Thứ tư, 21/4/2021 | 11:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 9/12/2010, 02:41 (GMT+7)

Việt Nam không thể bỏ qua cơ hội làm ăn tại Châu Phi

Thứ năm, 9/12/2010, 02:41 (GMT+7)


Các doanh nghiệp trao đổi tại Hội nghị Xúc tiến Thương mại Việt Nam - Nam Phi diễn ra vào ngày 28/11/2010

Là một trong những khu vực có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới, Châu Phi đang mang lại những cơ hội kinh doanh tiềm tàng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và Cty nước ngoài.

Bản báo cáo gần đây của Viện nghiên cứu kinh tế toàn cầu McKinsey Global Instute cho thấy Châu Phi là một trong những khu vực phát triển kinh tế nhất toàn cầu và đang tạo ra các cơ hội kinh doanh ấn tượng trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Kinh tế bùng nổ

Nhìn về tương lai, Châu Phi có ít nhất bốn lĩnh vực công nghiệp mang lại doanh số hàng năm tới 2,6 ngàn tỷ USD vào năm 2020 hơn mức 1 ngàn tỷ USD năm 2010. Những cơ hội kinh doanh lớn nhất thuộc về các ngành: hàng tiêu dùng và dịch vụ, khai khoáng, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh đạt được ở hầu hết các quốc gia Châu Phi, với tổng giá trị sản phẩm - GDP tăng nhanh tại 27/30 nền kinh tế lớn, ở cả đất nước có hay không có tài nguyên. Các lĩnh vực mang lại nhiều giá trị kinh tế là dầu, khoáng sản, tài chính, bán lẻ, nông nghiệp và viễn thông. Một trong những yếu tố then chốt đối với sự tăng trưởng này là sự ổn định chính trị vì nhờ đó môi trường kinh tế vĩ mô được nâng lên và thúc đẩy hoạt động kinh tế. Giới lãnh đạo cũng cố gắng cắt giảm lạm phát, thâm hụt ngân sách, giảm các rào cản thương mại, cắt giảm thuế, tư nhân hóa doanh nghiệp và từng bước mở cửa lĩnh vực khác như ngân hàng. Nhờ đó hoạt động kinh doanh của Châu Phi ngày càng nổi lên. Hiện nay Châu Phi có hơn 1.400 Cty niêm yết trên thị trường chứng khoán, trong đó có hơn 100 Cty đạt doanh số hơn 1 ngàn tỷ USD. Kể từ năm 2000, ngành viễn thông đã có hơn 316 triệu thuê bao điện thoại mới, lớn hơn cả dân số nước Mỹ. Ngân hàng và siêu thị bán lẻ phát triển khắp nơi khi thu nhập của hộ gia đình tăng. Hoạt động xây dựng bùng nổ khi các thành phố mới được mở ra khắp nơi.

Tiên phong sẽ giành lợi thế

Ngày nay, Châu Phi có 52 thành phố dân số hơn 1 triệu người và sẽ thêm 32 thành phố khác vào năm 2030. Và khi kinh tế phát triển, sự đô thị hóa ở Châu Phi sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn, nâng cao thu nhập hơn. Các gia đình Châu Phi chi tiêu 860 tỷ USD vào năm 2008, hơn cả Ấn Độ và Nga vì thế thị trường hàng tiêu dùng ở đây sẽ tăng gấp đôi tới gấp ba so với các quốc gia phát triển khối OECD và đạt 1,4 ngàn tỷ USD vào năm 2020. Vì mục tiêu đó, nhiều Cty Châu Âu đang phát triển rộng khắp Châu Phi như: Unilever, Standard Chartered, SABMiller. Một số Cty cũng tìm thấy cơ hội tại Châu Phi để xuất khẩu năng lượng sạch, ví dụ Cty Desertec Industrila Initiative do Siemens đầu tư đang hướng đến dự án xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời tại sa mạc ở Bắc Phi để xuất điện sang Châu Phi.

Thắng thắn mà nói thì vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn đối với tăng trưởng của từng quốc gia Châu Phi, nhưng Châu Phi sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Năm 2040, Châu Phi sẽ là nơi sinh sống của một trong năm thanh niên toàn thế giới và có lượng dân số trong độ tuổi lao động lớn nhất thế giới. Nếu Châu Phi có thể mang lại cho thanh niên đủ giáo dục và nghề nghiệp, họ sẽ trở thành một nguồn lao động và người tiêu dùng bền vững trong tương lai. Chính vì thế các doanh nhân và tập đoàn không chỉ ở Châu Âu mà còn ở các khu vực khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam không thể bỏ qua cơ hội làm ăn tại Châu Phi.

Theo Hoa Chi - Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo