Corp của Nhật Bản vào tháng 11/2014.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukuda đánh giá Việt Nam đang có những dấu hiệu cho thấy muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông Fukuda cũng cho biết Tokyo đang nỗ lực để tăng cường quan hệ ngoại giao với Hà Nội.

Chuyên gia Philippa Brant của Viện Chính sách Quốc tế Lowy (LIIP) nhận định một số quốc gia hiện không muốn trở nên quá phụ thuộc vào sự hỗ trợ kinh tế từ Trung Quốc. Theo ông, thực tế là viện trợ từ chính quyền Bắc Kinh không làm tình hình cải thiện hơn.

Sau sự kiện Biển Đông, Việt Nam đang có một vài thay đổi. Trước đây,Việt Nam nhập khẩu phần lớn phân bón từ Trung Quốc, nhưng lượng nhập khẩu này đã giảm 20% năm 2014. Thay vào đó, nguồn nhập khẩu phân bón từ Nga và Đài Loan tăng đáng kể.

Mới đây, tập đoàn Itochu Corp của Nhật Bản cho biết họ sẽ mua cổ phần trong hãng dệt may quốc doanh lớn nhất Việt Nam. Một trong những mục tiêu của nhà đầu tư này là phát triển ngành dệt may Việt Nam, vốn đang nhập khẩu 3 tỷ USD vải hàng năm từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam. Đặc biệt với có nguồn viện trợ lớn và có thể xây dựng cơ sở hạ tầng với chi phí thấp hơn.

Trong thời gian tới, Việt Nam và Trung Quốc có kế hoạch kết nối đường cao tốc nhằm giảm thời gian di chuyển giữ Hà Nội và thành phố Côn Minh, đồng thời nhằm thúc đẩy giao thương giữa 2 nước.

Phó Giám đốc Kenichi Yamamoto của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chi nhánh Hà Nội đánh giá rằng mặc dù đã có những đắn đo, Việt Nam vẫn cần có một quan hệ gần gũi với Trung Quốc.

Hoàng Nam - Theo Wall Street Journal

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo