Thứ hai, 6/12/2021 | 22:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 17/3/2015, 21:15 (GMT+7)

Việt Nam đang chuyển mình về năng suất lao động

Thứ ba, 17/3/2015, 21:15 (GMT+7)

Theo báo cáo Tầm nhìn kinh tế mới nhất của ICAEW (Economic Insight Report), Việt Nam đang có những bước chuyển mình đáng kể trên con đường phát triển hướng đến nền kinh tế sản xuất hàng hóa nhờ tốc độ tăng trưởng năng suất lao động khả quan hơn.

Tăng trưởng hơn 184%

Báo cáo Tầm nhìn kinh tế khu vực Đông Nam Á được thực hiện bởi Cebr, đối tác đồng thời là bộ phận dự báo kinh tế của ICAEW. Bản báo cáo cung cấp cho 144.000 khách hàng thành viên cái nhìn súc tích nhất về tình hình kinh tế theo từng quý của khu vực Đông Nam Á, tập trung vào Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Việt Nam cần đầu tư cho giáo dục bậc cao và đào tạo các kỹ năng mềm. Ảnh: Internet

Sự sụt giảm giá dầu thế giới trong thời gian gần đây đã kéo theo việc hàng loạt dự án khai thác mỏ bị hủy bỏ tại các quốc gia giàu hàng hóa và chuyên xuất khẩu dầu mỏ như Indonesia, Malaysia. Tuy nhiên, tình hình đó cũng giúp ích cho chính phủ các quốc gia Đông Nam Á chuyển dịch nguồn vốn sang các lĩnh vực đầu tư khác. Một trong những ưu tiên hàng đầu là giáo dục và cơ sở hạ tầng. Ông Charles Davis, cố vấn kinh tế ICAEW kiêm Giám đốc Cebr, chia sẻ: "Chính phủ các quốc gia Đông Nam Á đã và đang thực thi nhiều chiến lược gia tăng sản lượng đầu ra của quốc gia nhằm vượt qua những thách thức toàn cầu hiện nay. Một trong những yếu tố chủ chốt là gia tăng năng suất lao động hoặc mở rộng quy mô của lực lượng lao động".

Cũng theo ông Charles Davis, xét về năng suất lao động, Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 184% trong giai đoạn 1991-2012, tốc độ phát triển này thậm chí còn cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia. Ngày càng nhiều các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ đang di chuyển hoạt động sản xuất của họ vào Việt Nam. Việc duy trì chi phí cơ sở ở mức thấp là yếu tố then chốt để Việt Nam bảo đảm sự ổn định cho các dòng đầu tư.

Phát triển giáo dục bậc cao và đào tạo kỹ năng

Theo xu hướng phát triển tất yếu, kỹ năng của lực lượng lao động sẽ được cải thiện và chi phí sẽ bắt đầu gia tăng, bước tiếp theo mà Việt Nam cần hướng đến là tiến đến mức cao hơn của chuỗi giá trị, phát triển các kỹ năng chuyên môn cần thiết như kỹ sư, khoa học và lập trình. Việt Nam hiện đang có lợi thế rất lớn về phổ cập giáo dục cơ sở. Tuy nhiên, việc phát triển giáo dục bậc cao như đại học và cao học là cần thiết. Nó là yếu tố quyết định trong việc nâng cao năng suất lao động khi đất nước đã đạt được những cột mốc nhất định.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á, chia sẻ: Việt Nam đã đạt được mức phổ cập giáo dục cả về chữ và số cao hơn các quốc gia có mức thu nhập tương đương. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa được khai thác hiệu quả về mặt lợi ích kinh tế khi mà phần lớn các hoạt động thương mại vẫn đang bị đóng cửa cũng như sự chênh lệch về kỹ năng sẵn có của lực lượng lao động với nhu cầu thực của nền kinh tế mới nổi. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng tỉ lệ giữa lao động có kỹ năng và lao động không có kỹ năng cao nhất trong giai đoạn 2001-2012 với mức 76%. Các trường đại học, nơi cung cấp các kỹ năng chuyên môn về kỹ thuật theo xu hướng dịch chuyển từ lắp ráp cơ bản sang các giai đoạn sản xuất phức tạp khác hiện vẫn chưa thật sự hoàn thiện. Đầu tư nhiều hơn nữa cho giáo dục bậc cao và các chương trình đào tạo kỹ năng là rất cần thiết khi Việt Nam đang trên con đường chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế sản xuất hàng hóa.

Theo Người lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo