Thứ năm, 14/11/2019 | 12:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 2/12/2012, 08:50 (GMT+7)

'Việt Nam sẽ trở thành xưởng sản xuất công nghiệp của thế giới'

Nguyễn Huyền Thương Chủ nhật, 2/12/2012, 08:50 (GMT+7)

 

Tiến sĩ Patrick Dixon 
 
Tiến sĩ Patrick Dixon - Chủ tịch Tổ chức quốc tế về nghiên cứu và tư vấn xu thế toàn cầu Globalchange,  từng được đánh giá là một trong 20 nhà tư tưởng quản trị đương đại có ảnh hưởng nhất và là nhà tương lai học hàng đầu thế giới. Lý giải cho dự báo trên tại Hội thảo quốc tế “Dự báo và chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam - Tư duy chiến lược của nhà quản trị 2013-2015” tổ chức ngày 30/11 tại Hà Nội, ông dựa vào lợi thế về nhân tố con người của Việt Nam so với các nước khác. Cụ thể, Việt Nam được coi là nước có dân số trẻ - với tỷ lệ biết chữ lên tới 94%; 80% dân số học hết trung học cơ sở, chi phí nhân công chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc và Thái Lan. 
 
Phân tích theo xu thế thực tế, tiến sĩ nói, trong 25 năm qua, Việt Nam đã thu hút được tới 200 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài với 14 nghìn dự án đầu tư công nghiệp, trong đó có nhiều thương hiệu lớn trên thế giới.
 
Một điểm đáng đặc biệt đó là Tiến sĩ Patrick Dixon lại có cái nhìn rất lạc quan vào bức tranh kinh tế Việt Nam cho dù nền kinh tế Việt Nam đang gặp không ít khó khăn thời điểm này. Ông đã nhấn mạnh đến sự duy trì và bảo vệ niềm tin của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài; từ đó luôn tìm cơ hội trong khó khăn. 
 
" Nếu tôi nhìn vào nền kinh tế Việt Nam, tôi thấy mức tưng trưởng xuất khẩu đáng ngạc nhiên như con hổ mặc dù nền kinh tế đang suy thoái. Trong khi các quốc gia khác có mức tăng tưởng thấp. Tăng trưởng của Việt Nam thực tế đã lấy đi một phần tăng trưởng của Trung Quốc. Ở một châu lục khác, Hoa kỳ chỉ cần tăng được 7% cũng là ngưỡng mộ lắm rồi, nhưng suốt 20 năm qua Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh hơn con số này.
 
GDP/đầu người của Châu Á đã tăng tốt hơn Việt Nam nhưng chính là cơ hội Việt Nam đấy. Nếu các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam thì chỉ cần một nửa chi phí so với đầu tư vào quốc gia khác, với điều kiện bạn phải kéo lạm phát đi xuống", ông nói.
 
Hội thảo quốc tế “Dự báo và chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam - Tư duy chiến lược của nhà quản trị 2013-2015” được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội, với sự bảo trợ của Hội đồng Lý luận Trung ương, ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ. Ngoài Tiến sĩ Patrick Dixon, nhiều diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước khác cũng tham dự Hội thảo này. Tại hội thảo, các diễn giả đưa ra nhiều dự báo chính sách kinh tế vĩ mô, đề xuất nhiều kiến nghị với Đảng, Nhà nước Việt Nam về các quyết định chính sách kinh tế giai đoạn 2013-2015, đưa nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng vượt qua những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu để phát triển bền vững.
 

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo