Thứ bảy, 21/9/2019 | 01:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 8/12/2010, 02:15 (GMT+7)

Việt Nam phải tính đến các yếu tố bền vững nợ

Thứ tư, 8/12/2010, 02:15 (GMT+7)

Diễn đàn năm nay nóng bỏng với các ý kiến tập trung vào thách thức sắp tới của Việt Nam, đặc biệt là tình hình lạm phát, quản trị công và hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước.


Toàn cảnh Hội nghị CG 2010. Ảnh: P.T

Chính sách thiên vị

Trong phiên họp sáng 7.12, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam  Victoria Kwakwa đã bày tỏ sự quan ngại về tỉ lệ lạm phát của Việt Nam đã lên đến mức 9,6% vào cuối tháng 11. Lạm phát giá lương thực hằng năm lên đến 14,8% - cao nhất kể từ tháng 4.2009. WB dự báo lạm phát cho cả năm 2010 sẽ ở mức 10,5% - cao hơn nhiều so với mục tiêu 8% mà Quốc hội đề ra trước đó. “Ở một mức độ nào đó, điều này cho thấy mục tiêu chính sách của Việt Nam có sự thiên vị cố hữu, coi trọng mục tiêu tăng trưởng cao hơn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Đến khi phải đối mặt với tỉ lệ lạm phát cao hơn dự kiến, Chính phủ lại phải viện đến các cơ chế hành chính như kiểm soát giá cả, lập quỹ bình ổn giá” - WB nhận định.

Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - ông Masato Miyazaki cũng đồng ý kiến khi cho rằng, động thái chính sách của Việt Nam  cho thấy Chính phủ coi trọng tăng trưởng ngắn hạn hơn là sự ổn định cần thiết để duy trì tăng trưởng trong dài hạn. Hơn nữa, vì những điều chỉnh chính sách chậm trễ nói chung thường đòi hỏi phải có các biện pháp hà khắc vào phút cuối, nên việc này có thể dẫn đến sự gia tăng tính bất ổn và rủi ro với nền kinh tế.

Ông Miyazaki khuyến cáo Việt Nam  nên thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ, nhằm khôi phục lại các điều kiện trên thị trường ngoại hối và kiềm chế áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, Việt Nam  cần thực hiện một kế hoạch củng cố ngân sách nhằm giảm tỉ lệ nợ công trên GDP, từ đó nâng cao niềm tin và tạo một không gian tài khoá trong bối cảnh có sự lo ngại về các khoản nợ dự phòng được bảo lãnh và ngầm được bảo lãnh. Về vấn đề này, Đại sứ Nhật Bản (NB) Tanizaki Yasuaki đề nghị Việt Nam  cần thông qua những biện pháp có hiệu quả và mạnh mẽ để khôi phục lòng tin của các nhà tài trợ vào đồng tiền Việt Nam , ổn định thị trường trong nước và sớm ổn định về mặt tiền tệ.

Trước quan ngại của các nhà tài trợ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc thừa nhận diễn biến kinh tế phức tạp trong tháng 10 và tháng 11 khiến lạm phát đã lên 9,58%, song “Chính phủ vẫn đang cố gắng để lạm phát trong tầm kiểm soát”. “Hy vọng năm 2011 Việt Nam  có thể giữ lạm phát ở mức 7%” - Bộ trưởng Phúc cho hay.

Cần tư duy mới

Giám đốc WB cho rằng trong tương lai, các khoản tài trợ “mềm” cho Việt Nam  dưới dạng tài trợ phát triển sẽ giảm đi và việc tiếp cận các nguồn vốn sẽ đắt đỏ hơn. Vì vậy, Việt Nam  phải tính đến các yếu tố bền vững nợ, trong lúc còn một chặng đường dài để đạt các mục tiêu thiên niên kỷ còn lại như nước sạch nông thôn, củng cố các mục tiêu phát triển như xoá đói giảm nghèo. “Quan hệ giữa Việt Nam  và các nhà tài trợ cũng cần tiếp tục dựa trên yếu tố tôn trọng nhau và có trách nhiệm. Việt Nam  cũng cần đóng vai trò mạnh hơn để thiết kế và định hướng quan hệ với các nhà tài trợ cho phù hợp với nhu cầu quốc gia” - bà Kwakwa khuyến nghị.

Theo bà Kwakwa, để duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh và bền vững, Việt Nam cần có tư duy tiếp cận mới thay vì tăng trưởng dựa vào tài nguyên thiên nhiên như hiện nay. Giám đốc WB cho rằng, Việt Nam  cần xây dựng nguồn lực mới có khả năng cạnh tranh; tạo môi trường cân bằng hơn giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân; tăng trưởng thân thiện và bền vững hơn về mặt môi trường...

Đại sứ Mỹ W.Michalak: "Vụ bê bối Tập đoàn Vinashin cho thấy báo cáo tài chính của các DNNN không minh bạch. Câu hỏi ở đây là Việt Nam sẽ làm gì để cộng đồng ngân hàng và các nhà đầu tư yên tâm rằng sẽ không có một vụ Vinashin nữa xảy ra. VN sẽ xử lý như thế nào với việc các giám đốc doanh nghiệp nước ngoài để gia đình, họ hàng tham gia quản lý doanh nghiệp?. Trong suốt 3 năm tôi tham dự CG, vấn đề cổ phần hoá doanh nghiệp nước ngoài luôn được nhắc đi, nhắc lại và lần nào phía Việt Nam cũng cam kết thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình cổ phần hoá. Nhưng thực tế cam kết này chưa được thực hiện đúng mức. Ví dụ như Vinashin đầu tư tràn lan không phải trong lĩnh vực kinh doanh chính của họ. Ngay cả Petro Việt Nam cũng có nhiều công ty con. Vậy tại sao không cổ phần hoá mạnh hơn để chúng hoạt động hiệu quả hơn?”.

Đại sứ Anh Antony Stokes: "Việt  Nam cần thúc đẩy sự cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định. Việc tập trung vào cải cách, minh bạch kinh tế nhà nước sẽ mang lại lòng tin, tăng trưởng và ổn định trong trung hạn. Tôi băn khoăn không biết có còn vụ Vinashin nào nữa không trong số các doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam phải thuyết phục được giới đầu tư có lòng tin vào cách Chính phủ phát hiện ra Vinashin và cách Chính phủ hướng dẫn các công ty này hoạt động hiệu quả hơn theo cơ chế thị trường".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo