Thứ ba, 28/9/2021 | 22:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/8/2021, 16:30 (GMT+7)

VinaCapital: Dự báo tăng trưởng GDP 4,8% là lạc quan hơn thực tế

Thảo Anh Thứ ba, 31/8/2021, 16:30 (GMT+7)

Trước tác động kể của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, các dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam đã giảm từ 6% cách đây vài tuần xuống còn khoảng 4,5% hiện tại. Tuần trước, World Bank cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 4,8%.

Tuy nhiên, theo ông Michael Kokalari – Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, đây vẫn là những dự báo lạc quan hơn mức thực tế. VinaCapital cũng đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam. Ông Michael Kokalari cho biết: “Các dự báo của quỹ luôn thấp hơn và chính xác hơn so với dự báo chung của thị trường”.

Theo đó, VinaCapital cho rằng kỳ vọng tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) 38% trong năm nay là khó khả thi. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới, vì vậy chuyên gia muốn khuyến nghị các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào chiến lược “chọn đúng thời điểm thị trường” và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này hay cố gắng tính toán thời điểm quay trở lại thị trường.

Về tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế, VinaCapital nhận định tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp như hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất thấp hơn nhiều so với các công ty sản xuất điện tử tiêu dùng. Các doanh nghiệp này cũng gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, việc xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp đã giảm mạnh trong tháng 8.

Sự sụt giảm này sẽ tác động đến mức tăng trưởng GDP của Việt Nam, cũng giống như sự suy giảm trong di chuyển cá nhân ở TP HCM xuống mức thấp hơn nhiều so với đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên vào tháng 4/2020 ảnh hưởng đáng kể đến tiêu dùng trong nước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo