Thứ năm, 7/7/2022 | 01:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 8/8/2012, 16:52 (GMT+7)

Việt Nam tăng trưởng GDP chỉ 5% trong 2 năm tới

Thứ tư, 8/8/2012, 16:52 (GMT+7)

 

Moody’s vẫn giữ nguyên mức xếp hạng trái phiếu phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ của Việt Nam ở mức B1, phản ánh đánh giá sức mạnh kinh tế và tài chính ở mức thấp.

Theo Moody's, sau giai đoạn phát triển quá nóng, nền kinh tế nước ta đã lấy lại được sự ổn định trong thời gian gần đây. Mặc dù thu nhập bình quân trên đầu người vẫn còn ở mức thấp nhưng đã tăng gấp 3 lần so với mức thu nhập bình quân năm 2000.

Trong thời gian tới, theo Moody's, tính cạnh tranh của Việt Nam có thể sẽ bị thách thức bởi sự cải thiện tốt hơn về mặt cấu trúc của các nền kinh tế khu vực.

Khu vực tài chính công tiếp tục nằm trong tầm kiểm soát, hệ số nợ của nước ta ở mức tương đương với các nước có mức định hạng B1. Cán cân thanh toán cũng đã được ổn định và dự trữ ngoại hối cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, theo Moody's, các nguy cơ đến từ bên ngoài hiện ra rõ rệt hơn so với giai đoạn trước khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 Moody's cũng cho rằng, chính sự yếu kém trong quản lý tổ chức đã làm hạn chế xếp hạng của Việt Nam. Sự kém minh bạch trong số liệu đã cản trở khả năng đánh giá chính xác các điểm yếu và hướng đi của nền kinh tế trong khi việc công khai các chính sách được đưa ra một cách chưa rõ ràng.

Theo  Moody's, triển vọng 'tiêu cực' phản ánh những bất ổn liên quan đến các rủi ro bắt nguồn từ hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước.

Việc đánh giá của Moody's dựa trên bốn yếu tố: Sức mạnh kinh tế (thấp), sức mạnh của tổ chức (thấp), sức mạnh tài chính của Chính phủ (thấp) và độ nhạy cảm với các rủi ro biến cố (trung bình).

Theo Moody's, do áp dụng các biện pháp thắt chặt trong thời gian từ đầu năm 2011 nên tình hình kinh tế vĩ mô của nước ta nhìn chung đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của nước ta lại đang ở mức đáng lo ngại mặc dù tình hình lạm phát đã được kiểm soát tốt.

Theo hãng này, tốc độ tăng trưởng GDP thực trung bình của nước ta trong 2 năm tới sẽ chỉ ở ngưỡng 5%/năm.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo