Thứ bảy, 28/11/2020 | 17:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 5/4/2017, 18:41 (GMT+7)

Việt Nam có thể sản xuất được “máy đuổi chim” ở sân bay

Dang Hai Yen Thứ tư, 5/4/2017, 18:41 (GMT+7)

Đây là thông tin được Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh đưa ra ra buổi họp báo quý 1 ngày 5/4 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Trả lời câu hỏi của báo chí về hệ thống phát hiện vật thể lạ ở sân bay (còn được gọi là "máy đuổi chim"), ông Lại Xuân Thanh khẳng định 2 sân bay quốc tế là Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Nội Bài (Hà Nội) nên có hệ thống này.

Về vấn đề mức giá cho hệ thống này lên tới hàng nghìn tỷ đồng, ông Lại Xuân Thanh cho biết đó mới là mức giá chào hàng của các nhà cung cấp. “Hiện nay, trên thế giới các nhà sản xuất hệ thống phát hiện vật thể lạ ở sân bay không nhiều. Cục Hàng không đã nhận được 3 báo giá của các nhà sản xuất nước ngoài và báo cáo lên Bộ GTVT”, ông Thanh nói.

Cục trưởng Cục Hàng không cho biết mức giá các nhà cung cấp đưa ra cần phải được thẩm định, kiểm chứng theo đúng pháp luật đầu tư. Sau đó, sẽ tiến hành đấu thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu.

Song song với việc tìm kiếm các nhà cung cấp ở nước ngoài, Cục Hàng không cũng đã báo cáo Bộ GTVT để phối hợp với các nhà khoa học trong nước nghiên cứu hệ thống phát hiện vật thể lạ tại sân bay.

Theo ông Lại Xuân Thanh, các nhà khoa học cho rằng không quá khó khi sản xuất hệ thống này. Cục Hàng không đã tính đến phương án sẽ thử nghiệm hệ thống do trong nước nghiên cứu tại một đường băng ở sân bay nội địa.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cục Hàng không cho biết đến nay các nhà khoa học trong nước cho biết vẫn đang tiến hành nghiên cứu, chưa tiến hành sản xuất thử nghiệm. “Nếu trong nước làm được, sẽ cho lắp đặt thử nghiệm ở một đường băng. Chắc chắn hệ thống trong nước sản xuất sẽ rẻ hơn giá của 3 nhà đầu sản xuất nước ngoài”, Cục trưởng khẳng định

Trước đó Cục Hàng không vừa tái đề xuất Bộ GTVT phê duyệt Dự án hệ thống phát hiện vật thể lạ vào cuối tháng 3 vừa qua. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng theo hình thức xã hội hóa.

Dự án này có mục tiêu hạn chế và loại bỏ các sự cố gây nguy hiểm trên đường cất - hạ cánh do vật thể lạ, chim, động vật hoang dã xâm nhập và dự kiến triển khai tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

>> Cục Hàng không: Quyết định về giá trần, sàn vé máy bay sẽ dựa trên cạnh tranh

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo