Thứ ba, 18/5/2021 | 23:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 20/4/2021, 11:27 (GMT+7)

VEPR: Dấu hỏi về tăng trưởng kinh tế và ngành dịch vụ quý I

Lê Hải Thứ ba, 20/4/2021, 11:27 (GMT+7)

Tại tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý I của Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (VEPR), Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thế Anh đề cập kinh tế Việt Nam quý I tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước. Con số này là ấn tượng vì quý I, nền kinh tế vẫn chịu ảnh hưởng bởi một số lệnh phong tỏa ở các địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng. Đồng thời, người dân, doanh nghiệp vẫn có tâm lý e ngại và các hoạt động du lịch, vui chơi lễ hội bị trì hoãn. Trong khi đó, quý I năm trước, kinh tế không ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19 do ca bệnh số 17 xuất hiện vào 20-21/3.

Theo Phó Giáo sư, số liệu tăng trưởng tích cực của quý I có thể do cơ quan thống kê GDP quan sát trên khu vực chính thức. Trong khi khu vực phi chính thức, được cho là chiếm 30% quy mô nền kinh tế không nằm trong quan sát của cơ quan thống kê. Ông Thế Anh cho rằng, có lẽ một phần góc ảnh hưởng nằm trong khu vực phi chính thức do đó con số tăng trưởng ít bị tác động.  

Chuyên gia Cấn Văn Lực cũng đưa ra một số lý do đóng góp cho tăng trưởng kinh tế quý I, trong đó có việc Chính phủ điều hành nhuần nhuyễn, phản ứng tốt hơn với đại dịch so với năm 2020, khiến tác động của dịch đến nền kinh tế không lớn như trước. 

Bên cạnh đó, theo ông Lực, quý I có 3 động lực tăng trưởng chính, thứ nhất là nông nghiệp, thứ hai là xuất khẩu tốt tăng 24%, cao hơn tốc độ phục hồi toàn cầu chỉ 8%. Cuối cùng là thu hút đầu tư nước ngoài, tăng về đăng ký, bổ sung và giải ngân. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Phạm Thế Anh chia sẻ tại buổi hội thảo. Ảnh: L.H.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Phạm Thế Anh chia sẻ tại buổi hội thảo. Ảnh: L.H.

Riêng với khu vực bán lẻ, dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 4,42%. Đối mặt với lệnh giãn cách xã hội ngay trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp bán lẻ có xu hướng chuyển đổi sang khai thác sâu các kênh mua sắm trực tuyến và tận dụng các kênh giao hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Nhờ vậy, ngành bán lẻ không chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh tái bùng phát.

Dù vậy, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thế Anh vẫn cho rằng khu vực bán lẻ, khách sạn có thể ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhiều hơn số liệu phản ánh, “con số tăng trưởng đáng đặt câu hỏi”. Mảng khách sạn, du lịch hiện nay vẫn chịu tác động. Các lễ hội, bị dừng lại, du lịch hạn chế trong khi dịch vụ, khách sạn vẫn tăng trưởng hồi phục .

Việt Nam liệu có là bàn đạp để hàng hóa Trung Quốc sang Mỹ?

Tại tọa đàm, ông Phạm Thế Anh cũng đề cập, trong quý I, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,24 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 24,34 tỷ USD, tăng gần 51%. Mỹ là thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam đạt 18,51 tỷ USD, tăng 49%. Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc 11,78 tỷ USD, từ ASEAN 3,52 tỷ USD. 

Theo ông Thế Anh, sự tăng trưởng đột ngột của nhập khẩu từ Trung Quốc và xuất khẩu sang Mỹ khiến một câu hỏi được đặt ra là liệu Việt Nam có phải bàn đạp để hàng hóa Trung Quốc sang Mỹ trong năm qua. 

Mặt khác, báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng đề cập thay đổi trên cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cáo buộc của Bộ Tài chính Mỹ với việc Việt Nam thao túng tiền tệ, theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Tuy nhiên, vào ngày 16/4, cơ quan này đã cho biết không đủ bằng chứng cho việc Việt Nam thao túng tiền tệ trong giai đoạn năm 2020. Cơ quan này đưa Việt Nam vào danh sách giám sát, cùng các nền kinh tế khác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italia, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Mexico, Thụy Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc). 

Trong bối cảnh thương mại quốc tế của Việt Nam vẫn chủ yếu phụ thuộc về khu vực FDI, đứng trước các nguy cơ tiềm ẩn của việc phụ thuộc thương mại, Việt Nam cần phải nhanh chóng đa dạng hoá các nguồn FDI. 

Mặt khác, theo ông Thế Anh, dù ngành sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam đang hồi phục, giá trị gia tăng vẫn thấp do chủ yếu là gia công, lắp ráp hoặc phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu.

Báo cáo của VEPR cũng đề cập Việt Nam cần có các chính sách thắt chặt các quy định về nguồn gốc của các nguyên liệu đầu vào. Thành công trong việc phê chuẩn và thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một trong những tiền đề quan trọng để Việt Nam đưa các yếu tố này lên bàn đàm phán và hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa tăng cường xuất khẩu trong khu vực.

Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) tạm thời có hiệu lực vào ngày 1/1 và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/5, cũng là một cú hích tiềm năng cho hoạt động kinh tế. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo