Chủ nhật, 16/5/2021 | 14:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 11/6/2015, 15:22 (GMT+7)

WB hạ dự báo tăng trưởng các nước đang phát triển năm 2015 xuống 4,4%

Thứ năm, 11/6/2015, 15:22 (GMT+7)

Theo WB, các nước đang phát triển đang đối mặt với một loạt các thách thức nghiêm trọng trong năm 2015 như chi phí vốn vay co nguy cơ tăng, giá dầu và giá hàng hóa sắp bước vào một đợt suy giảm mới, khiến năm nay trở thành năm thứ tư liên tiếp kinh tế tăng trưởng đáng thất vọng.

WB hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển cho năm 2015 xuống 4,4% từ mức 4,8% đưa ra đầu năm nay, và hạ dự báo cho năm 2016 xuống 5,2% từ mức 5,3% trước đó. Ngân hàng này cũng dự báo tăng trưởng năm 2017 sẽ đạt mức 5,4%.

“Các nước đang phát triển từng là cỗ máy thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu sau thời kỳ khủng hoảng, nhưng nay đang phải đối mặt với một môi trường kinh tế khó khăn hơn”, ông Jim Yong Kim, chủ tịch WB đánh giá.

WB dự đoán Mỹ sẽ tăng lãi suất do kinh tế nước này tiếp tục phục hồi và lãi suất tại các nền kinh tế lớn khác đang ở mức khá thấp.

Động thái đó sẽ khiến cho vốn vay càng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nước mới nổi và các nước đang phát triển trong vài tháng tới, và lần tăng lãi suất đầu tiên của Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu này có thể sẽ châm ngòi cho một đợt biến động thị trường và giảm dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi với mức lên tới 1,8 điểm phần trăm GDP.

Đối với các thị trường đang phát triển lớn, WB đánh giá Trung Quốc đã khôn khéo thoát khỏi ổ gà và sẽ đạt mức tăng trưởng 7,1%. Năm nay, Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng 7,5% và đây sẽ là năm đầu tiên Ấn Độ dẫn đầu các nền kinh tế lớn trên biểu đồ tăng trưởng của WB.

Brazil, hiện đang bị ảnh hưởng bởi mức độ lòng tin thấp do tai tiếng về vụ hối lộ và lạm phát cao, dự kiến stăng trưởng âm 1,3% trong năm 2015. Còn Nga, nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt, dự kiến sẽ ghi nhận GDP giảm 2,7%.

“Nếu các thị trường mới nổi không thực hiện các chính sách cẩn trọng nhằm đối phó tốt với bất ổn tài chính và bất ổn từ bên ngoài thì họ sẽ gặp khó khăn đáng kể khi phải đối phó với cơn bão thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các hệ quả đi kèm khác,” ông Ayhan Kose, Giám đốc Viễn cảnh Phát triển của WB nói.

Nhiều nước đang phát triển phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu hàng hóa, vì vậy giá dầu và các mặt hàng chiến lược giảm càng làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của các nước này. Tuy các nước nhập hàng hóa được hưởng lợi từ lạm phát thấp, áp lực tài khóa thấp và chi phí nhập khẩu thấp, nhưng giá dầu thấp cũng chỉ góp phần tăng cường mức độ hoạt động kinh tế một cách chậm chạp do nhiều nước bị thiếu điện, dịch vụ giao thông, tưới tiêu và các dịch vụ hạ tầng cơ bản khác một cách triền mien.

“Sau 4 năm với thành tích tăng trưởng đáng thất vọng, các nước đang phát triển vẫn chưa lấy lại được đà cũ,” ông Franziska Ohnsorge, chủ biên của bản báo cáo nói.

Ngược lại, sự hồi phục kinh tế lại trở lại tại các nước thu nhập cao. Khu vực châu Âu và Nhật Bản sẽ tăng trưởng trở lại, kinh tế Mỹ tăng trưởng tuy xuất phát còn hơi yếu vào đầu năm.

WB dự báo các nước phát triển sẽ tăng trưởng 2% năm nay, sau đó tăng lên 2,4% năm 2016 và 2,2% năm 2017.

Đối với cả thế giới, WB dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,8% năm nay, 3,3% năm 2016 và 3,2% năm 2017.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo