Thứ năm, 13/5/2021 | 00:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 21/5/2015, 10:15 (GMT+7)

VKFTA: Hàng nghìn dòng thuế được xoá bỏ không tạo ra cú sốc lớn cho DN Việt

Thứ năm, 21/5/2015, 10:15 (GMT+7)

Đất nước Hàn Quốc. Ảnh minh hoạ

Sáng nay 21/5, tại hội thảo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc : "Nội dung cam kết và tác động đến doanh nghiệp Việt Nam", VCCI đã đưa ra những nhận định chính thức về tác động của Hiệp định VKFTA.

Hiệp định VKFTA: Hàng nghìn dòng thuế được xoá bỏ

Về cam kết thuế quan, trải qua 8 vòng đàm phán chính thức hai bên đã đi đến thống nhất.

Theo đó, Hàn Quốc tự do hóa 97,2% giá trị nhập khẩu (tính theo số liệu năm 2012), chiếm 95,4% số dòng thuế, đặc biệt trong đó có nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới, và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí...

Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm trong nước như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang... (thuế suất những mặt hàng này rất cao từ 241-420% do đặc biệt nhạy cảm với Hàn Quốc).

Nhờ vậy, tạo cơ hội cạnh tranh đáng kể cho hàng xuất khẩu của Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực như Trung Quốc, Inđô-nê-xia, Ma-lay-xia và Thái Lan.

Ngược lại, Việt Nam cắt giảm thuế quan với 92,7% giá trị nhập khẩu (tính theo số liệu năm 2012), chiếm 89,2% số dòng thuế,chủ yếu với các nhóm hàng công nghiệp như nguyên phụ liệu dệt, may, nguyên liệu nhựa, linh kiện điện tử, xe tải và xe con từ 3.000 cc trở lên, phụ tùng ô-tô, điện gia dụng, một số sản phẩm sắt thép, dây cáp điện...

Phần lớn trong số này là các nguyên, phụ liệu cần nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ một vài nước khác.

VKFTA không tạo ra cú sốc quá lớn cho doanh nghiệp Việt

Đánh giá về tác động này, Trung tâm WTO Việt Nam cho rằng về mặt xuất khẩu, nhiều loại hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sẽ được dỡ bỏ thuế quan khi vào thị trường Hàn Quốc.

Về nhập khẩu: Việt Nam có cơ hội nhập khẩu hàng hoá rẻ hơn, đặc biệt là nhóm các mặt hàng nguyên, phụ liệu phục vụ các ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: dệt may, giày dép, điện tử, giúp giamr phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nguồn khác.

Điều này xét về mặt khách quan, doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng sẽ được lợi.

Về đầu tư, các cam kết về dịch vụ và đầu tư trong VKFTA sẽ giúp môi trường đầu tư của VIệt Nam minh bạch. Hiện Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với giá trị đầu tư lên tới trên 37 tỷ USD.

Trung tâm WTO Việt Nam cũng cho rằng, VKFTA sẽ tác động mạnh để cạnh tranh về hàng hoá đối với các doanh nghiệp sản xuất nội địa. Cạnh tranh do việc mở cửa hơn nữa thị trường hàng hoá của Việt Nam cho Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc cạnh tranh này không quá đáng lo ngại do cơ cấu sản phẩm giữa hai bên là tương đối bổ sung cho nhau, ít cạnh tranh trực tiếp. Nhiều sản phẩm mở cửa mạnh cũng là nhưng sản phẩm lâu nay bảo hộ bằng thuế quan nhưng không hiệu quả, việc mở cửa có thể là sức ép cạnh tranh tốt cho những ngành này.

Trong Hiệp định tự do hoá giữa ASEAN với Hàn Quốc đã được kí kết trước đó Việt Nam đã mở cửa với Hàn Quốc nên việc mở cửa rộng hơn không tạo ra cú sốc lớn.

Bên cạnh đó, VKFTA được kí kết cũng đẩy doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh khốc liệt với Hàn Quốc về lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Trong VKFTA, hai bên đã có cam kết đáng kể về mở cửa dịch vụ và đầu tư cho Hàn Quốc: lĩnh vực nào sẽ cho Hàn Quốc cung cấp dịch vụ, cam kết về bảo hộ đầu tư, đảm bảo quyền lợi…

"Đây là sức ép hợp lý để các doanh nghiệp dịch vụ trong nước tăng cường sức cạnh tranh trước khi phải đối mặt với cạnh tranh mạnh hơn từ các đối thủ sừng sỏ hơn từ Hoa Kỳ, EU…trong các thế hệ FTA sắp tới” - Trung tâm WTO cho biết.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo