Chủ nhật, 24/10/2021 | 12:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 4/9/2012, 15:31 (GMT+7)

Việt Nam cần làn nước êm cho doanh nghiệp vẫy vùng

Thứ ba, 4/9/2012, 15:31 (GMT+7)

Cũng theo báo cáo, HSBC đánh giá, trong thời gian qua, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam giảm mạnh là do phải xử lý nợ xấu và khắc phục các đầu tư thiếu hiệu quả trong nền kinh tế. Sự giảm tốc này, theo HSBC, là cần thiết để giải quyết những vấn đề vốn đã tồn tại dai dẳng trong nhiều năm nay.

Do vậy, người dân trong nước khó tránh khỏi việc phải sẵn sàng chấp nhận việc "sống chung" với những biện pháp đưa ra để khắc phục những yếu kém vốn do khối doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả và những hoạt động đầu tư dàn trải thiếu hiệu quả tạo ra.

Chỉ số Nhà quản trị mua PMI ngành sản xuất của VN và một số chỉ số phụ do HSBC công bố

HSBC đánh giá, một số sự kiện gần đây, bao gồm vụ bắt giam đại gia ngân hàng Nguyễn Đức Kiên được coi là dấu hiệu cho sự quyết tâm trong việc cải tổ, đồng thời cơ cấu lại những khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Cùng với đó, ngân hàng nhà nước (SBV) đang tỏ ra minh bạch hơn, bắt đầu bằng việc công bố tỷ lệ nợ xấu (NPL) ở mức 8,6% đến 10% trong tổng cho vay trong năm 2012 (so với mức 2% của năm 2010) và đặt kế hoạch triển khai một số giải pháp khắc phục những hệ quả tồn đọng.

Trong khi lãi suất cơ bản đã giảm, SVB vẫn không mạnh tay bơm thêm tiền cho nền kinh tế mà ưu tiên để ổn định giá cả. Thêm vào đó, có những dấu hiệu cho thấy, trong thời gian tới đây, chính phủ sẽ ra tay khắc phục những "trục trặc" và tình trạng hoạt động kém hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước.


Do vậy, theo HSBC, Việt Nam cần có sự kiên trì để vượt qua giai đoạn cả sức cầu nội địa và bên ngoài đều thấp. Chỉ số Nhà quản trị mua PMI tuy vẫn duy trì ở mức dưới 50 trong tháng 8, nhưng theo đánh giá của HSBC, khả năng chỉ số này tiếp tục đi xuống trong những tháng tới là rất thấp. Điều đó thể hiện qua giá xăng dầu trong nước lên cao hơn nhưng lạm đã phát giảm xuống 5% trong tháng 8, từ mức 5,5% trong tháng 7. Hoạt động xuất khẩu tuy vẫn thấp hơn những năm trước, nhưng đã bật lên trên hai chữ số. Dự trữ ngoại tệ tăng và tỷ giá tiền đồng ổn định, giúp đảm bảo cho việc điều phối nhu cầu tín dụng của Ngân hàng nhà nước.

Những chuyển biến tích cực này sẽ không thể có nếu các nhà hoạch định chính sách không chủ trương hãm đà tăng trưởng nóng của nền kinh tế. "Mọi vận động viên bơi lội đều có bài học quý về cách dễ dàng nhất để nổi trên mặt nước đó là dịch chuyển ở vùng nước êm đềm thay vì nóng vội quẫy đạp, khuấy động làn nước", HSBC ví von.

"Với sự thận trọng và từng bước cải cách, Việt Nam sẽ tìm lại vị thế của mình trong một dáng vẻ cân đối, ngăn nắp, có tính cạnh tranh cao hơn khi kinh tế toàn cầu hồi phục", Ngân hàng Hong Kong - Thượng Hải nhận định.

Danh Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo