Thứ hai, 6/12/2021 | 06:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 23/3/2015, 15:27 (GMT+7)

WB: Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức để hội nhập

Thứ hai, 23/3/2015, 15:27 (GMT+7)

Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được thành lập cuối năm nay, cộng với việc Việt Nam sẽ tham gia nhiều thỏa thuận tự do thương mại (FTA), nên kinh tế Việt Nam sẽ mở hơn rất nhiều so với hiện tại.

AEC sẽ là khu vực kinh tế đa dạng, là khu vực kinh tế nặng động nhất thế giới, với 1 thị trường trên 600 triệu người với tầng lớp trung lưu tăng rất nhanh. Liên kết khu vực sẽ tạo thêm động lực phát triển cho Việt Nam.

Tuy môi trường đã thông thoáng nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức để hội nhập với các quốc gia giàu hơn.

Bà cho rằng mục tiêu của Việt Nam nâng các chỉ số kinh tế lên cùng mức với các quốc gia đứng đầu khu vực là cách tiếp cận rất đúng đắn. Tuy nhiên, để cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, cần tập trung vào một số điều kiện vĩ mô về cung-cầu và công nghiệp phụ trợ liên quan.

Về cung, Việt Nam đã có mạng lưới hạ tầng cơ bản nhưng thiếu đồng bộ và chưa hiệu quả. Để trở thành quốc gia thu nhập trung bình hiệu quả hơn, phát triển hạ tầng như giao thông, viễn thông là yếu tố rất quan trọng đối với Việt Nam.

Về lao động, hệ thống giáo dục vẫn đang phát triển nhưng còn thiếu nghiêm trọng những lao động có tay nghề, lao động có kỹ năng cần thiết, kể cả người tốt nghiệp đại học.

Ở Việt Nam, nền kinh tế đã khá mở đối với đầu tư nước ngoài, nhưng những chính sách cạnh tranh vẫn còn yếu. Vai trò quản lý của Nhà nước vẫn được chưa tách bạch rõ ràng.

Liên quan đến công nghiệp phụ trợ, bà Kwakwa cho rằng các cụm sản xuất hình thành tập trung vào các hoạt động khá hẹp, với sự hiện diện của các nhà cung cấp trong nước còn yếu, còn các dự án FDI thì thiếu chiều sâu.

Về cầu, nhu cầu của thị trường có giảm sút trong vài năm gần đây. Người tiêu dùng trong nước dù mức độ đòi hỏi còn thấp nhưng đang dần tăng lên.

Đặt môi trường cạnh tranh Việt Nam trong mối tương quan toàn cầu, bà Kwakwa cho biết Việt Nam đứng vị trí 68/144 quốc gia trong chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới, đứng thứ 6 tại ASEAN về chỉ số chung, kém cạnh tranh so với Indonesia và Thái Lan, nhưng hơn Philipin.

Trong ASEAN, Việt Nam kém các quốc gia khác ở tiêu chí thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu, chuẩn bị hồ sơ, thông quan, kiểm hóa. Các yếu tố này cần giải quyết để đẩy nhanh thời gian thương mại qua biên giới của Việt Nam.

Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của cả nước tăng, với môi trường kinh doanh ở các tỉnh nhìn chung đã tăng lên cùng với sự cải thiện của các tiêu chí tiếp cận đất, phí và lệ phí, minh bạch. Tuy nhiên, các tiêu chí như chi phí đăng ký, chi phí thời gian thì kém đi. Các doanh nghiệp cho biết vẫn còn thiếu sự công bằng giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân về tiếp cận đất, thủ tục mua bán…

Về nỗ lực tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, bà Kwakwa cho rằng Nghị quyết 19 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu giảm chi phí, tăng cường minh bạch để tăng cường niềm tin, hướng tới thu hút đầu tư dài hạn, như đơn giản hóa thủ tục nộp thuế, tạo cơ chế 1 cửa về hải quan và thuế, thoái vốn ngoài ngành và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Về khuyến nghị, vị đại điện WB cho rằng chính phủ Việt Nam nên ưu tiên thực hiện nghiêm túc khuân khổ pháp lý và pháp quy đã thông qua (Luật đất đai, đầu tư, doanh nghiệp, đấu thầu); có cơ chế tự theo dõi và đánh giá thực hiện các văn bản pháp lý. Ngoài ra, chính phủ cũng nên phân tích toàn diện các mặt hạn chế mà doanh nghiệp tư nhân trong nước đang đối mặt, tập trung duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, chú ý các yếu tố thúc đẩy năng đây cạnh tranh quốc gia dài hạn.

Đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam, ông YumikoTamura, Phó Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lại tập trung vào khu vực tư nhân, một khu vực có vai trò quan trọng trong nền kinh tế phát triển năng động ở Việt Nam.

Khu vực tư nhân hầu như không tồn tại vào đầu những năm 1990, nhưng hiện nay đã đóng góp 70% GDP và tạo ra 85% việc làm của Việt Nam.

Trong quá trình Việt Nam dần mở cửa đã cho phép khu vực tư nhân dần phát triển, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, dù có nhiều lợi ích từ việc hội nhập, nhưng ông Tamura cảnh báo Việt Nam cần cẩn trọng để kiểm soát được sự phụ thuộc vào các nền kinh tế lớn của thế giới.

Việt Nam cần phân bổ bình đẳng lợi ích của quá trình này thông qua việc tạo ra 1 môi trường mà các doanh nghiệp tư nhân trong nước, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể tham gia vào chuỗi cung ứng.

Ông hoan nghênh việc chính phủ thông qua Nghị quyết 19, nhưng để thực hiện Nghị quyết này, ông cho rằng cần phải xây dựng các kế hoạch hành động, chính sách, quy trình thông qua đối thoại giữa doanh nghiệp tư và công, phải có sự phối hợp liên ngành trong cả quá trình hoạch định lẫn triển khai.

Ông Tamura ADB sẽ hợp tác với chính phủ Úc để đưa ra Sáng kiến Kinh doanh Mekong, một sáng kiến mới tập trung vào mở rộng vai trò của khu vực tư nhân trong khu vực, thúc đẩy cải cách liên quan đến khu vực doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận với tài chính.

Tại Diễn đàn CEO 2015, nhiều nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp cũng đã đưa ra những chia sẻ để tạo dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh tại Việt Nam, trong đó họ tập trung vào việc giảm thiểu các thủ tục phiền hà về hành chính thuế, hải quan, và các quy định không thân thiện với doanh nghiệp.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo