Thứ bảy, 4/12/2021 | 17:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 20/7/2015, 16:58 (GMT+7)

World Bank khuyến nghị bài học Hy Lạp cho Việt Nam

Thứ hai, 20/7/2015, 16:58 (GMT+7)

Việt Nam và Hy Lạp không có nhiều mối tương quan

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc bài học gì Việt Nam có thể rút ra từ cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp, ông Sandeep Mahajan - nhà kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam - cho rằng 2 quốc gia không có nhiều mối quan hệ tương quan khi so sánh với nhau.

Việt Nam có đồng tiền riêng và quan trọng là có sự linh hoạt việc trong điều chỉnh tỷ giá hối đoái để đảm bảo khả năng cạnh tranh. Trong khi đó, Hy Lạp thuộc về Liên minh Châu Âu và gắn với đồng Euro, nên không có sự linh hoạt đó.

Hy Lạp cũng ghi nhận sự tăng mạnh về tỷ lệ nợ/GDP. Tài khoản của chính phủ Hy Lạp không bền vững, ở mức độ nào đó điều đã được phản ánh vào mức nợ. Ngoài ra, kinh tế Hy Lạp suy giảm rất nhiều, đã tăng tưởng âm trong vài năm qua.

Ở Việt Nam, Chính phủ đã thực hiện các chính sách hỗ trợ trong trường hợp không có lực cầu mạnh trong nước. Còn Hy Lạp không có trường hợp đó, dẫn đến bị các hoạt động kinh tế suy yếu, theo đó làm tăng tỷ lệ nợ.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, bổ sung thêm rằng bài học từ Hy Lạp là chúng ta cần có 1 số liệu kinh tế tốt và có sự minh bạch cho tất cả số liệu này. Vấn đề của Hy Lạp không chỉ xảy ra trong 1 đêm, mà đã tích lũy dần trong 1 khoảng thời gian dài, và chắc chắn đó là vấn đề về chất lượng của số liệu cung cấp trong việc đưa ra các quyết định về kinh tế.

“Bài học cho Việt Nam là số liệu tốt là nền tảng cơ bản cho việc hoạch định chính sách, ra quyết định chính sách cũng như sự cải thiện về hiệu quả kinh tế nói chung”, bà nói.

Về điều hành tài khóa, bà cho rằng Việt Nam phải theo dõi tình hình ngân sách, tài khóa. Nếu Việt Nam vay nợ để duy trì một mức chi tiêu lớn thì nó là gánh nặng rất lớn cho tương lai và có thể gây ra khủng hoảng.

Các chuyên gia của WB tại buổi họp báo. Ảnh NDH.VN

Tác động của chứng khoán Trung Quốc đến Việt Nam: Cần xem xu hướng dài hạn

Trả lời câu hỏi của báo giới về tác động của đợt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây đến Việt Nam, ông Sandeep Mahajan - nhà kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam - cho rằng “chúng ta phải nhìn xu hướng dài hạn thay vì xu hướng ngắn hạn”.

Ông cho rằng mức độ mở của tài khoản vốn của Việt Nam còn hạn chế, nên thị trường chứng khoán Trung Quốc không tác động trực tiếp đến Việt Nam, mà tác động đến các nền kinh tế có tài khoản vốn mở hơn.

“Về Việt Nam, chúng tôi thấy tác động hạn chế thôi, đặc biệt khi chúng ta so sánh với các nền kinh tế mới nổi khác có tài khoản vốn mở hơn so với Việt Nam”.

Ngoài ra, tác động đối với Việt Nam còn phụ thuộc vào việc xu hướng giảm trong thị trường Trung Quốc kéo dài ban lâu.

“Nếu nó không kéo dài thì nó không ảnh hưởng đến mức tăng trưởng của các nước xuất khẩu sang Trung Quốc, vì vậy cũng không ảnh hưởng đến Việt Nam,” ông nói.

Đánh giá về thị trường chứng khoán Trung Quốc, ông cho biết “xu hướng sắp tới chúng tôi nhìn thấy đà phục hồi.”

Bảng cân đối tài sản của các ngân hàng đang cải thiện

Đánh giá về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại, ông Sandeep nhận định tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế gần đây đã tăng lên. Điều này thể hiện điều kiện về cầu đang cải thiện, đặc biệt là đầu tư và tiêu dùng tư nhân mạnh lên.

Điều đó giải thích cho việc tại sao tăng trưởng tín dụng giảm trong những năm vừa qua nhưng giờ lại đang tăng lên.

Với xu hướng này, NHNN đã đưa ra những chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn cho một số ngân hàng, ông Sandeep nhận định.

Tuy nhiên, còn các yếu tố hỗ trợ khác nữa.

“Về phía cung, bảng cân đối tài sản của các ngân hàng đã cải thiện, làm tăng khả năng cho vay,” vị chuyên gia của WB đánh giá.

Ông Sandeep cho rằng việc xử lý nợ xấu thông Công ty quản lý tài sản nhà nước (VAMC) là một bước tích cực trong nỗ lực giải quyết nợ xấu của Chính phủ. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa mấy khả quan do khung pháp lý để giải quyết tình trạng vỡ nợ chưa đầy đủ.

Một nguyên nhân nữa là đội ngũ nhân sự của VAMC còn yếu, việc đinh giá chưa thực hiện tốt, năng lực tài chính, kỹ thuật và vốn của VAMC vẫn còn yếu so với quy mô của đống nợ xấu cần giải quyết.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo