Chủ nhật, 9/5/2021 | 08:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 23/11/2015, 10:08 (GMT+7)

Việt Nam: Cơ hội từ cú huých thương mại quốc tế

Thứ hai, 23/11/2015, 10:08 (GMT+7)

Tác động từ TPP

Dẫn lời một báo cáo mới đây của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch, OBG cho rằng Việt Nam có thể trở thành nước hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đàm phán xong từ 5/10 và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2017, TPP sẽ đưa Việt Nam và 11 quốc gia khác trở thành 1 khối thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường với 800 triệu dân và chiếm khoảng 40% sản lượng kinh tế toàn cầu.

"Trong số 12 nước tham gia TPP, các mô hình phân tích cho thấy Việt Nam sẽ đạt lợi ích lớn nhất về kinh tế", Fitch viết trong một thông báo công bố vào giữa tháng 10 - "Các yếu tố thương mại tự do của TPP sẽ làm giảm hàng rào thuế quan, tạo cho Việt Nam sự tiếp cận lớn hơn với các thị trường tiêu dùng lớn như Mỹ, Nhật Bản, Canada và Australia."

Các thành viên của TPP chiếm gần 40% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và 23% kim ngạch nhập khẩu trong năm 2014.

Một nghiên cứu của Trung tâm Đông - Tây có trụ sở tại Mỹ ước tính việc giảm bớt các hàng rào thương mại có thể giúp thúc đẩy khối lượng xuất khẩu của Việt Nam tăng tới 37% trong vòng 10 năm, trong khi cũng làm giảm chi phí nhập khẩu.

Kỳ vọng Châu Âu

Việt Nam cũng đang hướng tới các cơ hội thương mại xa hơn bằng một thỏa thuận về nguyên tắc đã đạt được với EU vào đầu tháng 8 để thiết lập một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), trong đó sẽ loại bỏ gần như tất cả các loại thuế quan đối với hàng hoá buôn bán giữa 2 thị trường.

Theo Ủy ban Châu Âu (EC), điều này đánh dấu một trong những thỏa thuận thương mại đối xứng nhất từ trước đến nay giữa EU và một nước đang phát triển và dự kiến sẽ tạo cho Việt Nam một lợi thế so với các quốc gia ASEAN khác, đặc biệt là đối với các hàng hóa sản xuất hoặc chế biến, hiện chiếm phần lớn trong số hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Âu.

Theo Ủy ban Châu Âu, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và EU đạt 28,2 tỷ Euro trong năm 2014, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 22,1 tỷ Euro.

Tuy chưa đặt ra ngày cuối cùng để hoàn thiện các điều khoản của FTA Việt Nam-EU, và cũng chưa đặt ra một khung thời gian để thực hiện, nhưng các quan chức EU cho biết họ hy vọng sẽ có những chi tiết kỹ thuật của thỏa thuận này vào cuối năm nay.

Tiềm năng đầu tư nước ngoài

Việt Nam đã và đang thu hút được rất nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó lĩnh vực chế biến chế tạo thu hút được 12,4 tỷ USD vốn đăng ký trong 10 tháng đầu năm 2015, chiếm 64,7% tổng vốn đăng ký. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết vốn FDI đã tăng 40,8% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn này.

Đây là mức tăng đáng kể, một phần có thể là do Chính phủ hồi tháng 6 công bố sẽ nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại một số ngành nghề từ 49% lên 100%.

Vào giữa tháng 10, Tổng công ty Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) lại công bố kế hoạch bán cổ phần nhà nước tại 10 doanh nghiệp, một động thái có thể sẽ giúp thu về khoảng 4 tỷ USD. Trong số những công ty được thoái vốn này có các tên tuổi lớn như Vinamilk, FPT Telecom và Nhựa Bình Minh.

Vinamilk, công ty sữa lớn nhất Việt Nam và hiện có vốn hóa lớn nhất thị trường, đã bật tín hiệu sẽ mở cửa rộng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Cần phải nâng cao kỹ năng lao động

OBG cho rằng trong khi lĩnh vực tài chính của Việt Nam lạc quan về Hiệp định TPP sắp tới, ngành công nghiệp chế biến chế tạo lại có thể cần phải nâng cao các tiêu chuẩn để được hưởng lợi đầy đủ từ cơ chế thương mại mới này.

Theo Công ty chứng khoán ACBS, TPP chắc chắn sẽ giúp tăng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và tạo ra công ăn việc làm, nhưng các công ty có quy mô nhỏ và vừa không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải nâng cao kỹ năng.

Các thỏa thuận thương mại mới sẽ cho phép hàng hóa Việt Nam tiếp cận tốt hơn vào thị trường thế giới, nhưng sự cạnh tranh từ các nước có thu nhập thấp hơn trong khu vực như Myanmar, Bangladesh và Campuchia làm tăng áp lực buộc Việt Nam phải cải thiện mặt bằng kỹ năng người lao động.

Theo ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng giám đốc của Nhựa Bình Minh, việc thiếu lực lượng lao động có trình độ vẫn còn bất cập đối với nhiều ngành, và Việt Nam cần thành lập các trung tâm đào tạo để thu hẹp khoảng cách về kỹ năng hiện tại.

Tân đại sứ của EU tại Việt Nam, ông Bruno Angelet, cũng nhìn nhận rằng mặt bằng kỹ năng yếu vẫn là một trở ngại cho việc EU mở rộng đầu tư và thương mại với Việt Nam sau khi thực hiện FTA. Do đó, Việt Nam cần tìm cách nâng cao kỹ năng cho người lao động, và giáo dục và đào tạo nghề phù hợp là chìa khóa để đạt được điều này.

Tuy nhiên, theo ACBS, mặc dù nhiều doanh nghiệp sẽ cần phải trang bị lại để cạnh tranh trên trường quốc tế, nhưng vì là một trong những nước kém phát triển nhất trong TPP, nên Việt Nam sẽ vẫn được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này.

Trung Nghĩa

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo