Thứ bảy, 22/2/2020 | 08:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 8/5/2015, 08:00 (GMT+7)

VKFTA: Hàng nghìn dòng thuế được miễn giảm, hàng hóa VN thẳng tiến vào Hàn Quốc

Thứ sáu, 8/5/2015, 08:00 (GMT+7)

Rất nhiều mặt hàng thế mạnh của VN được phía HQ rộng cửa. Ảnh minh họa

Trên thực tế, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước đã và đang tăng mạnh trong những tháng gần đây. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang được Hàn Quốc "trải thảm đỏ" mời gọi.

Những mặt hàng nào của VN xuất khẩu sang Hàn Quốc được giảm thuế

VKFTA vừa được kí kết, kéo theo đó là hàng nghìn dòng thuế sẽ được miễn giảm. Đây là cơ hội lớn cho hàng Việt Nam xâm nhập vào thị trường Hàn Quốc, với 95,4% dòng thuế nhập khẩu được giảm, cao hơn so với mức 89,2% của Việt Nam dành cho Hàn Quốc

Hơn nữa, rất nhiều các mặt hàng trong danh mục giảm thuế thuộc các mặt hàng xuất khẩu chủ lực mà Việt Nam có thế mạnh: tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới, và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí...Có thể nói, cơ hội đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu nằm trong tay các doanh nghiệp Việt.

Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm trong nước như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang... (thuế suất những mặt hàng này rất cao từ 241-420% do đặc biệt nhạy cảm với Hàn Quốc).

Theo Bộ Công Thương đánh giá việc Hàn Quốc mở rộng tự do hóa ở mức cao hơn VN sẽ tạo cơ hội cạnh tranh đáng kể cho hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực như Trung Quốc, Inđô-nê-xia, Ma-lay-xia và Thái Lan...

Với mặt hàng tôm, Hàn Quốc đang là thị trường trọng điểm của VN thì phía Hàn Quốc đã quyết định miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10 nghìn tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15 ngàn tấn/năm miễn thuế, trong khi hiện nay Việt Nam chỉ tận dụng được 2.500 tấn/năm miễn thuế trong tổng số 5.000 tấn/năm dành cho 10 nước ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết việc VKFTA tạo ra cơ hội tốt giúp hàng hóa Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh khi vào thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý đến chất lượng, giá cả, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tôn trọng quy trình sản xuất sản phẩm, giữ chữ tín...không để ra những sự cố xuất khẩu như trước đây.

Trên thực tế, các Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc).

Theo Tổng cục Hải Quan, trong 3 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu VN sang Hàn Quốc đã đạt gần 1,8 tỷ USD. Trong đó xuất khẩu dệt may trong 3 tháng đã đạt 472 triệu USD, hàng thủy sản đạt 118 triệu USD, đồ gỗ đạt 106 triệu USD, máy vi tính và các phụ kiện đạt trên 137 triệu USD...

Tốc độ tăng trưởng thần kỳ

Bộ Công Thương cho biết, khi hiệp định VKFTA chưa được kí kết thì đã xác định Hàn Quốc là thị trường trọng điểm của Việt Nam ở Châu Á.

Trước đó, Bộ Công Thương đã công bố mức tăng trưởng khá thần kỳ ở nhiều nhóm hàng xuất khẩu. Cụ thể, 2 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng trên 13% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,09 tỷ USD.

Trong đó, nhiều nhóm hàng có kim ngạch tăng trưởng trên 100% như: Chất dẻo nguyên liệu (tăng 426,5%), quặng và khoáng sản khác (tăng 331%), máy vi tính, điện tử (tăng 133,29%), rau qủa (tăng 110%), nguyên phụ liệu dệt may da giày (tăng 109,52%).

Dệt may là nhóm hàng có giá trị xuất khẩu nhiều nhất,chiếm 29,57% trong tổng kim ngạch, đạt 321,66 triệu USD, đạt mức tăng trưởng 15,66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng chính thức trở thành "quán quân" - nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, vượt qua "gã khổng lồ" Nhật Bản. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là quán quân đầu tư FDI vào Việt Nam với vốn đầu tư lên tới trên 38 tỷ USD, 4.279 dự án.

Hàng trăm doanh nghiệp Hàn Quốc đang đổ sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến, bất động sản,... Tập đoàn Samsung đã từng tuyên bố sẽ biến Việt Nam thành cứ điểm sản xuất di động lớn nhất thế giới. Để minh chứng cho điều này, liên tục trong 2-3 năm trở lại đây Samsung đã đầu tư hàng tỷ USD xây dựng nhà máy ở Việt Nam.

Với thành công của việc kí kết VKFTA cùng việc cắt giảm hàng nghìn dòng thuế, Việt Nam-Hàn Quốc đang hướng đến mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020, cao gấp ba lần so với mức 30 tỷ USD của năm 2014.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, với VKFTA nhiều sản phẩm hiện nay của Việt Nam đang xuất khẩu với số lượng rất ít vào Hàn Quốc sẽ có mức tăng đột biến trong thời gian tới như nông sản, hoa quả, dệt may, da giày…

Cùng với những thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, VKFTA vừa được ký cũng tạo ra thách thức không hề nhỏ với doanh nghiệp trong nước khi một loạt hàng hóa nhập khẩu được giảm thuế.

Tuy nhiên, đánh giá tổng thể cơ hội và thách thức, Bộ Công Thương nhận định lợi ích thu được từ VKFTA là nhiều hơn, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam vươn lên ứng phó với thách thức... từ đó giúp cho sản xuất trong nước phát triển.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo