Thứ ba, 11/5/2021 | 17:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 28/10/2015, 21:55 (GMT+7)

'Việt Nam đang hội tụ điều kiện tốt thành trung tâm cạnh tranh cao trong Asean'

Thứ tư, 28/10/2015, 21:55 (GMT+7)

Trong buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp nhậm chức, Tân Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Bruno Angelet, đánh giá “Việt Nam đang kết hợp các điều kiện tốt nhất để trở thành một trung tâm có tính cạnh tranh cao trong ASEAN”.

Trao đổi với phóng viên Người Đồng Hành bên lề sự kiện này, ông Bruno Angelet đã đưa ra lời giải thích rõ hơn cho nhận định của mình.

Theo vị tân đại sứ, các nhà đầu tư Châu Âu đang cố gắng tìm ra địa điểm tốt để đầu tư, và ông thấy họ thường đưa Việt Nam vào danh mục lựa chọn.

Ông chia sẻ rằng Việt Nam đang có sự cạnh tranh hơn so với các nước khác.

“Ý tôi nói rằng ở Việt Nam mức lương không cao như các nước xung quanh. Trong khi đó, lao động có kỹ năng tương đối khá, còn Chính phủ lại đang đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Mọi người cảm thấy Việt Nam khá hấp dẫn và Việt Nam khá năng động,” ông Angelet nói.

“Tôi không phải tận dụng cơ hội này để quảng bá cho Việt Nam đâu, mà đó là những gì tôi nghe thấy từ nhà đầu tư,” vị đại sứ nói thêm.

Tuy nhiên, ông cho biết nhiều nhà đầu tư cũng nói rằng tình hình có thể sẽ thay đổi nếu chính phủ Việt Nam không tập trung vào cải thiện nguồn nhân lực, đảm bảo cơ sở hạ tầng, khi đó Việt Nam có thể mất đi lợi thế cạnh tranh của mình.

Ông Angelet cho rằng các nhà đầu tư Châu Âu khi đến Việt Nam họ muốn được đảm bảo có thể sử dụng chuỗi giá trị tại Việt Nam. Tương lai, để duy trì được khả năng cạnh tranh của mình, Việt Nam phải có đội ngũ doanh nghiệp vừa và nhỏ và có thể cung cấp, cung ứng các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam để các nhà đầu tư có thể mua và xuất khẩu. Điều đó sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho Việt Nam.

Vì thế, ông cho rằng trước mắt kinh tế Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh nhờ cơ cấu của thị trường lao động, nhưng trong tương lai 10 năm nữa có thể sẽ không như thế vì mọi thứ thay đổi rất nhanh.

Trước đó, trong buổi họp báo, ông Angelet cho biết một trong những mục tiêu trong nhiệm kỳ đại sứ của ông là sẽ cố gắng cùng lãnh đạo EU và Việt Nam tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 2 bên vào tháng 12/2015 và thúc đẩy quá trình phê chuẩn hiệp định này. Việc ký kết và phê chuẩn FTA có thể mất đến 2 năm.

Ông cho biết các nước thành viên EU đang mong muốn thông qua thỏa thuận này vì nó mang lại nhiều tiềm năng cho họ.

FTA Việt Nam-EU sẽ mang lại tiềm năng to lớn cho Việt Nam, đặc biệt là có thể tạo làn sóng đầu tư chất lượng cao từ châu Âu.

Được hỏi về những thách thức lớn nhất mà các doanhnghiệp Việt Nam phải đối mặt khi FTA được ký kết, ông Angelet cho rằng khó khăn đầu tiên là thông tin liên quan đến hiệp định. Do đó, EU đã có cách thông tin đến doanh nghiệp Việt Nam, giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức. Một khó khăn nữa là các doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng các quy định tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật cao của EU. Tuy nhiên, một khi đáp ứng được những tiêu chuẩn này, các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực xuất khẩu, không chỉ sang EU mà còn sang các thị trường khác nữa.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo