Thứ ba, 12/11/2019 | 02:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 5/12/2012, 17:23 (GMT+7)

World Bank: GDP Việt Nam năm 2013 sẽ tăng 0,3%

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 5/12/2012, 17:23 (GMT+7)

Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam theo đánh giá của World Bank

Theo đánh giá của World Bank, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2012 tăng trưởng rất thấp, chỉ 2-3%. Tuy nhiên, ngân hàng này cho biết, nền kinh tế tăng trưởng thấp chưa thể nói lên rằng nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng mới hay không nhưng sự tăng trưởng kinh tế có thể tiếp tục ở mức thấp và dĩ nhiên nền kinh tế Việt Nam khó có thể là màu hồng.

Nền kinh tế Mỹ rơi vào vực thẳm tài khóa (vách đá tài chính) khiến Chính phủ này tăng thuế, cắt giảm chi tiêu (1/1/2013) và rõ ràng nền kinh tế Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới (sụt gần 1,3%). Trong khi đó, nền kinh tế Châu Âu và Nhật Bản cũng không mấy khả quan khiến cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại và phụ thuộc hơn vào các nước đang phát triển và tất nhiên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cũng theo số liệu của World Bank, các nước Đông Á tăng trưởng chậm trong đó dẫn đầu là Trung Quốc. Các nước tăng trưởng tốt hơn như Philippines và Thái Lan. Đối với Việt Nam, ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là quan tâm chính của hầu hết người dân Việt Nam và ổn định kinh tế vĩ mô so với tăng trưởng là thông điệp rõ ràng của các nhà hoạch định chính sách. Trong năm 2012, lạm phát của Việt Bam đã giảm dần, tỷ giá đồng tiền ổn định, thanh khoản dồi dào hơn trên thị trường tài chính.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của ngân hàng này, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn có quá nhiều rủi ro, trong đó, lạm phát của Việt Nam cơ bản vẫn cao, mức dự trữ ngoại tệ thấp so với quốc tế; việc nới lỏng các chính sách tài khóa hoặc tiền tệ có thể làm lạm phát tăng trở lại; chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng xấu đi, nợ công tăng nếu tính cả nợ dự phòng của các ngân hàng và DNNN. Ngân hàng này cũng đánh giá Việt nam triển khai chậm trễ và kém hiệu quả quá trình giải quyết nợ xấu trong ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước và nó đang là những rào cản tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Trong việc cải cách doanh nghiệp Nhà nước đã tập trung quá nhiều vào cơ chế quản lý trong khi ít chú trọng vào quá tình thực hiện; trong khi việc cơ cấu lại ngân hàng chậm hơn so với dự kiến, chính sách tài khóa chưa tính đén các chi phí cải cách.

World Bank khuyến nghị cần có hành động định hướng cụ thể, bao gồm cả lộ trình cổ phần hóa, quản trị doanh nghiệp, hạn chế cấp phát ngân sách trong quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo