Thứ tư, 23/10/2019 | 06:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 5/5/2015, 07:36 (GMT+7)

Vladimir Putin: Sau "Bất chiến tự nhiên thành" là "Xung đột lạnh"

Thứ ba, 5/5/2015, 07:36 (GMT+7)

Những rủi ro đối với nền kinh tế Nga đã bắt đầu suy giảm. Dòng vốn từ Phương Tây đang trở lại với thị trường chứng khoán và trái phiếu Nga. Những doanh nghiệp tư nhân Nga lại bắt đầu có thể vay, mặc dù với chi phí cao, từ các nguồn tài chính Phương Tây.

Nguyên nhân chính cho sự đảo chiều ngoạn mục này là việc ngừng bắn tại Ucraina, mặc dù thỏa thuận này là rất mong manh và không đem lại một giải pháp chính trị hoàn toàn. Đồng thời với đó, thỏa thuận này cũng mở ra hướng đi mới cho tình hình miền đông Ucraina theo hướng tích cực, hoặc cũng có thể là tiêu cực.

Tờ Wall Street Journal đánh giá các nhà đầu tư hiện nay đã đưa Nga ra khỏi “danh sách đen” trong đầu tư. Theo tổ chức chuyên theo dõi quỹ đầu tư thế giới EPFR, dòng tiền đổ vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Nga từ đầu năm đến nay đã vượt qua số vốn rút khỏi thị trường này trong năm 2014. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sự phục hồi của thị trường chứng khoán và trái phiếu của Nga kể từ cuộc khủng hoảng đồng Rúp tháng 12/2014 là một điều đáng kinh ngạc.

Diễn biến thị trường chứng khoán và trái phiếu Nga

Xét theo góc độ kinh tế, việc đồng Rúp tăng giá từ đầu năm đến nay là một sự hỗ trợ cho tình trạng trên. Đồng nội tệ Nga đã tăng 14% so với đồng USD và là đồng tiền tăng giá tốt nhất từ đầu năm đến nay. Các chuyên gia nhận định rằng đồng Rúp tăng giá được thúc đẩy bởi giá dầu, hiện đã ổn định trở lại với mức trên 60 USD/thùng vào tuần trước, cao hơn so với những dự đoán tiêu cực trước đó. Bên cạnh đó, số liệu nền kinh tế Nga dù không hoàn toàn khả quan nhưng vẫn tốt hơn rất nhiều so với dự đoán tồi tệ nhất. Vì vậy, nhà đầu tư đều tự hỏi rằng: Tại sao không thử cơ hội ở Nga khi lãi suất của thị trường này cao hơn hầu hết so với các cường quốc khác?

Những tổ chức cho vay quốc tế như Societe Generale, ING và Natixis vừa cung cấp một khoản tín dụng 530 triệu USD cho Uralkali, doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong ngành sản xuất muối kali. Mặc dù vậy, khoản vay này có lãi suất không hề thấp, cao hơn 3,3 điểm phần trăm so với lãi suất tiêu chuẩn LIBOR của thế giới. Những công ty Châu Âu có cùng xếp hạng với Uralkali thường được vay với chi phí thấp hơn một nửa so với khoản tín dụng trên.

Tiến bộ trên đạt được là nhờ thỏa thuận ngừng bắn ở Ucraina, đặc biệt là sau thỏa thuận Minsk ký kết vào tháng 2/2015. Một cuộc xung đột chỉ có thể tiếp tục làm gia tăng nguy cơ trừng phạt từ Phương Tây đối với Nga và gây lo ngại cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, những lệnh trừng phạt của Phương Tây đối với Nga không gây thiệt hại nhiều cho nền kinh tế nước này. Nguyên nhân là khi các tập đoàn quốc doanh lớn tại Nga không thể vay vốn từ Phương Tây, chính phủ sẽ đứng ra giúp đỡ họ. Hơn nữa, dù các lệnh trừng phạt đã “dọa dẫm” được nhà đầu tư trong năm 2014 nhưng đó đơn thuần chỉ là phản ứng mang tính tâm lý. Khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, nhà đầu tư đã quay trở lại với thị trường Nga đầy tiềm năng. Kết quả là Nga không cần phải sử dụng nhiều đến sức mạnh quân sự, vốn nổi tiếng của mình, nhưng vẫn chiếm được lợi thế trong vấn đề Ucraina nói riêng và tình hình kinh tế đất nước nói chung. Một chiến lược "bất chiến tự nhiên thành."

Bên cạnh đó, thỏa thuận ngừng bắn tại miền đồng Ucraina có thể sẽ không được thực hiện đầy đủ. Mặc dù những cuộc xung đột quy mô lớn đã tạm dừng và các vũ khí hạng nặng đã được rút khỏi chiến trường, nhưng vẫn còn những xung đột quy mô nhỏ trong khu vực. Hơn nữa, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) được trao quyền để giám sát thỏa thuận ngừng bắn vẫn bị hạn chế di chuyển đến khu vực ly khai miền đông.

Trong khi đó, chính phủ Ucraina vẫn chưa sẵn sàng trao quyền tự chủ cho miền đông theo như thỏa thuận Minsk nếu như khu vực này không được tổ chức bầu cử theo như luật pháp Ucraina. Tuy nhiên, đây lại là một vòng tranh cãi luẩn quẩn khi các nhà lãnh đạo khu vực ly khai miền đông và phía Nga sẽ không tổ chức bầu cử cho tới khi chính phủ Ucraina hoàn thành cam kết Minsk.

Với tình hình trên, ngay cả Mỹ cũng chỉ có thể nói về việc “duy trì”, thay vì mở rộng, lệnh trừng phạt. Họ hiểu rằng nếu Nga không có những phản ứng “thái quá” một lần nữa tại Ucraina thì Mỹ rất khó có thể thuyết phục Châu Âu thực hiện theo kế hoạch của họ.

Đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tình trạng hiện nay đang tạo nên sự cân bằng giữa phục hồi đầu tư vào Nga nhưng vẫn duy trì quan điểm tại Ucraina. Do đó, một cuộc “xung đột lạnh” (trong đó không có chiến tranh cũng như các thỏa thuận hòa bình) có thể được duy trì trong tương lai. Điều này tương tự đã diễn ra với Transnistria, một quốc gia không được công nhận, nằm lấp lửng giữa Uctaina và Moldova đầu thập niên 90. Ông Putin sẽ được lợi rõ ràng khi những xung đột chưa được giải quyết sẽ cản trở sự gia nhập của Ucraina vào Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tình trạng trên đối với Ucraina là không hoàn toàn có lợi với những lý do tương tự. Tuy nhiên, chính quyền Kiev lại đang mắc kẹt khi giải quyết vấn đề trên. Họ không thể lại thực hiện một chiến dịch quân sự khác để rồi tiếp tục nhận lấy thất bại.

Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko có thể sẽ tạm ngưng những xung đột tại miền đông trong thời gian hiện tại. Nguyên nhân là chính Ucraina cũng được hưởng lợi một phần từ tình trạng trên khi các nhà đầu tư quay lại thị trường này sau thỏa thuận ngừng bắn. Đối với ông Poroshenko và chính phủ Ucraina, một thị trường vững tin trong nền kinh tế là quan trọng hơn so với xung đột tại miền đông nước này.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo