Thứ ba, 11/5/2021 | 17:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 5/12/2015, 11:48 (GMT+7)

World Bank: Tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam chưa đảm bảo tăng trưởng nhanh

Dang Hai Yen Thứ bảy, 5/12/2015, 11:48 (GMT+7)

Diễn đàn VDPF 2015 với chủ đề “Hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững” được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của giai đoạn phát triển kinh tế- xã hội 2011-2015 có nhiều biến động. Năm 2015 cũng là năm Việt Nam chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với việc tham gia Cộng đồng ASEAN; ký các hiệp định thương mại tự do quan trọng, đàm phán thành công Hiệp định TPP.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng hơn, toàn diện hơn với khu vực và quốc tế. Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong 5 năm tới với tăng trưởng đạt 6,5%-7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 3.200- 3.500 USD vào năm 2020, tức tăng khoảng 1.000 USD so với hiện tại.

Theo ông Vinh, để đạt được mức tăng trưởng này, Chính phủ đã đặt ra ba giải pháp đột phá cho giai đoạn tới là cải cách thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, trong đó, tập trung cải cách khu vực doanh nghiệp, tái cơ cấu thị trường tài chính đảm bảo an toàn nợ công, xây dựng thể chế tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị các đại biểu, các đối tác phát triển, các nhà tài trợ tham gia diễn đàn đóng góp ý kiến, thảo luận thẳng thắn về những điều làm được, chưa làm được, nhất là những mục tiêu, giải pháp cho giai đoạn tới.

Giám đốc World Bank tại Việt Nam Victoria Kwakwa cho rằng Việt Nam đã đạt được thành công 5 năm đầu tiên trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020. Để thực hiện chiến lược phát triển 5 năm tới, bà đề xuất cần ưu tiên giải quyết những thách thức liên quan đến năng suất lao động, vấn đề môi trường và tăng trưởng, giảm nghèo và phúc lợi xã hội, năng lực và trách nhiệm giải trình của Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ.

Theo bà Victoria, những năm gần đây, Việt Nam đã phục hồi tăng trưởng khá tốt sau giai đoạn suy thoái toàn cầu, tuy nhiên, mức tăng năng suất giảm dần là vấn đề đáng quan ngại, hiện chỉ đạt gần 4%, trong khi tại thời điểm có trình độ phát triển như Việt Nam hiện nay thì mức tăng năng suất của Trung Quốc trên 7% và Hàn Quốc là hơn 5%.

Giám đốc World Bank nhấn mạnh rằng tốc độ tăng năng suất lao động hiện nay sẽ không đảm bảo được tăng trưởng nhanh và bền vững đủ mức để từ đó Việt Nam có thể đi theo quỹ đạo như Hàn Quốc hay Đài Loan.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành, các đối tác phát triển của Việt Nam tập trung thảo luận ở 3 phiên với một số chủ đề chính là: Cơ hội và thách thức khi Việt Nam hội nhập sâu rộng và thực chất vào nền kinh tế thế giới; Bối cảnh kinh tế toàn cầu và các ưu tiên cho quản lý kinh tế vĩ mô; Lồng ghép mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; Thể chế kinh tế thị trường hiện đại; huy động nguồn tài chính cho phát triển hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực..

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo