Thứ hai, 2/8/2021 | 07:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 7/6/2013, 10:05 (GMT+7)

Việt Nam hướng tới một nền kinh tế xanh

Thứ sáu, 7/6/2013, 10:05 (GMT+7)

Chủ đề của diễn đàn năm nay khá mới nhưng rất có ý nghĩa đối với Việt Nam khi mà định hướng phát triển kinh tế xã hội của quốc gia trong thời gian tới được đặt trên nền tảng quan trọng là tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, hướng tới một nền kinh tế xanh lam (blue economy).

Phát triển một “nền kinh tế xanh” có nghĩa là nền kinh tế đó phải được phát triển dựa vào hệ sinh thái bền vững, ít chất thải, ít khí cacbon, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, công nghệ sạch hơn, an toàn thực phẩm và sản phẩm biển có sức cạnh tranh cao.

Để đạt được mục tiêu của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và tạo ra một “nền kinh tế xanh”, Việt Nam sẽ phải nỗ lực xây dựng một nền công nghiệp hiện đại; phát triển kinh tế biển hiệu quả, bền vững, có khả năng hội nhập quốc tế; có phương thức quản lý tổng hợp biển theo không gian và bảo đảm an ninh chủ quyền vùng biển.

Mặt khác, nước ta đang phải đối mặt với các nguy cơ của biến đổi khí hậu, của tình trạng axit hóa đại dương, phát triển nghề cá và nuôi trồng hải sản thiếu bền vững, ô nhiễm và chất thải, mất nơi cư trú, giảm đa dạng sinh học và các loài ngoại lai; tác động tiêu cực của các hoạt động sản xuất công nghiệp ven bờ cũng như các hoạt động khai thác tài nguyên biển đến hệ sinh thái biển, các khu bảo tồn biển… Đây thực sự là những vấn đề rất quan trọng để các ngành, các cấp và cộng đồng phải chung tay vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn và mang tính đột phá hơn.

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Diễn đàn Kinh tế biển Việt Nam lần thứ tư được tổ chức năm nay tại tỉnh Hà Tĩnh, một địa phương có biển và đang được xem là điểm sáng về thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế của khu vực miền Trung và Bắc Trung bộ, sẽ là cơ hội thuận lợi để Diễn đàn tiếp tục thảo luận sâu về việc triển khai thực tiễn Chiến lược biển Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế biển Việt Nam là sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và Tổng cục Biển và Hải đảo phối hợp tổ chức và là một trong các sự kiện chính của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.


Thu Trang - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo