Thứ sáu, 7/5/2021 | 23:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 6/3/2015, 07:36 (GMT+7)

VEPR: Việt Nam khó có cơ hội lặp lại giai đoạn tăng trưởng cao trong thời gian tới

Thứ sáu, 6/3/2015, 07:36 (GMT+7)

Theo báo cáo trên, nhóm tác giả này đưa ra 3 kịch bản về tình hình quốc tế, tương ứng với đó là 3 kịch bản cho nền kinh tế Việt Nam.

Về điều kiện quốc tế, kịch bản bất lợi là trường hợp các xung đột trên thế giới gia tăng, đẩy giá nguyên liệu lên cao; quan hệ Việt-Trung có nhiều căng thẳng, tiếp diễn và leo thang như trong mùa hè năm 2014; xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng chậm, nhập khẩu khó khăn hơn với giá nhập khẩu tăng. Nhóm tác giả cho rằng kịch bản này khó có khả năng xảy ra.

Kịch bản bình thường là trường hợp các diễn biến quốc tế trên thế giới và trong khu vực tương đối ổn định như hiện nay; thương mại tiếp tục mở rộng; hội nhập của ASEAN (AEC) thực hiện đúng lộ trình, không có tăng đột biến trong giá nguyên liệu của thế giới; xuất khẩu của Việt Nam giữ mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2012- 2014.

Kịch bản thuận lợi là trường hợp các hiệp định thương mại lớn như TPP được thực hiện; hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam phát huy hiệu lực; xất khẩu của Việt Nam tới các thị trường lớn như Mỹ, EU tăng nhanh.

Dự báo cho kinh tế Việt Nam theo đó cũng có 3 kịch bản.

Với kịch bản cao nhất, tức là trong điều kiện Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách mạnh mẽ theo hướng tích cực, năng suất tổng hợp tăng trưởng ở mức cao là 2,7%/năm, cộng với việc tình hình quốc tế thuận lợi, nhóm tác giả này cho rằng kinh tế Việt Nam mới có thể tăng trưởng ở mức bình quân 6,5%/năm trong 5 năm tới.

Với kịch bản thấp nhất, tức là không có cải cách và điều kiện quốc tế kém thuận lợi, GDP của Việt Nam sẽ chỉ tăng trưởng 4,23%/năm trong giai đoạn 2016-2020.

Với kịch bản cơ bản, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng quanh mức 6% với điều kiện tình hình quốc tế ở mức bình thường.

Các dự báo trên nhìn chung cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Việt Nam trong 5 năm tới khó có khả năng vượt mức 6%/năm nếu nền kinh tế không nhận được động lực tăng trưởng mới từ sự cải thiện yếu tố năng suất lao động tổng hợp.

Nhóm tác giả cho rằng để cải thiện tốc độ tăng trưởng và chất lượng của nền kinh tế, cần phải có quyết tâm cải cách thực sự mạnh mẽ quyết liệt nhằm tăng năng suất của toàn bộ nền kinh tế, tái cơ cấu nguồn lực theo hướng chất lương cao hơn. Việc cải cách thể chế kinh tế, hành chính sẽ có ý nghĩa quyết định.

“Chỉ với những nỗ lực cải cách với cam kết cao, Việt Nam mới có hy vọng kiểm soát được mức tăng trưởng khoảng trên 6% (trong điều kiện bối cảnh quốc tế thuận lợi),” báo cáo viết.

Nhóm tác giả của VERP cho rằng việc đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân 7% trong giai đoạn 2016-2020 sẽ hầu như không khả thi.

“Nói cách khác, giai đoạn tăng trưởng cao như trong thập niên 1990 và đầu những năm 2000 (bình quân 7,5%/năm) sẽ không còn cơ hội lặp lại trong thời gian tới,” nhóm tác giả trên kết luận.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo