Thứ năm, 13/5/2021 | 22:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 29/5/2015, 10:44 (GMT+7)

VEPR: Gia nhập TPP, Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất

Thứ sáu, 29/5/2015, 10:44 (GMT+7)

Đó là đánh giá của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VERP) tại Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2015 diễn ra ngày 28/5, với chủ đề năm nay là “Tiềm năng hội nhập, thách thức hoà nhập”.

Để đánh giá về “Được và mất từ TPP” đối với Việt Nam, ông Thành cho biết VEPR đã sử dụng mô hình GTAP - một hô hình cân bằng tổng thể tĩnh về thương mại toàn cầu, trong đó giả định thị trường cạnh tranh hoàn hảo, hàm sản xuất với hiệu suất không đổi theo quy mô và sự phân biệt hàng hóa thương mại dựa trên xuất xứ.

“Kết quả cho thấy Việt Nam hiện là nước có giao hoán về thương mại thấp hơn so với các nước tham gia TPP, cho nên khi gia nhập TPP, Việt Nam sẽ có lợi hơn các nước khác”, ông cho biết.

Tuy nhiên, do quy mô của kinh tế Việt Nam rất nhỏ, nên tỷ lệ tuyệt đối không bằng các nước lớn.

Về rủi ro, ông Thành cho rằng Việt Nam cũng không phải nước có nhiều rủi ro về thương mại khi gia nhập TPP. Hiệp định này có thể thay đổi giá của nhiều hàng hóa toàn cầu, vì thế ảnh hưởng gián tiếp đến Việt Nam.

Về ảnh hưởng của TPP lên các ngành, ông Thành cho rằng những ngành có truyền thống xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU như dệt may, da giày, chế biến chế tạo… sẽ tiếp tục được hưởng lợi lớn, nhưng một số ngành sẽ bị ảnh ưởng xấu như những ngành trong nông ngiệp, sữa, chăn nuôi gia súc.

Tác động lên GDP

Kết quả nghiên cứu của VEPR, dựa trên mô hình GTAP toàn cầu, cho thấy với kịch bản A là dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan giữa các nước TPP, Việt Nam sẽ là quốc gia đạt mức tăng GDP lớn nhất tính theo phần trăm là 1,03%, tiếp đến là Canada tăng 0,22%, và Nhật Bản 0,21%.

Với kịch bản B là dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan cộng với việc cắt giảm hàng rào phi thuế quan cho các nước tham gia TPP, Việt Nam có thể tăng trưởng GDP thêm 1,32%, cũng vượt xa các nước khác.

Mức tăng GDP thực tế của Việt Nam sẽ đạt được chủ yếu do tiêu dùng và đầu tư gia tăng mạnh. Trong kịch bản B, đầu tư sẽ tăng 9,18% và tiêu dùng tăng 5,09%, kết hợp với chi tiêu công tăng 0,15%. Xuất khẩu giảm nhẹ 1,93%, trong khi nhập khẩu tăng mạnh nhất 11,17%.

Tác động lên Đầu tư

Báo cáo cho thấy Việt Nam sẽ có mức tăng đầu tư nổi bật nhất so với các nước còn lại. Điều này hàm ý gia nhập TPP sẽ giúp thúc đẩy sự hình thành vốn cố định của Việt Nam.

Tác động về thương mại

Về nhập khẩu, Việt Nam sẽ là nước có mức tăng nhập khẩu lớn nhất tính theo phần trăm (11%), với giá trị tăng thêm khoảng 13,3 tỷ USD. Về giá trị tuyệt đối, Nhật Bản sẽ là nước có lượng tăng nhập khẩu lớn nhất với hơn 33 tỷ USD tăng thêm.

Về xuất khẩu, sẽ có sự dịch chuyển dòng xuất khẩu từ các nước ngoài TPP sang các nước TPP, và giá trị xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm từ 2,2-3,1 tỷ USD tùy từng kịch bản.

Theo lý giải của VEPR, xuất khẩu sụt giảm do việc dỡ bỏ thuế quan và sự cạnh tranh của doanh nghiệp nước ngoài và nội địa khiến giá thế giới giảm. Ngoài ra, tiêu dùng trong nước tăng mạnh (6,9 tỷ USD theo kịch bản b), trong khi sản xuất tăng yếu (2,4 tỷ USD), dẫn tới thiếu nguồn cung xuất khẩu. Thêm vào đó là sự không linh hoạt của các nguồn lực dẫn tới không phát huy tối đa hiệu quả của tự do hóa thương mại.

Tác động về phúc lợi xã hội

Đánh giá tác động đối với phúc lợi xã hội, báo cáo cho thấy tất cả các nước tham gia TPP đều sẽ ghi nhận mức tăng phúc lợi kinh tế.

Việt Nam đạt mức tăng theo phần trăm lớn nhất với 5,4%, tương đương 6,1 tỷ USD, trong khi Nhật Bản là nước có lợi nhất về giá trị với mức tăng phúc lợi lên tới 18,7 tỷ USD.

Lao động tại Việt Nam có xu hướng dịch chuyển từ các ngành nông nghiệp sang các ngành đang dệt may, da giày, dịch vụ tiện ích.

Đưa ra khuyến nghị chính sách, nhóm tác giả bản báo cáo cho rằng để hạn chế thâm hụt thương mại do nhập khẩu tăng trong khi xuất khẩu giảm, cần tiến hành cải cách thể chế, tự do hóa thị trường các yếu tố đầu vào; đưa ra chính sách hỗ trợ để phát triển những ngành có lợi thế so sánh; tăng cường nghiên cứu các hàng rào kỹ thuật hợp lý khi hàng rào thuế quan bị dỡ bỏ.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo