Thứ sáu, 22/11/2019 | 15:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 6/12/2012, 07:31 (GMT+7)

World Bank dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,5% trong năm 2013

Thứ năm, 6/12/2012, 07:31 (GMT+7)

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2012 chỉ ở mức 2-3%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới thấp chưa thể nói lên rằng nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng mới hay không nhưng sự tăng trưởng kinh tế này có thể tiếp tục ở mức thấp. Điều này dĩ nhiên sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Bức tranh kinh tế khó có thể là màu hồng là nhận định của ông Deepak K.Mishra, kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam.

Theo ông Deepak K.Mishra, nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng “vực thẳm tài khóa” khiến Chính phủ này tăng thuế, cắt giảm chi tiêu một cách tự động vào 1/1/2013 tới thì nền kinh tế Mỹ sẽ có ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế thế giới (đánh giá của World Bank cho thấy con số sụt giảm có thể gần 1,3%). Trong khi đó, nền kinh tế Châu Âu và Nhật Bản cũng không mấy khả quan khiến cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại và phụ thuộc hơn vào các nước đang phát triển và tất nhiên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cũng theo số liệu của World Bank, các nước Đông Á tăng trưởng chậm trong đó dẫn đầu là Trung Quốc. Các nước tăng trưởng tốt hơn như Philippines (từ 3,7% lên 5% sau những cải cách tương đối mạnh mẽ) và Thái Lan (từ 0,1% lên 5% sau ảnh hưởng của trận lụt lớn).

Đối với Việt Nam, ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là quan tâm chính của hầu hết người dân Việt Nam. Ổn định kinh tế vĩ mô so với tăng trưởng là thông điệp rõ ràng của các nhà hoạch định chính sách. Nói về những điểm sáng của Việt Nam trong năm 2012, chuyên gia kinh tế của World Bank đánh giá lạm phát đã giảm dần, tỷ giá đồng tiền ổn định, thanh khoản dồi dào hơn trên thị trường tài chính. “Kinh tế vĩ mô của Việt Nam khá ổn định so với 12-18 tháng trước đây”, chuyên gia của World Bank thừa nhận.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của ngân hàng này, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn có quá nhiều rủi ro. Trong đó, lạm phát của Việt Nam vẫn cao, mức dự trữ ngoại tệ thấp so với quốc tế; việc nới lỏng các chính sách tài khóa hoặc tiền tệ có thể làm lạm phát tăng trở lại; chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng xấu đi, nợ công tăng nếu tính cả nợ dự phòng của các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Chuyên gia của World Bank đánh giá Việt Nam triển khai chậm trễ và kém hiệu quả quá trình giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và DNNN. Có quá nhiều báo cáo về con số nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam với những chênh lệch không nhỏ. Tuy nhiên, chỉ cần chênh lệch 1% thì cũng đã xấp xỉ 1,1 tỷ USD. Những điều này đang là những rào cản tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Việc cải cách DNNN đã tập trung quá nhiều vào cơ chế quản lý trong khi ít chú trọng vào quá trình thực hiện. Trong khi việc cơ cấu lại ngân hàng chậm hơn so với dự kiến, chính sách tài khóa chưa tính đến các chi phí cải cách.

Đại diện World Bank cho biết, đầu năm 2013 sẽ có một phái đoàn của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) phối hợp cùng World Bank sang Việt Nam để tiến hành Chương trình đánh giá lĩnh vực tài chính (FSAP) giúp Việt Nam thực hiện cơ cấu lại hệ thống tài chính ngân hàng.

Ông Deepak K.Mishra lưu ý Việt Nam cần thận trọng khi nới lỏng chính sách tài chính tiền tệ quá sớm do lo ngại không khuyến khích được các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Thực tế những bài học trong quá khứ cho thấy Việt Nam đã quá vội vàng khi nới lỏng chính sách tiền tệ và duy trì quá dài khiến lạm phát quay trở lại.

World Bank khuyến nghị Việt Nam cần có hành động định hướng cụ thể, bao gồm cả lộ trình cổ phần hóa, quản trị doanh nghiệp, hạn chế cấp phát ngân sách trong quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.

Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng trung hạn. “Không cần tới 5 năm tới, Việt Nam cũng có thể vượt qua những khó khăn hiện nay, như Thái Lan hay các nước châu Á khác đã làm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Vấn đề là sự quyết tâm của Chính phủ và có những cam kết hành động cụ thể”, bà Victoria Kwakwa nhận định.

Dự báo của World Bank cho rằng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 5,2% trong năm 2012 và đạt 5,5% trong năm 2013.

Thu Trang - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo