Thứ tư, 12/8/2020 | 16:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 2/11/2010, 09:57 (GMT+7)

Việt Nam có nhiều cơ hội thu hút dự án công nghệ cao

Thứ ba, 2/11/2010, 09:57 (GMT+7)

Ông Steven C. Megli.

Phóng viên Báo Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Steven C. Megli, Phó chủ tịch Tập đoàn Intel, phụ trách nhóm công nghệ và sản xuất, về triển vọng xúc tiến đầu tư các dự án công nghệ cao.

Ông đánh giá thế nào về tiến độ triển khai đầu tư Dự án nhà máy Intel tại Việt Nam. Intel đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD, nhưng trên thực tế, Intel mới đầu tư gần 300 triệu USD. Có đúng như vậy không?

Cam kết của chúng tôi gồm xây dựng nhà xưởng, cơ sở vật chất, đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo nhân công, tuyển dụng lao động… Nhà máy đã triển khai đúng tiến độ đề ra. Công nghệ được đầu tư ở đây là mới nhất và các sản phẩm chủ lực của Intel trong dòng chipset đều sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Ông có thể cho biết về hiệu suất đầu tư của Intel tại Việt Nam?

Nhà máy Intel Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung cấp sản phẩm toàn cầu của Intel. Tháng 7/2010, nhà máy đã bắt đầu đóng gói và kiểm định các chipset cho máy tính xách tay và chuyển tới các khách hàng của Intel trên toàn thế giới. Khi đi vào hoạt động hết công suất, nhà máy sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm và trở thành một trong những đơn vị xuất khẩu lớn nhất Việt Nam với vài chục triệu sản phẩm ngay trong năm 2011. Quan trọng hơn, ngoài số lượng, Nhà máy Intel Việt Nam sẽ được mở rộng chủng loại sản phẩm từ chipset sang sản xuất CPU (bộ vi xử lý hoàn chỉnh) hoặc các sản phẩm khác phục vụ nhu cầu của thị trường.

Intel có kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư “vệ tinh” cùng tham gia vào dự án tại Việt Nam?

Tôi có thể khẳng định rằng, có rất nhiều lời hỏi thăm, khảo sát, đặt vấn đề với Intel từ chính các doanh nghiệp (DN) cung cấp phụ kiện quy mô lớn của Intel. Các DN này luôn quan tâm tới hai vấn đề: môi trường đầu tư của Việt Nam có hấp dẫn không? Dự án đầu tư của Intel có đạt hiệu quả cao không?

Điều đáng mừng là, các câu trả lời đều rất tích cực.

Chính phủ Việt Nam đã có những hỗ trợ đặc biệt cho các dự án của Intel, nguồn nhân lực cũng được bổ sung khá tốt. Đây là tín hiệu tốt cho tiến trình thu hút đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam.

4 năm trước đây, khi chúng tôi công bố dự án đầu tư, đó là dự án đầu tư vào công nghệ cao có trị giá 1 tỷ USD đầu tiên tại Việt Nam và là dự án đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ vào Việt Nam. Tôi được biết, dự án đầu tư của Intel đã giúp Việt Nam thu hút được những dự án đầu tư lớn từ các DN công nghệ hàng đầu thế giới như Foxconn và Compal.

Intel có tìm thấy cơ hội nào từ các DN cung cấp phụ kiện nội địa tại Việt Nam, thưa ông?

Do yêu cầu đầu tư, chúng tôi luôn tìm kiếm các DN cung cấp phụ kiện mới khi có điều kiện. Theo tôi, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự nhìn nhận ảnh hưởng kinh tế do dự án đầu tư của Intel mang lại, nhưng tôi rất lạc quan vào tương lai.

Khả năng cung ứng nguồn nhân lực của Việt Nam ra sao khi Intel mở rộng và nâng cấp đầu tư trong tương lai?

Hiện đội ngũ lao động tại Việt Nam khá tốt. Lúc đầu, đội ngũ này có thể còn thiếu kỹ năng thực hành, song Intel đã nhìn thấy và khắc phục ngay bằng cách đầu tư song hành vừa xây dựng nhà máy, vừa kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực. Chương trình này sẽ vẫn tiếp tục được triển khai, không chỉ cung ứng nguồn lực cho nhà máy Intel, mà còn cho các dự án công nghệ cao khác.

Theo Bảo Giang - Báo đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo