Thứ sáu, 27/11/2020 | 03:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 17/1/2017, 15:17 (GMT+7)

Việt Nam mong Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam

Dang Hai Yen Thứ ba, 17/1/2017, 15:17 (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên hai Thủ tướng Việt-Nhật tham dự một cuộc tọa đàm doanh nghiệp (DN) của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam mong muốn Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các DN Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các DN Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ hai trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chính đội ngũ doanh nghiệp Nhật đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển bền vững, lâu dài Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, chứ không phải nước nào khác”.

Tại buổi đối thoại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năm 2017 Việt Nam đặt mục tiêu phấn đầu vào top đầu các quốc gia ASEAN về môi trường đầu tư.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam mong muốn và khuyến khích DN Nhật Bản đầu tư gắn với tăng trưởng xanh, các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam-Nhật Bản, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dự án PPP, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch; nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là tham gia cổ phần hóa DN Nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

“Người Việt Nam, các DN Việt Nam rất tin tưởng sự trung thành, trung thực, tinh thần làm việc cần mẫn của người Nhật Bản. DN Việt Nam phấn khởi vì DN Nhật Bản làm ăn đứng đắn và tốt đẹp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong chuyến thăm lần này, nhiều DN Nhật Bản có quan hệ sâu sắc với Việt Nam đi cùng và đã có những thảo luận sôi nổi trong buổi tọa đàm.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định DN Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Ảnh VGP

Thủ tướng Abe nhấn mạnh, hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, hiện ASEAN là trung tâm tăng trưởng của thế giới và Việt Nam nằm ở trung tâm đó. Hiện có hơn 1.600 DN Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đánh giá cao các DN Nhật Bản đã đóng góp với tiến trình phát triển của Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, lắng nghe các DN Nhật Bản, với thế mạnh về công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Abe khẳng định DN Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực; bày tỏ tin tưởng các DN Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, vững chắc, hợp tác tích cực hơn nữa với các đối tác của Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh “Chính phủ và DN tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam”.

>>VEPR: GDP năm 2017 ước tính đạt 6,4%, lạm phát 5,9%

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo