Thứ ba, 4/8/2020 | 14:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/12/2010, 15:19 (GMT+7)

Vì sao CPI năm 2010 tăng cao?

Thứ tư, 22/12/2010, 15:19 (GMT+7)

Ông Nguyễn Tiến Thỏa

>> CPI tháng 12 có thể tăng trên 1,5%

Làm thế nào để giá cả hàng hóa dịu bớt khi dịp Tết Nguyên đán Tân Mão đang tới gần? Đây là những vấn đề đang được dư luận quan tâm.

NDHMoney đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) xung quanh vấn đề này.

Trong những tháng gần đây giá cả hàng hóa tăng liên tục, vậy ông có dự báo gì về chỉ số CPI năm nay và nguyên nhân nào khiến CPI tăng cao?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì CPI 11 tháng đã tăng 9,58%. Nếu như dự báo của các Bộ, các ngành và Tổ điều hành thị trường trong nước tháng 12 chỉ số giá tăng 1,5% thì dự kiến CPI cả năm sẽ xoay quanh 11%. Đây là chỉ số tương đối cao, nó vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra cho cả năm là 7%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến CPI tăng cao: Nguyên nhân sâu xa là do nền kinh tế của ta yêu cầu tăng trưởng cao, chủ yếu dựa vào đầu tư mà đầu tư lại sử dụng nguồn vốn hiệu quả chưa cao nên kéo theo chính sách tiền tệ phải đáp ứng.

Nguyên nhân trực tiếp là giá nguyên vật liệu cơ bản phục vụ tăng trưởng của nền kinh tế phải nhập khẩu như xăng dầu, sắt thép, phôi thép, xi măng, clanhke, phân hóa học... đều tăng khoảng gần 30% nên nó đã tác động vào giá thị trường trong nước.

Nguyên nhân khách quan là thiên tai, dịch bệnh xảy ra ở nhiều địa phương nên ảnh hưởng đến nguồn cung hạn chế nên giá cả tăng, nhất là lương thực thực phẩm.

Bên cạnh đó, nguyên nhân nội tại ở trong nước là do sức mua dịp 1000 năm Thăng Long Hà Nội ở mức rất cao, đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng. Trong năm vừa qua thị trường tiền tệ có nhiều biến động, chúng ta đã 2 lần điều chỉnh tỷ giá hối đoái trên 5,6%. Bên cạnh đó, thị trường vàng cũng biến động mạnh, nó đã tác động đến những tài sản lớn, từ đó lan tỏa sang các thị trường khác. Chính sách tài khóa cũng có những thay đổi nhất định như thay chính sách hỗ trợ thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp trước là 4% trở lại 10% từ 1/1/2010...

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như hệ thống phân phối chưa tốt, chưa hợp lý, điều hòa cung cầu có những loại hàng chúng ta làm chưa tốt cũng ảnh hưởng đến giá. Rồi yếu tố tâm lý cũng tác động đến lạm phát, đấy là những nguyên nhân chủ yếu làm cho chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trong năm 2010.

Sắp đến Tết nguyên đán, tuy nhiên tình hình giá cả vẫn đang tăng nóng, ông có thể nhận định về tình hình giá cả năm nay như thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Theo quy luật hàng năm, vào dịp tết, giá cả thường tăng hơn, tuy nhiên tăng đến mức nào là phụ thuộc vào mức độ kiềm chế lạm phát, kiềm chế giá cả thị trường của Nhà nước. Theo tôi, Tết năm nay có mấy yếu tố sẽ tác động đến giá cả thị trường.

Thứ nhất, những hàng hóa cơ bản mà chúng ta phải nhập khẩu để phục vụ thị trường tiêu dùng trong nước vẫn đang nhích lên do nền kinh tế thế giới có những phục hồi nhất định. Trong điều kiện chúng ta phải nhập khẩu nguyên vật liệu nhiều nên nó sẽ tác động trực tiếp vào giá, đẩy giá trong nước lên.

Thứ hai, nhu cầu có khả năng thanh toán trong dịp Tết của các tầng lớp dân cư tăng rất cao và năm nay Bộ Công Thương dự báo nhu cầu tiêu dùng trong dịp này sẽ tăng khoảng 20-22% so với tháng bình thường. Như vậy sẽ tạo nên sức ép nhất định về mặt bằng giá.

Thứ ba, thường vào dịp cuối năm lượng tiền đưa ra lưu thông nhiều hơn do chúng ta phải thanh toán những công trình đã hoàn thành; lượng tiền đưa ra sản xuất để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nên cũng sẽ gây áp lực đến mặt bằng giá trong dịp Tết.

Với tư cách là một đơn vị quản lý giá chính của Nhà nước, Bộ Tài chính đã có biện pháp gì để triển khai cùng các Bộ, ngành khác để quản lý giá cả trong dịp Tết Nguyên đán cũng như quý 1/2011, đặc biệt là đối với những mặt hàng thiết yếu?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Để bình ổn giá trong dịp Tết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, từ sản xuất cân đối cung cầu đến chính sách về tài khoá tiền tệ, chính sách về kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Riêng về công tác tài chính, công tác điều tiết giá, chúng tôi đã chỉ đạo thực hiện rà soát bãi bỏ giảm bớt phí, lệ phí trái pháp luật để giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, trước mắt là hoãn thu phí giết mổ thịt gia súc, gia cầm. Sử dụng linh hoạt công cụ phí thuế, quỹ bình ổn giá để bình ổn giá xăng dầu trong dịp Tết; tiếp tục kiểm soát các khoản chi ngân sách Nhà nước của các đơn vị thuộc ngân sách để bảo đảm loại trừ các khoản chi không đúng định mức, không đúng mục đích, đặc biệt là chi lương, thưởng, liên hoan tổng kết hội nghị, hội thảo trong những dịp cuối năm.

Thực hiện hỗ trợ kinh phí cho những vùng mà vừa qua bị thiên tai để đẩy mạnh sản xuất rau, củ, quả để có thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nhân dân.

Tiếp tục chỉ đạo các địa phương sử dụng ngân sách để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng bình ổn giá. Đối với những địa phương có khó khăn về nguồn thì Bộ Tài chính sẽ tăng tiến độ bổ sung để địa phương thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá.

Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian diễn ra Tết sẽ giữ ổn định giá điện, giá than bán cho sản xuất điện, giấy, khí, xi măng, nước sinh hoạt, giá cước vận tải bằng đường sắt, đường hàng không; giãn thời gian điều chỉnh những mặt hàng mà Nhà nước còn định giá để tránh tác động dây chuyền đến mặt bằng giá nói chung, nhất là những mặt hàng quan trọng thuộc thẩm quyền định giá của địa phương.

Bên cạnh đó, thực hiện các kiểm soát thị trường, chống hành vi gian lận thương mại, buôn lậu, vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát thường xuyên việc đăng ký kê khai giá của các doanh nghiệp và kiên quyết ngừng đăng ký tăng giá không hợp lý đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong thời gian này cũng như thời gian về sau.

Đồng thời cùng với Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện đúng các cam kết khi nhận vốn để bình ổn giá, bảo đảm giá bán thấp hơn giá thị trường từ 5-10%, bán hàng theo đúng quy định, bảo đảm giữ được vốn khi thực hiện bình ổn giá và mở rộng điểm bán hàng bình ổn giá đến tận tay người tiêu dùng để họ được thụ hưởng chính sách bình ổn giá của Nhà nước.

Chỉ đạo các Sở Tài chính, Ban quản lý chợ kiểm soát công tác niêm yết giá ở các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị để bảo đảm thị trường hoạt động công khai, minh bạch tránh lợi dụng tăng giá không hợp lý trong dịp Tết Nguyên đán.
 

Từ ngày 1/1/2011, trong báo cáo thường kỳ của Sở Tài chính các tỉnh gửi về Cục Quản lý giá theo quy định phải bổ sung nội dung về tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết; đánh giá khả năng cung ứng hàng hóa và việc thực hiện bình ổn giá tại địa phương, trước hết là đối với các vật tư, nguyên liệu quan trọng, các loại thịt (lợn, gà, bò); cá, rau, củ, quả, gạo (nếp, tẻ); thực phẩm chế biến; bánh mứt kẹo; đường, sữa, hoa quả, thuốc phòng và chữa bệnh cho người; giá cước vận chuyển hành khách... Trước ngày 15/2/2011 có đánh giá tổng hợp tình hình giá cả thị trường (trước, trong và sau Tết) gửi về Cục Quản lý giá để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Công Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo