Thứ hai, 17/5/2021 | 21:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 1/7/2015, 15:17 (GMT+7)

WB: Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại xuống 6,9%

Thứ tư, 1/7/2015, 15:17 (GMT+7)

WB cũng nhận định tăng trưởng GDP của nước này sẽ tiếp tục chậm lại trong quá trình chuyển đổi trên. Tăng trưởng GDP năm 2014 của Trung Quốc chỉ đạt 7,4%, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Tổ chức WB dự báo con số này năm 2015 sẽ giảm xuống 7,1% và hầu như sẽ tiếp tục hạ xuống 6,9% vào năm 2017.

Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán lĩnh vực dịch vụ sẽ chiếm hơn một nửa tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vào năm 2017 khi quốc gia này chuyển từ công xưởng sản xuất của thế giới sang một xã hội dựa vào thị trường tiêu dùng.

Theo WB, việc tăng trưởng chậm lại này nằm trong dự định của chính quyền Bắc Kinh nhằm tìm kiếm sự ổn định. Nền kinh tế nước này trước đó đã có nhiều năm tăng trưởng tín dụng nhanh cùng với sự bùng nổ của ngành tín dụng đen cũng như vay nợ hộ gia đình.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Karlis Smits nhận định sự tăng trưởng thấp của Trung Quốc là phù hợp với việc chuyển đổi dần dần trong mô hình kinh tế, từ sản xuất đến dịch vụ, từ đầu tư đến tiêu thụ, từ xuất khẩu đến tiêu dùng nội địa.

Trong một thập kỷ qua, tỷ lệ ngành dịch vụ trong kinh tế Trung Quốc đã tăng từ 41% lên 48,3% vào năm 2014. Tăng trưởng này là nhờ sự hỗ trợ của chính phủ khi đơn giản hóa các quy định kinh doanh, trong khi vị thế của hoạt động ngành công nghiệp đang suy giảm cũng như tốc độ xuất khẩu chậm lại.

Tổ chức WB cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tập trung cải cách khu vực tài chính để duy trì động lực tăng trưởng kinh tế.

Song song với việc tăng trưởng kinh tế chậm lại, mức lương ở khu vực đô thị của Trung Quốc cũng giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ được duy trì ở mức thấp và ổn định.

Báo cáo của WB cho thấy hơn 13 triệu việc làm mới đã được tạo ra ở khu vực đô thị Trung Quốc vào năm 2014, vượt mức kế hoạch là 10 triệu việc làm. Điều đáng ngạc nhiên là tăng trưởng thu nhập bình quân hộ gia đình tại thành thị lại giảm từ 8% trong khoảng 2010-2012 xuống 6,9% năm 2014.

Số liệu trên cho thấy xu hướng tái cân bằng nền kinh tế Trung Quốc đang tác động vào mức lương hơn là số lượng việc làm trên thị trường lao động.

Sự chuyển đổi này đang tạo ra thách thức lâu dài cho nền kinh tế Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đối mặt với việc tạo ra các công việc chất lượng cao tại thành thị, chủ yếu trong ngành dịch vụ, đồng thời cân bằng lực lượng lao động di cư từ nông thôn.

Đối với thị trường tiền tệ, WB cho rằng tác động kích cầu của động thái giảm lãi suất là hạn chế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ lãi suất 4 lần từ tháng 11/2015 cùng với việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ băt buộc, nhưng tỷ lệ lãi suất thực vẫn ở mức cao kỷ lục.

Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh cũng không đạt được nhiều thành công trong việc giải quyết tình trạng tín dụng của nước này. Mặc dù chính phủ đang hối thúc các ngân hàng điều chỉnh hoạt động cho vay để hỗ trợ các hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các ngành sử dụng nhiều lao động cũng như khu vực tín dụng lần đầu, nhưng tiến bộ đạt được là không nhiều.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo